Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội phải trở thành trung tâm kinh tế Đông Nam Á, Đông Á

Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội phải trở thành trung tâm kinh tế Đông Nam Á, Đông Á
TPO - Nói về tiềm năng, lợi thế phát triển của Thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ cho rằng: Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác nữa, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực. Dần vươn lên trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á và Đông Á.

Phát biểu tại hội nghị “Hà Nội 2020 – Hợp tác Đầu tư và Phát triển” ngày 27/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, hội nghị lần này của Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi nền kinh tế toàn cầu bị đứt gãy nặng nề do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đánh giá Việt Nam có mức tăng trưởng thấp nhất trong 10 năm qua, nhưng vẫn là mức tăng trưởng cao nhất ở khu vực châu Á.

“Tại hội nghị này, Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhìn rộng hơn là cả vùng Thủ đô, đã có những yếu tố hấp dẫn nhà đầu tư trong và ngoài nước không chỉ bởi môi trường chính trị, xã hội ổn định, mà còn là môi trường an toàn trong phòng, chống dịch bệnh; chính quyền thành phố sáng tạo, tiên phong, dám nghĩ dám làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

“Quan điểm trước đây “Hà Nội không vội được đâu” giờ đã lạc hậu, đã cũ, bởi Hà Nội ngày nay tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển. Hà Nội đã tôn vinh doanh nghiệp; hợp tác tháo gỡ bất cập, xây dựng hệ thống chính trị liêm chính, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Nhờ sự năng động của các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị, Hà Nội đã thu hút nhiều dự án đầu tư nước ngoài, nhiều tập đoàn đa quốc gia và nhiều dự án quy mô lớn”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội phải trở thành trung tâm kinh tế Đông Nam Á, Đông Á ảnh 1 Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, với vị thế mới của mình, Hà Nội ngày nay không nên chỉ khiêm tốn với định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Việt Nam, mà trong dòng chảy lịch sử hơn 1000 năm của mình, ở thời đại Hồ Chí Minh, Hà Nội cần được định nghĩa là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Đông Nam Á. Đến năm 2045, khi Việt Nam ở vị thế nước phát triển, Hà Nội phải đạt tầm nhìn là một trong những trung tâm của Đông Á như khát vọng hùng cường của dân tộc ta.

Vì vậy, giờ đây, Hà Nội không còn đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương khác nữa, mà phải vươn tầm cạnh tranh với các thành phố khác trong khu vực như: Jakata, Bangkok, Kuala Lumpur…. Để hiện thực hóa tầm nhìn đó, câu trả lời trước hết là Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố: “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” trong phát triển. Mà 3 yếu tố này hiện nay Hà Nội đều đang hội tụ đủ.

Xây tổ cho đại bàng và cả chào mào, chích chòe

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Hà Nội tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, thành công của hội nghị không chỉ thể hiện ở các dự án được trao chứng nhận đầu tư, các biên bản ghi nhớ hợp tác được ký kết, mà lớn nhất là thể hiện tinh thần đoàn kết, hợp tác, đầu tư phát triển. Hội nghị có ý nghĩa biểu tượng lan toả mạnh mẽ trong bối cảnh toàn cầu đang phải đối phó với tác động tiêu cực của dịch COVID-19.

“Đây không chỉ là cơ hội hợp tác giữa thành phố Hà Nội với các nhà đầu tư, mà hội nghị còn là nơi để tăng cường hợp tác phát triển giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trên cả nước, các cơ quan, tổ chức quốc tế...”, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ nói.

Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội phải trở thành trung tâm kinh tế Đông Nam Á, Đông Á ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tiếp thu những ý kiến đóng góp của Thủ tướng Chính phủ.

Nhấn mạnh Hà Nội sẽ tập trung tạo điều kiện thuận lợi nhất về hạ tầng sản xuất để thu hút các nhà đầu tư, đó là các cụm công nghiệp, làng nghề. Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chia sẻ: Có câu “Muốn đón được đại bàng thì phải có tổ lớn, muốn có cá to thì phải có ao sâu”, Hà Nội không chỉ chuẩn bị tổ cho đại bàng mà chuẩn bị hạ tầng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa mà như mọi người hay nói đùa là làm tổ cho cả chích chòe, chào mào.

