Thủ tướng Armenia nói có âm mưu đảo chính, cách chức người đứng đầu quân đội

Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinya. Ảnh: AP
Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinya. Ảnh: AP
TPO - Thủ tướng Armenia - Nikol Pashinyan nói rằng đang có âm mưu đảo chính quân sự ở nước này. Ông đã kêu gọi những người ủng hộ tập trung tại Yerevan, nói thêm rằng ông đang chuẩn bị một bài phát biểu trên truyền hình trước cả nước.

Trước đó cùng ngày, quân đội Armenia đã ra tuyên bố yêu cầu Thủ tướng Pashinyan và nội các từ chức.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Armenia, Gevorg Altunyan, từ chối bình luận về tuyên bố của lực lượng vũ trang.

"Tôi coi tuyên bố của Bộ Tổng tham mưu là một nỗ lực nhằm đảo chính quân sự. Tôi mời tất cả những người ủng hộ chúng tôi đến Quảng trường Cộng hòa. Tôi sẽ sớm phát biểu trực tiếp trên toàn quốc", Thủ tướng Pashinyan viết trên Facebook.

Ông Pashinyan sau đó cho biết đã cách chức Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Armenia - Onik Gasparyan. Tuy nhiên, theo Sputnik, quyết định cách chức vẫn chưa được Thủ tướng Pashinyan kí thông qua.

Từ ngày 10/11 đến nay, thủ đô Yerevan của Armenia đã chứng kiến hàng loạt các cuộc biểu tình sau khi ông Pashinyan và Tổng thống Azerbaijan - Ilham Aliyev ký thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh do Tổng thống Nga Vladimir Putin làm trung gian.

Thỏa thuận đã chấm dứt xung đột vũ trang bùng phát vào cuối tháng 9.

Theo thỏa thuận, Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng bởi người Armenia trước khi bùng nổ xung đột.

Thỏa thuận này gây ra làn sóng phản đối kịch liệt của người dân Armenia. Nhiều người Armenia cho đây là một thất bại trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh.

Các đảng đối lập cũng đã thống nhất kêu gọi Thủ tướng Pashinyan từ chức, đề cử cựu Thủ tướng Vazgen Manukyan lên nắm chính phủ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết hôm thứ Năm rằng Điện Kremlin lo ngại về diễn biến ở Armenia, nơi căng thẳng đang leo thang giữa chính phủ và quân đội,.

"Chúng tôi quan tâm đến những diễn biến ở Armenia. Chúng tôi tin rằng đây là chuyện nội bộ của Armenia, quốc gia mà chúng tôi coi là một đồng minh rất quan trọng và thân thiết ở Caucasus", Peskov nói tại một cuộc họp báo.

Điện Kremlin kêu gọi tất cả các bên ở Armenia kiềm chế và hành động theo hiến pháp.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy 183 máy bay chiến đấu, hơn 3.300 xe tăng, xe bọc thép của Ukraine

TPO - Kể từ khi chiến dịch quân sự đặc biệt khai màn đến nay, lực lượng Nga đã phá hủy 183 máy bay chiến đấu, 128 trực thăng, 1.049 máy bay không người lái, 325 hệ thống tên lửa đất-đối-không, 3.309 xe tăng và các phương tiện bọc thép chiến đấu khác, 447 bệ phóng loạt, 1.722 pháo dã chiến và súng cối, 3.270 xe cơ giới quân sự đặc biệt của quân đội Ukraine.
Một biển báo biểu tình của người dân: “Tiếng Anh là một ngôn ngữ, không phải tội ác”

Cuộc chiến ngôn ngữ ở Quebec

TP - Dự luật mới sẽ yêu cầu người nhập cư vào Quebec thuộc Canada phải giao tiếp với các quan chức cấp tỉnh chỉ bằng tiếng Pháp sáu tháng sau khi đến, nếu không sẽ mất quyền hưởng một số dịch vụ. Điều này đang gây ra một tranh chấp lớn.
Nữ giáo viên bang Utah được huấn luyện sử dụng súng

Mỹ trang bị súng cho giáo viên

TP - Các trường học tại nhiều địa phương ở Mỹ đã thảo luận về việc vũ trang súng cho giáo viên để ngăn chặn các vụ xả súng học đường. Cấp súng cho giáo viên dường như được coi là một lựa chọn an toàn hợp lý ở nước Mỹ bất lực vì súng ống tràn ngập.