Thủ tướng Ấn Độ đến Bắc Kinh tìm tiếng nói chung

Thủ tướng Ấn Độ đến Bắc Kinh tìm tiếng nói chung
TP - Ngày 13/1, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh đến Bắc Kinh trong chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài 3 ngày. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một Thủ tướng Ấn Độ đến Trung Quốc trong 5 năm qua.
Thủ tướng Ấn Độ đến Bắc Kinh tìm tiếng nói chung ảnh 1
Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh (giữa) tại lễ đón ở sân bay Bắc Kinh hôm 13/1. Ảnh: AP

Chuyến đi này nhằm cải thiện các mối quan hệ vốn căng thẳng giữa hai nước láng giềng lớn nhất châu Á.

Dự kiến, Thủ tướng Manmohan Singh sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo; hội kiến với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào; và tiếp xúc với nhà lãnh đạo đứng thứ hai của đảng Cộng sản Trung Quốc Ngô Bang Quốc.

Các cuộc gặp gỡ, hội đàm giữa Thủ tướng Manmohan Singh với các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ chủ yếu đề cập đến các vụ tranh chấp lãnh thổ và bàn biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế thương mại hiện đang ở mức 37 tỷ USD/năm. Hai bên hy vọng sẽ đẩy kim ngạch mậu dịch hai chiều lên 40 tỷ USD vào năm 2010.

Hiện nay, Ấn Độ vẫn đang phải chịu nhập siêu từ Trung Quốc ở mức khoảng 9,6 tỷ USD năm 2006 và theo ước tính năm tài chính 2007 con số này sẽ khoảng hơn 12 tỷ USD.

Để giảm bớt áp lực này, phía Ấn Độ đang tìm cách làm thay đổi cán cân mậu dịch theo hướng thu hẹp hố nhập siêu bằng cách xuất khẩu nhiều hàng tiêu dùng sang Trung Quốc.

Mong ước của New Delhi là vậy nhưng thực hiện được điều này không hề dễ vì rằng cả Trung Quốc và Ấn Độ đều cạnh tranh nhau gay gắt trên cùng một mặt hàng, cùng thị trường với cùng tài nguyên thiên nhiên giống hệt nhau.

Về vấn đề tranh chấp biên giới lãnh thổ, trong chuyến đi này Thủ tướng Manmohan Singh được chờ đợi sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc về những cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước chưa được giải quyết từ cuộc chiến tranh biên giới năm 1962.

Trước khi rời New Delhi đi Bắc Kinh lần này, Thủ tướng Manmohan Singh cho biết ông sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo Trung Quốc các vấn đề liên quan đến biên giới.

Quan hệ Trung –Ấn thời gian qua còn trở nên phức tạp hơn do Trung Quốc tăng cường quan hệ liên minh chiến lược của họ với Pakistan. Ấn Độ cho rằng Bắc Kinh đã cung cấp vũ khí, công nghệ tên lửa cho Islamabad.

Ngược lại phía Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về việc Ấn Độ gia nhập cái gọi là “trục dân chủ” bao gồm Nhật Bản, Úc và Mỹ.

Đ.P
Theo BBC, AP

MỚI - NÓNG
Ca sỹ Phương Thanh biểu diễn giữa mùa dịch
Giữ lửa mùa dịch
TP - Dịch COVID-19 ập đến, hàng loạt show diễn, các hợp đồng làm kịch, quay phim đều phải ngưng lại, để giữ lửa nghề, nhiều nghệ sĩ tìm kiếm những show diễn online.

Có thể bạn quan tâm