Thủ tướng Anh phủ nhận đã nói ‘thà để hàng ngàn thi thể chất đống’ hơn phong toả lần 3

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Reuters)
TPO - Ngày 26/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson bác bỏ bài báo nói rằng ông thà để “hàng ngàn thi thể chất đống” hơn là thực hiện một đợt phong toả kinh tế và xã hội lần thứ ba vì COVID-19.

Ông Johnson đang bị báo chí chỉ trích trong hàng loạt vấn đề, từ cách xử lý lúng túng đối với cuộc khủng hoảng COVID-19 đến những câu hỏi về chuyện ai tài trợ cho việc trang trí lại căn hộ công vụ của ông.

Báo Daily Mail dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng vào tháng 10 năm ngoái, không lâu sau khi đồng ý triển khai đợt phong toả lần hai, ông Johnson nói trong một cuộc họp của chính phủ: “Không thêm bất kỳ lần phong toả chết tiệt nào nữa. Hãy để thi thể chất cao hàng nghìn người”.

Khi được hỏi có nói như vậy không, ông Johnson nói với báo giới: “Không, nhưng một lần nữa, tôi nghĩ điều quan trọng là người dân muốn chúng tôi làm việc và bảo đảm rằng phong toả là cách hiệu quả, và thực tế là như vậy”.

Lãnh đạo Công đảng đối lập Keir Starmer nói rằng ông rất kinh ngạc khi đọc thông tin đó trên báo.

“Nếu ông ấy nói những điều đó, ông ấy phải giải thích”, ông Starmer nói với báo chí.

Ông Johnson đáp áp dụng phong toả lần ba vào tháng 1 vừa qua, trong khi phe chỉ trích cho rằng có thể tránh điều này nếu các bộ trưởng thực hiện đợt phong toả thứ hai nghiêm khắc hơn.

Anh có số ca tử vong vì COVID-19 cao thứ năm thế giới, với 127.681 trường hợp, xếp sau Mỹ, Brazil, Mexico và Ấn Độ, theo số liệu thống kê của ĐH Johns Hopkins.

Tuần trước, Phố Downing nêu tên ông Dominic Cummings, cựu cố vấn trưởng của Thủ tướng Johnson, là nguồn rò rỉ thông tin. Nhưng ông Cummings bác bỏ.

Hai ông Johnson, 56 tuổi, và Cummings, 49 tuổi, từng là đồng minh thân thiết trong cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 về việc đưa Anh ra khỏi EU.

Cummings cũng cố vấn cho ông Johnson trong chiến dịch tranh cử năm 2019. Nhưng ông Cummings đột ngột rời khỏi đội ngũ giúp việc cho Thủ tướng Anh vào cuối năm ngoái.

Ông Cummings nói rằng Thủ tướng Johnson đã lên kế hoạch để các nhà tài trợ trả bí mật chi phí trang hoàng lại căn hộ công vụ của ông. Ông Cummings cho rằng việc này “phi đạo đức, ngu ngốc, và có thể vi phạm pháp luật”.

Khi được hỏi về vấn đề này, phát ngôn viên của ông Johnson nói rằng tất cả các khoản tiền, quà tặng đều được công khai theo đúng quy định, và tiền quỹ của đảng không bị sử dụng để trả cho chi phí sửa chữa căn hộ.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG