Bí thư TPHCM truy trách nhiệm vụ cháy chung cư làm 13 người chết

TPO - “Công an TPHCM tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và đưa ra phải pháp phòng ngừa sắp tới và phải đưa những người có trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước chính quyền, trước luật pháp”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết.

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành uỷ TPHCM yêu cầu Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM có báo cáo hiện trạng PCCC của chung cư Carina Plaza (1648 Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8, TPHCM) trước ngày 26/3. Đồng thời, kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quy trình, kiến nghị giải pháp PCCC đối với chung cư cho cả TPHCM.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Công an TPHCM tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy và đưa ra phải pháp phòng ngừa sắp tới và phải đưa những người có trách nhiệm, chịu trách nhiệm trước chính quyền, trước luật pháp”.

Bí thư TPHCM truy trách nhiệm vụ cháy chung cư làm 13 người chết ảnh 1 Bí thư Thành ủy TPHCM trực tiếp xuống hiện trường vụ cháy

Ông Nhân cũng yêu cầu, phải kiểm tra lại thông tin chuông báo động không báo cháy, khi đám cháy xảy ra nhưng không có ai hướng dẫn người dân hướng dẫn thoát hiểm, phải kiểm quy trình thông báo cháy của chung cư để xảy ra vụ cháy.

Theo ông Nhân, hiện nay hầu hết chung cư đều để xe ở tầng hầm nên đề nghị Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC rà soát lại công tác PCCC ở chung cư này. Người đứng đầu TPHCM cũng đặt vấn đề, công tác hướng dẫn người dân PCCC và thoát hiểm khi có cháy xảy ra từ vụ cháy này.

Do đó, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị lực lượng Công an TPHCM, Cảnh sát PCCC TPHCM chấn chỉnh ngày, rà soát ngay quy trình hệ thống báo cháy của các chung cư tại TPHCM. “Sớm có báo cáo về hiện trạng sẵn sàng PCCC của chung cư Carina Plaza như thế nào, rút ra được bài học gì chung cho thành phố. Qua sự việc này cho thấy quy trình đảm bảo công tác PCCC chưa hoàn chỉnh ở đâu, các tổ chức liên quan có vai trò như thế?”, Bí thư Nhân đề nghị.

Bí thư TPHCM truy trách nhiệm vụ cháy chung cư làm 13 người chết ảnh 2 Nhiều xe cộ còn kẹt trong hầm sau vụ cháy

Ngày 23/3, thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết công an đã làm việc với pháp y và các đơn vị liên quan, thu thập các dữ liệu liên quan vụ cháy để điều tra làm rõ.

“Công an tiếp tục xác định lại số người của chủ đầu tư, ban quản trị chung cư có mặt trong đêm xảy ra cháy. Ngoài ra, công an tập trung lấy lời khai các bảo vệ của chung cư”, thiếu tướng Phan Anh Minh nói.

Hiện tại lực lượng chức năng đang nỗ lực nhận dạng những người tử vong trong đám cháy. Hiện chỉ mới nhận dạng được 5 người trong số 13 nạn nhân tử vong.

Bí thư TPHCM truy trách nhiệm vụ cháy chung cư làm 13 người chết ảnh 3 Lực lượng chức năng vẫn đang tích cực làm việc để tìm nguyên nhân vụ cháy

Ông Nguyễn Thành  Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, vụ cháy đã ngăn chặn kịp thời, nếu để xảy ra cháy hơn 1000 xe thì hậu quả còn đặc biệt nghiêm trọng hơn. Hậu quả vụ cháy làm chết 13 người, bị thương 28 là quá đau xót. Ông Phong chỉ đạo, trước mắt phải chăm lo cho những gia đình nạn nhân và hỗ trợ các hộ dân cư bị ảnh hưởng sớm ổn định cuộc sống.

Trong sáng cùng ngày, lãnh đạo Thành ủy TPHCM, UBND TPHCM, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM, Bộ Công an,…đã trực tiếp xuống hiện trường, đến các bệnh viện để thăm, nắm tình hình và động viên người bị nạn, người dân ở chung cư.

Trong số 13 người bị tử nạn có 3 trẻ em (1 nữ, 2 nam), 10 người lớn (7 nữ, 3 nam). Thi thể các nạn nhân được đưa về Bệnh viện Bình An (5 người), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (8 người).

Trong số 28 nạn nhân bị thương đang được đưa đến các bệnh viện gần nhất để điều trị, có một em bé mới 2 tháng 13 ngày tuổi đang được điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 1.

MỚI - NÓNG