Thổ Nhĩ Kỳ “xích lại” gần Nga

Ông Erdogan nói Mỹ cần phối hợp để rút quân khỏi Syria ẢNH: Sputnik
Ông Erdogan nói Mỹ cần phối hợp để rút quân khỏi Syria ẢNH: Sputnik
TP - Điện Kremlin hôm qua nói họ hy vọng tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm tới thăm Nga, hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, nhưng đôi bên chưa chốt ngày cụ thể, theo Reuters.

Nga  và Thổ Nhĩ Kỳ, từ vị trí cạnh tranh đang trở thành đối tác ở Syria và hồi tháng 9 năm ngoái đã đạt được một thỏa thuận về phi quân sự hóa tại vùng Idlib, Syria.

Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ rút hết quân khỏi Syria, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran trở thành các quốc gia đảm bảo cho lệnh ngừng bắn ở quốc gia Tây Á. Lãnh đạo ba nước đã và đang tham gia sâu vào các cuộc đám phán cho hòa bình ở Syria.

Theo Sputnik, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã lên tiếng đề nghị cùng phối hợp với Nga và Iran kiểm soát việc Mỹ rút quân khỏi Syria.

“Mỹ đã phải đối mặt với nhiều khó khăn giữa lúc đang rút quân khỏi Syria. Chúng tôi muốn điều phối tiến trình này cùng với Nga và Iran…”, ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ nói.

Tuyên bố của ông Mevlut Cavusoglu xuất hiện một ngày sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton lên tiếng chỉ trích bài báo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc Mỹ rút quân khỏi Syria, xuất hiện trên tờ New York Times, là “sai trái và khiêu khích”.

Trước đó, ông Recep Tayyip Erdogan, bình luận về tuyên bố của ông Bolton liên quan đến khả năng Thổ Nhĩ Kỳ tung ra chiến dịch chống lực lượng người Kurd (đồng minh của Mỹ tại Syria và Iraq trong cuộc chiến chống IS), chỉ trích ông này và nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ không bao giờ thỏa hiệp với lực lượng dân quân YPG của người Kurd, bởi theo ông Erdogan, lực lượng này chưa bao giờ chiến đấu chống IS thực sự.

Hôm chủ nhật, ông Bolton nói kế hoạch rút gần 2.000 quân Mỹ khỏi Syria sẽ tùy thuộc vào việc chốt lại một thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ,  giúp bảo vệ các chiến binh người Kurd tại khu vực.
Trong bài bình luận đăng trên New York Times, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói Mỹ phải điều phối kế hoạch rút quân khỏi Syria với “các đối tác đúng” nhằm bảo vệ chính họ và người dân Syria.

“Tổng thống Trump đã quyết định đúng khi rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, việc rút quân của Mỹ phải được lên kế hoạch cẩn thận và được thực thi trong phối hợp với các đối tác đúng, nhằm bảo vệ lợi ích của Mỹ, cộng đồng quốc tế và người dân Syria”, ông Erdogan viết.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng cho rằng nước ông là quốc gia duy nhất có thể làm việc được với cả Nga lẫn Mỹ về vấn đề Syria. Ông Erdogan một lần nữa nói Thổ Nhĩ Kỳ cam kết  với nhiệm vụ đánh bại IS ở Syria. “Sẽ không có chiến thắng cho những kẻ khủng bố”, ông viết.

Hồi tháng 12/2018, ông Trump tuyên bố đánh bại IS và rút quân Mỹ khỏi Syria trong tương lai gần. Hôm thứ Hai vừa rồi, ông chủ Nhà Trắng nói các  lực lượng Mỹ sẽ rời Syria trong khi đó vẫn tiếp tục tấn công các nhóm khủng bố IS.

MỚI - NÓNG