Đề nghị Myanmar bảo đảm lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam

Mytel là thương hiệu của Viettel tại Myanmar. (Ảnh: Mytel)
Mytel là thương hiệu của Viettel tại Myanmar. (Ảnh: Mytel)
TPO - Trước những diễn biến phức tạp tại Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự, Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, bảo đảm an toàn cho các công dân đang sinh sống, lao động, học tập và kinh doanh ở nước này và các lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/2.

Bà Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam đói với tình hình Myanmar: “Là nước láng giềng ở khu vực và là thành viên của ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi những diễn biến tình hình ở Myanmar”.

Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN nêu trong tuyên bố chủ tịch đưa ra ngày 1/2, trong đó nhấn mạnh việc tuân thủ hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hoà giải và mong muốn tình hình Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước,vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như tiếp tục đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. 

Về tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, bà Hằng cho biết, theo thông tin từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, các doanh nghiêp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại quốc gia này. Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, bảo đảm an toàn cho các công dân đang sinh sống, lao động, học tập và kinh doanh ở Myanmar và các lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế. 

Trong những năm qua, những doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những tích cực đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội Myanmar cũng như thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nma – Myanmar. 

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar.

MỚI - NÓNG