Thu Quỳnh: Học 'mẹ bỉm sữa' khi đóng Sống chung với mẹ chồng

Thu Quỳnh vào vai diễn cô con dâu tai quái trong "Sống chung với mẹ chồng"
Thu Quỳnh vào vai diễn cô con dâu tai quái trong "Sống chung với mẹ chồng"
TPO - Vai Trang- cô con dâu ghê gớm trong “Sống chung với mẹ chồng” và mối quan hệ mẹ chồng-nàng dâu của Trang, đang dần trở nên gay cấn hơn. Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ với Tiền Phong xung quanh vai diễn khiến chính cô cũng thấy ghét nhân vật của mình.

Nhân vật cô con dâu ghê gớm Trang trong phim "Sống chung với mẹ chồng" ngày càng thu hút sự chú ý của khán giả. Quỳnh có nghĩ vai diễn này khiến dư luận dậy sóng?

+ Tuyến nhân vật của tôi và MC Danh Tùng đối lập với Vân-Thanh. Đấy cũng là ý đồ đạo diễn và biên kịch, không muốn hai mảng đối lập nhau ngay mà dẫn dắt vào dần dần. Ban đầu Trang chưa xuất hiện nhiều nhưng về sau câu chuyện được đẩy lên cao trào. Mới có một vài trích đoạn ngắn về nhân vật Trang nhưng tôi cũng nhận được khá nhiều comment, phản ứng dữ dội có, ghét có và đồng thuận cũng có. Trang đại diện cho những cô dâu trẻ hiện đại bây giờ. Khi đọc phản hồi rằng không chấp nhận cô con dâu như thế, thậm chí đả kích nhân vật tôi vui lắm và hi vọng mọi người chờ đợi câu chuyện liên quan cô gái ấy.

Đóng diễn viên bị ghét nhiều khi ra ngoài cũng bị ghét lây thì sao?

+ Diễn viên nhận vai cá tính, đáng ghét mà làm cho khán giả ghét nhân vật của mình thì đó là thành công rồi. Tôi rất vui vì điều đó. Tôi cũng sợ nhỡ bị ghét thật có khi ra đường phải bịt khẩu trang, đội mũ bảo hiểm (cười). Đó chỉ là suy nghĩ vui thôi.

Nhận vai diễn này Quỳnh có lo lắng không, bạn phải làm thế nào để làm ra một cô con dâu tai quái như thế?

+Khi nhận vai tôi cũng khá lo lắng. Thời điểm nhận phim mình đã có sự chín chắn nhất định vì có con và gia đình rồi nên tôi cân nhắc tính cách nhân vật kỹ càng hơn. Đạo diễn Vũ Trường Khoa cũng định hướng cho tôi nhiều chi tiết khi diễn. Tôi cũng chủ động tham gia nhiều hội nhóm trên facebook để tìm hiểu thêm nhưng câu chuyện của các "bà mẹ bỉm sữa". Tôi đọc được rất nhiều hoàn cảnh tương tự thậm chí hơn như vậy, đó là vốn liếng rất lớn khi áp dụng cho vai diễn này.
Một số khán giả nói rằng phim phim thực tế, làm quá lên. Thực ra câu chuyện liên quan mẹ chồng nàng dâu, chị dâu em chồng, và những chuyện loanh quanh trong gia đình có rất nhiều hoàn cảnh chẳng qua họ muốn giữ kín và chỉ tâm sự với nhau trên các diễn đàn. Nếu ai thấy phim không thực tế có thể do họ may mắn không gặp phải hoàn cảnh đó thôi.

Thu Quỳnh: Học 'mẹ bỉm sữa' khi đóng Sống chung với mẹ chồng ảnh 1 Tuyến nhân vật của Thu Quỳnh bắt đầu nóng
Đó là những kinh nghiệm học từ người khác, còn Thu Quỳnh thì sao?

+ Tôi nghĩ rằng trong cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi va chạm vì mình phải thay đổi môi trường sống. Kể cả bố mẹ chồng cũng thế bỗng dưng có người lạ đến gia đình nên nếp sinh hoạt cũng bị đảo lộn. Mỗi người đều phải xác định, chẳng hạn bố mẹ xác định nhà thêm con, con dâu phải nghĩ mình có thêm bố mẹ mới. Nếu phải sống chung và muốn hướng đến tương lai tốt đẹp thì mỗi người phải bớt đi một chút, nhẫn nhịn một chút để tự cân bằng và cuộc sống dễ thở hơn.

Nhưng nhiều cô con dâu bây giờ quan niệm không phải thời “một điều nhịn chín điều lành” nữa?

+ Bây giờ bố mẹ chồng thực ra cũng là khá tân tiến rồi. Tôi biết có nhiều cô chú dựng vợ gả chồng cho con xong cho ra ở riêng, xác định là gia đình các con các con phải có trách nhiệm. Đương nhiên có gia đình vẫn khá phong kiến, bảo thủ ép con dâu phải theo nề nếp gia đình. Đơn cử như việc có bầu việc ăn uống con dâu rất dễ gây ra mâu thuẫn. Khi tôi mang bầu cũng vậy bố mẹ chồng đều muốn tốt cho mình luôn muốn con ăn nhiều khỏe mạnh. Tôi phải lên mạng tìm các bài viết khoa học nên ăn uống thế nào để em bé nhận được chất dinh dưỡng, xong in ra hoặc gửi cho bố mẹ chồng. Đôi khi có vài thứ mẹo của các cụ như ăn cá chép hấp, ăn trứng ngỗng nếu mình làm công tác tư tưởng không được thì cũng cố ăn cho cuộc sống dễ thở hơn.

