Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài 3 tháng

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: AP
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan phát biểu trước những người ủng hộ. Ảnh: AP
TPO - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp trên cả nước kéo dài 3 tháng, chỉ ít giờ sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ.

Phát biểu trực tiếp trên kênh truyền hình quốc gia, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan khẳng định, việc ban bố tình trạng khẩn cấp là nhằm củng cố các cơ quan công quyền sau cuộc đảo chính, chứ không nhằm hạn chế tự do và các hoạt động chính trị, xã hội của người dân cũng như các chính đảng.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp được chính quyền Ankara đưa ra ít giờ sau cuộc họp khẩn cấp bất thường của Hội đồng an ninh quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ dưới sự chủ trì của Tổng thống Erdogan.

Một loạt quyết sách liên quan đến việc tái cấu trúc quân đội và tăng cường công tác an ninh dự kiến cũng sẽ được chính quyền Ankara áp đặt sau cuộc họp.

Trong một tuyên bố mới nhất, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, các nước châu Âu không có quyền chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ về việc áp đặt tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

“Các quốc gia châu Âu đang có những biện pháp tương tự sau khi xảy ra những hành động khủng bố, bất chấp thực tế trên khác xa với các mối đe dọa mà đất nước chúng tôi phải đối mặt. Do đó, châu Âu không có quyền chỉ trích chúng tôi về tính trạng khẩn cấp đang được áp đặt”, ông Erdogan nói.

Ông Erdogan cũng nói thêm rằng, các quyền tự do và dân chủ ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bị ảnh hưởng, mà tiếp tục được củng cố sau khi tình trạng khẩn cấp được thực thi.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG