'Thủ phạm’ không thể ngờ gây nên căn bệnh ung thư ‘cậu nhỏ’ của các quý ông

0:00 / 0:00
0:00
'Thủ phạm’ không thể ngờ gây nên căn bệnh ung thư ‘cậu nhỏ’ của các quý ông
TPO - Ung thư ‘cậu nhỏ’ là căn bệnh khó nói, âm thầm tấn công, gây suy giảm chức năng sinh lý nam và có tỷ lệ người mắc và tử vong cao.

Ung thư dương vật là bệnh ung thư hình thành trong các mô của dương vật, tỷ lệ người mắc và tử vong cao. Những người được chẩn đoán ung thư dương vật giai đoạn 1 và 2, khi ung thư vẫn giới hạn ở dương vật có cơ hội sống sau 5 năm là 85%. Nếu ung thư lan sang các mô lân cận hoặc các hạch bạch huyết (giai đoạn III và IVA), tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 59%. Nếu ung thư lan ra các cơ quan xa của cơ thể, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn khoảng 11%.

Mặc dù là một trong những nhóm bệnh ung thư hiếm gặp, tuy nhiên bạn cũng nên biết những nguyên nhân gây ra ung thư ‘cậu nhỏ’ để biết cách phòng tránh.

Nhiễm virut HPV: virut HPV là chủng loại virut chủ yếu gây ra mụn cóc (u nhú) ở người. Nó là tác nhân gây ra các bệnh nguy hiểm đường sinh dục như ung thư cổ tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật ở nam giới.

Không cắt bao quy đầu, hẹp bao quy đầu: Cắt bao quy đầu có thể giúp ngăn ngừa lây nhiễm virút papillomavirus ở người ( HPV ). Cắt bao quy đầu là một tiểu phẩu trong đó bác sĩ loại bỏ một phần hoặc toàn bộ da bọc đầu dương vật. Nhiều bé trai được cắt bao quy đầu ngay sau khi sinh. Nếu bạn không cắt bao quy đầu bạn có thể có nguy cơ phát triển ung thư dương vật cao hơn.

Có nghiên cứu chỉ ra rằng gần 90 % ung thư dương vật có liên quan tới hẹp bao quy đầu và bán hẹp bao quy đầu. Bao quy đầu bị hẹp làm cho quy đầu không lộn ra được, bựa sinh dục, cặn nước tiểu đọng lại làm cho vùng đầu dương vật viêm nhiễm và tình trạng này xảy ra thường xuyên dẫn đến viêm nhiễm mãn tính, thay đổi các tế bào, bị K hóa dần dần và người bị chít hẹp bao quy đầu dễ bị ung thư dương vật hơn người bình thường.

Hút thuốc

'Thủ phạm’ không thể ngờ gây nên căn bệnh ung thư ‘cậu nhỏ’ của các quý ông ảnh 1

Nhiều nghiên cứu cho biết những người có thói quen sử dụng thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh cao hơn gấp 3 lần so với người không hút thuốc. Các nhà khoa học cho biết khói thuốc lá có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dương vật thông qua việc ức chế chức năng các tế bào trình diện kháng nguyên Langerhans, hậu quả là ảnh hưởng xấu lên hệ thống cảnh báo miễn dịch của cơ thể.

Tuổi tác: Theo các bác sĩ chuyên khoa, nam giới càng cao tuổi càng có nguy cơ mắc ung thư dương vật. Chứng bệnh này thường được phát hiện ở nam giới trên 60 tuổi.

Vệ sinh cá nhân kém: Nếu bạn lười chăm sóc cho “cậu nhỏ” của mình. Bạn có thể đối mặt với nguy cơ ung thư dương vật ngay khi còn trẻ. Việc vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn, nấm gây hại phát triển gây viêm nhiễm dương vật, làm tổn thương lớp da dương vật. Nếu không điều trị đúng cách có thể dẫn đến ung thư.

Quan hệ tình dục không lành mạnh: Việc quan hệ tình dục bừa bãi, hay có nhiều bạn tình có thể làm nguy hại đến “cậu nhỏ” của bạn. Điều này có thể khiến bạn lây nhiễm các loại vi khuẩn, vi rút, nấm gây ra các bệnh nguy hiểm qua đường tình dục như HIV, giang mai, ung thư dương vật (nếu bị lây nhiễm HPV)…

Tiếp xúc với tia UV: tia UV có thể gây biến đổi, rối loạn hoạt động của các tế bào dẫn đến việc hình thành khối u. Việc thường xuyên tiếp xúc với tia UV, hay đã từng sử dụng xạ trị để điều trị ung thư tại các cơ quan khác trong có thể khiến bạn có nguy cơ mắc ung thư dương vật cao hơn.

Bựa sinh dục

Bựa sinh dục được coi là một trong những nguyên nhân ung thư dương vật. Bựa sinh dục được hình thành do hiện tượng bong tế bào biểu mô trong bao quy đầu (ngay từ khi sinh đã có hiện tưởng này).

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại vi khuẩn mang tên Mycobaterium trong bao quy đầu ở những đối tượng không cắt bao quy đầu có khả năng chuyển đổi Sterol trong bựa sinh dục thành hợp chất gây ung thư.

MỚI - NÓNG