Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ từ chức

Thủ tướng Anh David Cameron vừa có bài phát biểu sau khi có kết quả trưng cầu dân ý
Thủ tướng Anh David Cameron vừa có bài phát biểu sau khi có kết quả trưng cầu dân ý
TPO - Trong bài phát biểu sau khi Anh công bố kết quả trưng cầu dân ý ở lại hay ra khỏi Liên minh châu Âu, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố sẽ từ chức.

Trong bài phát biểu bên ngoài số 10 phố Downing, Thủ tướng Cameron cho biết: “Những người Anh đã lựa chọn rời khỏi EU và nguyện vọng của họ cần phải được tôn trọng. Nguyện vọng của người Anh là một mệnh lệnh cần phải được thực thi… Thế giới đang quan sát lựa chọn mà nước Anh vừa đưa ra. Lựa chọn này yêu cầu một lãnh đạo mạnh mẽ, đầy quyết tâm và tận tuỵ”.

Ông nói tiếp: “Tôi rất tự hào khi là Thủ tướng suốt 6 năm qua. Tôi không có gì phải hối tiếc cả. Người Anh đã đưa ra một quyết định rõ ràng. Tôi nghĩ đất nước này cần phải có người lãnh đạo mới. Tôi nghĩ mình không thể lãnh đạo đất nước tới điểm đến tiếp theo. Chúng ta nên có thủ tướng mới khi hội nghị của Đảng Bảo thủ diễn ra vào tháng 10 tới”.

Theo kết quả trưng cầu dân ý về việc Anh ở lại hay rời khỏi EU (hiện tượng Brexit), 51,9% số phiếu ủng hộ kết thúc 43 năm thành viên EU của Anh, 48,2% mong muốn Anh ở lại EU.

Nước Anh phải mất ít nhất 2 năm để có thể chính thức rời EU. Hiệp ước của EU đã nêu cụ thể các thủ tục cần tiến hành để một quốc gia rời khỏi khối. Theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon năm 2009, “bất cứ quốc gia thành viên nào cũng đều có thể quyết định rời khỏi Liên minh theo đúng các thủ tục Hiến pháp”.

Theo Điều 50, hai bên sẽ có 2 năm để đàm phán về các thỏa thuận như về quy định tài chính áp dụng đối với London, thuế thương mại và quyền di chuyển của công dân EU và công dân Anh…  khi rời khỏi khối. Tuy nhiên, trên thực tế, việc này sẽ tốn nhiều thời gian hơn. Những thoả thuận này sẽ phải được cả Hội đồng châu Âu và Quốc hội châu Âu ở Strasbourg phê chuẩn.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG