Dân số Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc trong 6 năm nữa

Ấn Độ, quốc gia có dân số đạt đỉnh khoảng 1,64 tỷ người, có thể sẽ vẫn là quốc gia đông dân nhất cho đến cuối thế kỷ này.
Ấn Độ, quốc gia có dân số đạt đỉnh khoảng 1,64 tỷ người, có thể sẽ vẫn là quốc gia đông dân nhất cho đến cuối thế kỷ này.
TPO - Ấn Độ hiện đứng thứ hai trên thế giới với dân số 1,37 tỷ người, nhưng điều đó có thể sẽ thay đổi trong vòng sáu năm tới, theo Liên Hợp Quốc.

Quốc gia Nam Á - dự kiến sẽ có thêm hơn 270 triệu người từ nay đến năm 2050 - sẽ vượt qua Trung Quốc để trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2027. Các dự đoán trước đây của Liên hợp quốc cho thấy dân số Ấn Độ sẽ vượt qua Trung Quốc vào đầu năm 2022.

Báo cáo của Liên hợp quốc nói thêm, Ấn Độ, quốc gia có dân số đạt đỉnh khoảng 1,64 tỷ người, có thể sẽ vẫn là quốc gia đông dân nhất cho đến cuối thế kỷ này.

Báo cáo nêu rõ: “Ấn Độ dự kiến sẽ có thêm gần 273 triệu người từ năm 2019 đến năm 2050, trong khi dân số Nigeria dự kiến sẽ tăng thêm 200 triệu người.

“Hai quốc gia này có thể chiếm 23% tổng dân số toàn cầu tăng thêm từ nay đến năm 2050.”

Ấn Độ và Trung Quốc, với dân số 1,43 tỷ, từ lâu đã là hai quốc gia đông dân nhất thế giới - chiếm lần lượt 18 và 19% tổng dân số toàn cầu. Tiếp theo là Mỹ với khoảng 330 triệu và Indonesia với 270 triệu.

Đến năm 2050, Ấn Độ dự kiến sẽ có gần 1,5 tỷ dân, tiếp theo là Trung Quốc với chỉ dưới 1,1 tỷ, Nigeria với khoảng 730 triệu, Mỹ với 430 triệu và Pakistan với 400 triệu.

Đối với dân số toàn cầu, dự kiến sẽ tăng thêm hai tỷ người trong ba thập kỷ tới — từ 7,7 tỷ hiện tại lên 9,7 tỷ vào năm 2050. Báo cáo cho biết thêm rằng dân số thế giới có thể đạt mức đỉnh gần 11 tỷ vào cuối thế kỷ này.

Trong một báo cáo khác của Liên Hợp Quốc, Ấn Độ được phát hiện là quốc gia có cộng đồng kiều bào lớn nhất thế giới, với khoảng 18 triệu người sinh ra ở Ấn Độ hiện đang sống ở nước ngoài. Mỹ cũng được xác định là quốc gia tiếp nhận người di cư hàng đầu trên thế giới, với 51 triệu người, hay 18% tổng số người di cư toàn cầu.

“Cộng đồng người gốc Ấn là một trong những cộng đồng sôi động nhất trên thế giới… Họ có mặt ở tất cả các châu lục, ở tất cả các khu vực ”, Clare Menozzi, quan chức phụ trách các vấn đề dân số của LHQ cho biết trong một tuyên bố.

Cộng đồng người hải ngoại Ấn Độ rất đa dạng, “chủ yếu bao gồm những người là công nhân nhưng cũng có thể là sinh viên, và những người đã chuyển đi vì lý do gia đình.”

Bà nói thêm rằng những người di cư gốc Ấn Độ sinh ra ở các quốc gia vùng Vịnh đang đóng một vai trò quan trọng trong sự thịnh vượng kinh tế của các quốc gia đó.

Menozzi cho biết: “Họ cũng có mặt đông đảo ở Canada, Mỹ, Anh, và Úc.

“Và nếu bạn nhìn ví dụ ở Mỹ, tôi biết từ thống kê giáo dục của một số người sinh ra ở Ấn Độ, họ thường có trình độ học vấn rất cao.”

MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm