Trung Quốc: Chồng phải trả tiền ‘làm việc nhà’ cho vợ sau khi ly hôn

Ảnh minh họa: Getty
Ảnh minh họa: Getty
TPO - Một tòa án ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) mới đây đã yêu cầu một người đàn ông phải ‘bồi thường’ cho vợ cũ của mình về những công việc nhà mà cô ấy làm trong thời gian hai người chung sống.

Theo phán quyết của tòa án, người phụ nữ có họ là Vương sẽ nhận được 50.000 Nhân dân tệ (gần 180 triệu đồng) cho những công việc nhà mà cô đã làm trong 5 năm qua, cùng với đó là 2000 Nhân dân tệ (hơn 7 triệu đồng) tiền trợ cấp hàng tháng sau khi ly hôn với chồng mình là anh Trần.

Ban đầu, cô Vương miễn cưỡng chấp nhận ký vào đơn ly hôn, tuy nhiêu sau đó cô cũng đã gửi đơn lên tòa án nhằm yêu cầu anh Trần phải bồi thường tài chính cho mình, với lý do anh này đã “không gánh vác bất kỳ nhiệm vụ nội trợ hay chăm sóc con cái nào” trong thời gian hai người chung sống.

Được biết tòa án đưa ra phán quyết theo hướng có lợi cho cô Vương với cơ sở là bộ luật dân sự mới có hiệu lực tại Trung Quốc kể từ đầu năm nay.

Theo đó, người vợ hoặc chồng sẽ có quyền yêu cầu bồi thường về mặt tài chính sau khi ly hôn nếu như “họ có trách nhiệm nhiều hơn trong việc nuôi dạy con cái, chăm sóc người cao tuổi hoặc hỗ trợ công việc của người đối diện”.

Trước đó, các cặp vợ chồng ly hôn tại Trung Quốc chỉ có thể yêu cầu một khoản tiền bồi thường nếu như cả hai người đã cùng ký kết một thỏa thuận “tiền hôn nhân” trước khi “về chung một nhà”.

Hiện vụ ly hôn nói trên đang tạo ra những tranh cãi dữ dội trên Weibo (mạng xã hội tại Trung Quốc) và không ít người đã cho rằng số tiền bồi thường mà cô Vương nhận được là quá ít với lý do chi phí thuê một người giúp việc toàn thời gian trong vòng một năm tại thủ đô Bắc Kinh cũng đã lớn hơn 50.000 Nhân dân tệ.

Bên cạnh đó, một số ý kiến khác cũng kêu gọi những người phụ nữ tại Trung Quốc nên tiếp tục phát triển sự nghiệp ngay cả khi đã kết hôn, thay vì chỉ ở nhà làm nội trợ, để vẫn có những “sự tự chủ” nhất định trong cuộc sống.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
Nhiều địa phương không nhận hoặc điều chuyển vắc xin phòng COVID-19 đã được phân bổ
TPO - Sáng 25/5 Bộ Y tế cho biết theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, các địa phương có văn bản đăng ký nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 tháng 5-6/2022 chưa đầy đủ, một số địa phương có văn bản đề nghị không nhận vắc xin hoặc điều chuyển vắc xin đã được phân bổ dẫn đến việc có thể không đạt được mục tiêu theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Có thể bạn quan tâm

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

Lầu Năm Góc treo ngược quốc kỳ Ukraine

TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley hôm 23/5 đã gặp gỡ lãnh đạo các nước đồng minh để thảo luận về việc tăng cường viện trợ vũ khí cho Kiev. Trong cuộc họp này, hai ông Austin và Milley đã ngồi trước bốn lá quốc kỳ Ukraine bị treo ngược.