Ngoài ra, sau hội nghị này, thành phố sẽ tiếp tục chủ động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước mạnh mẽ hơn nữa để lựa chọn được các nhà đầu tư phù hợp, có công nghệ tiên tiến, các dự án sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho Việt Nam, các dự án sẵn sàng kết hợp với doanh nghiệp Việt Nam để tạo ra các chuỗi cung ứng toàn cầu...

Sau khi xem xét đề xuất của các nhà đầu tư có năng lực, kinh nghiệm và yêu cầu thực tiễn của Thủ đô, tại hội nghị, thành phố đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 229 dự án, với tổng số vốn 405.570 tỷ đồng (tương đương 17,6 tỷ USD) với số vốn tăng thêm 270.458 tỷ đồng.

Trong số này có 100 dự án trong nước, với số vốn 227.499 tỷ đồng (vốn tăng thêm 192.215 tỷ đồng); 22 dự án đầu tư FDI với số vốn 5,7 tỷ USD, vốn tăng thêm 3,4 tỷ USD; 107 dự án đầu tư công.

Tổng số dự án, số vốn tăng được trao quyết định chủ trương đầu tư tại hội nghị năm nay lần lượt tương ứng gấp 5 lần và 11 lần so với hội nghị năm 2016. Các dự án đầu tư năm nay tập trung vào các lĩnh vực: cụm công nghiệp; nhà ở xã hội; khu đô thị; du lịch - dịch vụ; trụ sở văn phòng; văn hóa - xã hội; tài chính - ngân hàng; hạ tầng đô thị; hạ tầng giao thông…

Thủ tướng Chính phủ: Hà Nội phải trở thành trung tâm kinh tế Đông Nam Á, Đông Á ảnh 3

Lãnh đạo Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp.

Trong đó có một số dự án tiêu biểu:

Dự án Cụm công nghiệp Nam Phúc Thọ, rộng hơn 41 ha với tổng mức đầu tư 779,8 tỷ đồng (tương đương 33,5 triệu USD) do Tập đoàn T&T Group thực hiện. Dự án được trao quyết định chủ trương đầu tư tại Hội nghị. Bên cạnh đó, thành phố Hà Nội cùng đại diện Tập đoàn T&T Group cũng đã ký kết hai thỏa thuận hợp tác (MOU) cho 4 dự án với tổng mức đầu tư 680 triệu USD. Bao gồm: Dự án Học viện thể thao T&T đặt tại thị xã Sơn Tây với quy mô khoảng 25ha, tổng mức đầu tư 110 triệu USD; Dự án Tổ hợp thể thao Sân vận động Hàng Đẫy, với mức đầu tư 270 triệu USD; Dự án Trung tâm quần vợt Hà Nội, đặt tại Quận Nam Từ Liêm, với tổng mức đầu tư 100 triệu USD, quy mô 8,48ha; Dự án Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Sơn Tây có mức đầu tư gần 200 triệu USD.

Dự án Nhà ở xã hội CT-M-2 tại ô đất cùng tên thuộc dự án khu đô thị mới Vân Canh (phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) và xã Vân Canh, xã Di Trạch (huyện Hoài Đức) trên diện tích hơn 3.000m2, quy mô dân số hơn 1.000 người, do Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) làm chủ đầu tư.

Dự án Khu nhà ở Tố Hữu do Công ty cổ phần Bic Việt Nam đầu tư với vốn đầu tư là 1.124 tỷ đồng.

Với các biên bản ghi nhớ, hãng hàng không Bamboo Airway ký biên bản ghi nhớ đồng hành cùng Hà Nội trong việc tổ chức các chương trình xúc tiến đầu tư, kích cầu du lịch, góp phần phục hồi ngành du lịch Thủ đô sau dịch COVID-19. Ngoài ra, Tập đoàn FLC và Hà Nội ký biên bản ghi nhớ với 3 dự án trọng điểm trong lĩnh vực bất động sản.

229 dự án được chia làm 3 nhóm: Nhóm các dự án được trao quyết định chủ trương tại hội nghị gồm 103 dự án với tổng số vốn 250.154 tỷ đồng; nhóm các dự án được trao quyết định ghi nhận đề xuất tại hội nghị có 19 dự án, với tổng số vốn 109.849 tỷ đồng; nhóm 107 dự án đầu tư công của thành phố đang được 5 ban quản lý dự án chuyên ngành của thành phố và các quận, huyện, thị xã triển khai quyết liệt với số vốn 45.567 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG