Thông tin 'sốc' về vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn

Lực lượng chức năng điều tra vụ việc.
Lực lượng chức năng điều tra vụ việc.
TPO - Trước khi xảy ra vụ cháy, người dân sống trong chung cư Carina đã nhiều lần phản ánh với ban quản trị và chủ đầu tư về tình trạng mất an toàn về PCCC nhưng vẫn không được khắc phục.

Đến đầu giờ chiều 23/3, nhiều người dân sống ở chung cư Carina, phường 16, quận 8, TPHCM vẫn chưa hết bàng hoàng kèm bức xúc sau vụ cháy làm 13 người chết, hàng chục người bị thương vào sáng cùng ngày.

Thoát chết khi dùng khăn ướt bịt mặt chạy từ tầng 12 xuống đất khi ngọn lửa bùng cháy, khói đen bốc lên nghi ngút tại chung cư Carina, phường 16, quận 8, TPHCM, anh Ngô Tấn Vũ Khanh cho biết, thời điểm xảy ra cháy anh chạy ra hành lang để xuống cầu thang thì thấy rất nhiều người bị ngạt nằm dưới nền.

Thông tin 'sốc' về vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn ảnh 1 Anh Khanh bức xúc phản ánh tình trạng mất an toàn ở chung cư Carina.

Lúc này, anh dùng khăn ướt bịt mặt, trùm quanh đầu rồi chạy bộ từ tầng 12 xuống đất. “Lúc đó khói bốc lên nghi ngút mà nhiều người già, bế trẻ em chạy xuống đến tầng 2 thì không thể ra được nên chạy ngược lên”, anh Khanh nói.

Theo anh Khanh, trước khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng nói trên, người dân trong chung cư trên đã nhiều lần phản ánh tình trạng mất an toàn PCCC, thang máy liên tục gặp trục trặc nhưng không được giải quyết.

Thông tin 'sốc' về vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn ảnh 2

 Đến chiều 23/3, người dân vẫn chưa tìm được nơi ở tạm sau vụ cháy.

“Tầng hầm có hơn 1.500 xe máy, ô tô mà bảo vệ lúc nào cũng phì phèo thuốc lá. Còn thang máy, mới chiều hôm qua tự động trượt từ tầng 6 xuống tầng 1. Chúng tôi đã phản ánh rất nhiều nhưng không được xử lý”, anh Khanh nói.

Bên cạnh đó, thời điểm xảy ra cháy, hệ thống điện dự phòng hành lang không sáng, chuông báo cháy cũng không hoạt động. “Chuông không báo, nước cũng không có một giọt nào phun ra để chữa cháy, hành lang tối thui không thể thấy đường chạy”.

Ngoài ra, anh Khanh cũng cho rằng, lực lượng bảo vệ chậm trễ trong việc gọi điện báo lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp mới để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Thông tin 'sốc' về vụ cháy làm 13 người thiệt mạng ở Sài Gòn ảnh 3 Nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ cháy.

Cũng như anh Khanh, chị Phương ở lô C, chung cư Carina cho hay, nhiều cư dân bức xúc phản ánh tình trạng mất an toàn ở thang máy và lực lượng bảo vệ hay hút thuốc trong hầm giữ xe.

“Có lần tôi mới vào thang máy thì thang bị trượt từ tầng 4 xuống tận tầng hầm B1, hốt hoảng tôi bấm chuông báo động nhưng chuông không hoạt động, gọi số điện thoại khẩn cũng không được. La khản cổ thì bảo vệ mới nghe và chạy ra nhưng không có cách nào mở cửa. Phải 10 phút sau thang máy mới tự hoạt động lại”, chị Phương nói.

MỚI - NÓNG
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
Cô giáo cắt tóc nữ sinh trên lớp: Hành động bột phát, mong nhận được sự đồng cảm
TPO - Liên quan đến sự việc, một giáo viên tại Trường THPT Đội Cấn (Vĩnh Phúc) cắt tóc nữ sinh trên lớp, chiều 23/3, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết, đơn vị đã có buổi làm việc tại trường học. Cô giáo nhận lỗi vì nóng giận, có hành động bột phát, xin rút kinh nghiệm sâu sắc và rất mong được sự đồng cảm và xoa dịu vết thương để cô trò tiếp tục hành trình học tập.