Đề nghị Myanmar bảo đảm lợi ích cho các doanh nghiệp Việt Nam

Mytel là thương hiệu của Viettel tại Myanmar. (Ảnh: Mytel)
Mytel là thương hiệu của Viettel tại Myanmar. (Ảnh: Mytel)
TPO - Trước những diễn biến phức tạp tại Myanmar sau cuộc đảo chính quân sự, Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, bảo đảm an toàn cho các công dân đang sinh sống, lao động, học tập và kinh doanh ở nước này và các lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết như vậy tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 25/2.

Bà Hằng nhắc lại lập trường của Việt Nam đói với tình hình Myanmar: “Là nước láng giềng ở khu vực và là thành viên của ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi những diễn biến tình hình ở Myanmar”.

Việt Nam cũng chia sẻ lập trường chung của ASEAN nêu trong tuyên bố chủ tịch đưa ra ngày 1/2, trong đó nhấn mạnh việc tuân thủ hiến chương ASEAN, ủng hộ đối thoại, hoà giải và mong muốn tình hình Myanmar sớm trở lại bình thường, phù hợp với ý chí của nhân dân Myanmar để xây dựng và phát triển đất nước,vì hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực, cũng như tiếp tục đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN. 

Về tình hình doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar, bà Hằng cho biết, theo thông tin từ cơ quan đại diện Việt Nam tại Myanmar, các doanh nghiêp Việt Nam vẫn duy trì hoạt động tại quốc gia này. Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng Myanmar quan tâm, bảo đảm an toàn cho các công dân đang sinh sống, lao động, học tập và kinh doanh ở Myanmar và các lợi ích của doanh nghiệp Việt Nam, phù hợp với các thoả thuận giữa hai nước cũng như luật pháp và thông lệ quốc tế. 

Trong những năm qua, những doanh nghiệp Việt Nam tại Myanmar đã có những tích cực đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội Myanmar cũng như thúc đẩy sự phát triển của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Việt Nma – Myanmar. 

Hiện có khoảng 200 doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại Myanmar.

MỚI - NÓNG
Các thủy thủ làm việc trên sàn đáp của tàu sân bay USS Theodore Roosevelt (CVN-71) vào ngày 13 tháng 4 năm 2021. Ảnh Hải quân Mỹ
Tàu sân bay Mỹ lại vào Biển Đông
TPO - Theo một thông báo từ Hải quân Mỹ, cụm tàu tác chiến sân bay Theodore Roosevelt đã có mặt ở Guam hôm thứ Sáu tuần trước và nay đã trở lại Biển Đông, trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng.

Có thể bạn quan tâm

Chiến binh khí hậu Greta Thunberg. (Ảnh: Adaptationfund.org)

‘Chiến binh khí hậu’ lên án sự ích kỷ trong phân phối vắc-xin COVID-19

TPO - Tham dự cuộc họp báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 19/4, nhà hoạt động khí hậu trẻ tuổi người Thuỵ Điển Greta Thunberg chỉ trích “chủ nghĩa vắc-xin quốc gia” và cho rằng thật trái đạo đức khi những nước giàu ưu tiên tiêm chủng cho nhóm dân số trẻ trước các nhóm dễ bị tổn thương ở những nước đang phát triển.
Bức ảnh cho thấy một tàu khu trục Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

Tàu chiến Nhật Bản bám theo tàu sân bay Trung Quốc

TP - Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đang thu hút rất nhiều sự chú ý của hải quân các nước đối thủ. Có tin nói hồi đầu tháng, cùng với tàu khu trục Mỹ bám đuổi tàu Liêu Ninh là một tàu chiến Nhật Bản, một tờ báo cho biết và bằng chứng được trưng ra là một bức ảnh.