Thủ tướng gặp nhóm nhà khoa học của GS Ngô Bảo Châu

Ảnh: VOV
Ảnh: VOV
TP - Chiều tối qua tại Văn phòng Thủ tướng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp gỡ, trò chuyện với nhóm Đối thoại Giáo dục của GS Ngô Bảo Châu. Tham gia cuộc gặp còn có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận, Bộ trưởng- Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên. 

Chia sẻ với Tiền Phong, GS Ngô Bảo Châu cho biết, trong cuộc gặp khoảng hai tiếng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự đánh giá cao về ý tưởng cũng như những nỗ lực mà nhóm đạt được và đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận duy trì sự kết nối thường xuyên với nhóm, có biện pháp ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp của nhóm. 


Thủ tướng cũng hỏi GS Ngô Bảo Châu về tình hình hoạt động của Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM). Sau khi báo cáo về một số kết quả khả quan mà VIASM đạt được trong phong trào nghiên cứu toán học từ khi thành lập VIASM đến nay, GS Ngô Bảo Châu chia sẻ với Thủ tướng một số khó khăn mà viện đang vướng phải. 

Vấn đề nổi cộm nhất hiện nay là văn phòng của viện vẫn phải thuê, cơ sở vật chất chật chội, dù cách đây ba năm, Thủ tướng đã yêu cầu thành phố Hà Nội bố trí mặt bằng để viện xây dựng trụ sở. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói sẽ yêu cầu các cơ quan hữu quan sớm tìm phương thức giải quyết, nhằm sớm tạo sự ổn định cho viện hoạt động hiệu quả hơn nữa trong tương lai.

Những thành viên chủ chốt của nhóm gồm GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn (chuyên gia hàng đầu thế giới về toán rời rạc, hiện làm việc ở ĐH Yale, Mỹ), TS Trần Ngọc Anh (bảo vệ tiến sĩ chính sách công ở ĐH Harvard, hiện làm việc ở ĐH Indiana, Mỹ) và TS Đỗ Quốc Anh (bảo vệ tiến sĩ kinh tế ở Harvard, hiện làm ở ĐH SciencesPo, Pháp). 

Nhóm còn gồm nhiều giáo sư, chuyên gia trên nhiều lĩnh vực ở Châu Âu, Nhật, Úc và Mỹ. Hầu hết thành viên của nhóm là các nhà khoa học sinh ra và lớn lên ở Việt Nam, được đào tạo chuyên môn ở nước ngoài. 

Việc thành lập nhóm xuất phát từ mong muốn được nghiên cứu, tranh luận các vấn đề liên quan xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Ngày 31/7 và 1/8 tới, nhóm sẽ tổ chức hoạt động cộng đồng đầu tiên là một hội thảo với chủ đề “Cải cách giáo dục đại học”, với sự tham gia của hơn 100 chuyên gia trong và ngoài nước. 

MỚI - NÓNG