Bà mẹ chồng trong phim của Thu Quỳnh là diễn viên Minh Phương, đồng nghiệp của bạn ở Nhà hát Tuổi trẻ. Liệu đó có phải là điều thuận lợi?

+ Cô Minh Phương và tôi làm việc cùng nhau lâu rồi. Hai cô con hay tâm sự cởi mở và chia sẻ về cuộc sống, nên khi rơi vào cảnh đóng mẹ chồng-nàng dâu cô Phương góp ý cho tôi nhiều. Có những cảnh nhân vật của tôi khá hỗn láo, có lúc đỉnh điểm động chân động tay nhưng cô bảo cứ làm không phải ngại. Hai cô cháu rất cởi mở hợp tác để hoàn thành vai diễn, tạo ra tuyến nhân vật đặc biệt không kém tuyến nhân vật chính.

Thu Quỳnh: Học 'mẹ bỉm sữa' khi đóng Sống chung với mẹ chồng ảnh 2 Anh chồng trong do Danh Tùng đóng đúng là "cán cân" tốt
Trong mối quan hệ của gia đình Thanh-Vân nhiều khán giả cho rằng do lỗi người chồng, còn trong tuyến nhân vật của bạn dường như nhân vật của Danh Tùng là anh chồng khác hẳn?

+ Trong mối quan hệ tay ba này người chồng như cán cân cân đối mối quan hệ giữa mẹ và vợ. Danh Tùng đóng vai chồng, vai đó tuy không dài nhưng đóng vai trò quan trọng. Anh chồng này vẫn theo ý của vợ rất khéo léo giải thích với mẹ, nhưng cô vợ lại hơi trái khoáy làm hơi quá không biết điểm dừng lúc nào cũng muốn mọi người theo mình.
Không thể phủ nhận bên cạnh những người suy nghĩ hiện đại và trưởng thành vẫn có nhiều người đàn ông trẻ tuổi do sự bao bọc quá nhiều của bố mẹ đẻ nên thiếu kỹ năng sống tốt. Những người như thé thường ỉ ại. Một số người bạn tôi cưới vợ xong không ra ở riêng, đến khi được hỏi thì bảo: Đang ở với mẹ sướng thế đi làm gì. Cuộc sống hôn nhân là do tất cả mọi người vun đắp quyết định, gia đình đổ vỡ không lỗi riêng ai, gia đình hạnh phúc không riêng tay ai.

+ Thu Quỳnh đang lên sóng VTV trong hai phim “Nơi ẩn nấp bình yên” và “Sống chung với mẹ chồng”, bạn có tự so sánh mình trong hai phim ấy?

Nơi ẩn nấp bình yêu tôi quay từ 4 năm trước, nếu bây giờ mới quay tôi sẽ xử lý khác hẳn. Bởi hồi ấy tôi mới ra trường và chưa có gia đình, chưa có trải nghiệm cuộc sống gia đình và chưa trải nghiệm nhiều nên còn nhiều đoạn xử lý còn non.

Thu Quỳnh: Học 'mẹ bỉm sữa' khi đóng Sống chung với mẹ chồng ảnh 3 "Nơi ẩn nấp bình yên" là phim Thu Quỳnh quay 4 năm trước
Bạn cũng có con trai nghĩa là mẹ chồng tương lai rồi đấy, liệu sau này có khi còn khó tính hơn bà mẹ chồng trong phim?

+ Thực ra tôi chưa nghĩ xa như thế nhưng hình như bước sang tuổi 30 tôi tự thấy mình già và khó tính hơn. Tự dưng dịp tết vừa rồi tôi nghĩ mình 30 rồi, hơi ngỡ ngàng và hơi khủng hoảng tuổi 30. Chẳng hạn một số phản ứng với em trai, bạn bè cũng khó tính hơn. Tôi cũng hi vọng mình không khó tính theo tuổi tác.

Bạn trở lại với phim truyền hình và muốn tìm kiếm những vai diễn lớn, khẳng định bản thân hơn nữa?

+ Trước mắt tôi muốn quay trở lại phim ảnh bắt đầu bằng vai diễn cá tính và không phải vai dài hơi. Tôi vẫn đang tìm kiếm cơ hội để có vai xuyên suốt. Cơ hội có thể chưa đến và tôi chưa có nhiều thời gian do con còn nhỏ vì nếu nhận vai dài cũng khó sắp xếp thời gian cho con. Phim tiếp theo của đạo diễn Vũ Minh Trí tôi tham gia cũng không phải vai dài, nhưng tôi muốn mình cũng đi những bước nhỏ để làm quen lại phim trường, làm quen lại cách diễn hiện nay do công nghệ làm phim bây giờ cũng khác nhiều rồi.

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.