Thiếu úy công an kể phút đấu súng với 25 tội phạm ma túy

Mẹ Thiếu úy Hà túc trực bên cạnh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
Mẹ Thiếu úy Hà túc trực bên cạnh con tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La. Ảnh: Tuấn Nguyễn.
TPO - “Mục đích của Ban chuyên án là bắt sống các đối tượng, thu giữ tang vật và vũ khí. Tuy nhiên, các đối tượng đã bất chấp tất cả, điên cuồng xả súng vào phía tổ công tác. Em ở ngay tuyến đầu nên bị đạn bắn xuyên đùi” – Thiếu úy Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ. 

Sáng 20/7, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cùng lãnh đạo Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20), Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm ma túy (C47),  Công an tỉnh Sơn La, đến viếng đám tang của Đại úy Lường Phát Chiêm (SN 1982), cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát bảo vệ và cơ động Công an tỉnh Sơn La, đã anh dũng hy sinh trong cuộc truy bắt 25 đối tượng buôn bán, vận chuyển ma tuý hôm 19/7.

Đoàn cũng đã đến bệnh viện thăm Thiếu uý Nguyễn Mạnh Hà, 26 tuổi, cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47, Công an tỉnh Sơn La), bị thương nặng ở đùi.

Thiếu úy công an kể phút đấu súng với 25 tội phạm ma túy ảnh 1

Lãnh đạo Bộ tư lệnh Cảnh sát Cơ động (K20) tới thăm hỏi, động viên Thiếu úy Hà. Ảnh: Tuấn Nguyễn.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong ở Khoa Chấn thương Chỉnh hình – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La, Thiếu úy Hà kể lại: Khoảng 21h30 ngày 18/7, sau khi được lệnh triển khai phương án tác chiến, anh cùng 8 cán bộ, chiến sĩ thuộc tổ 1 nằm trong chuyên án 279LN, tiến về khu vực bản Thung Cuông, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ.

Tại đây, các tổ trong chuyên án chia thành nhiều mũi khác nhau, tỏa ra bao vây, chặn đầu đường đi của băng nhóm tội phạm ma túy. Đến 4h05 ngày 19/7, phát hiện hai toán tội phạm (gồm 25 đối tượng) có vũ trang, đang vận chuyển ma túy qua khu vực này, các tổ vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.

Khi Ban chỉ huy phát loa kêu gọi các đối tượng đầu hàng để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật, lập tức những tên tội phạm nã súng xối xả. Tổ công tác liền bắn pháo sáng và bắn súng chỉ thiên để trấn áp. Các đối tượng càng xả súng điên cuồng và tháo chạy tán loạn.

“Tôi ở ngay gần khu vực đèn chiếu sáng, chủ yếu là ruộng ngô, cách các tên tội phạm chỉ khoảng 20m, bị đạn bắn xuyên đùi. Tôi cố tìm cách cầm máu, báo cho chỉ huy để được di chuyển ra khu vực an toàn, sơ cứu kịp thời. Cùng lúc đó, tôi nhận được tin Đại úy Lường Phát Chiêm trúng đạn và hy sinh” – Thiếu úy Hà kể lại giây phút đối mặt tội phạm.

Cuộc đọ súng kéo dài khoảng một tiếng đồng hồ. Cuối cùng, Ban chuyên án đã khống chế được 5 đối tượng (2 đối tượng chết tại trận, 3 đối tượng bị thương nặng), thu giữ 108 bánh heroin cùng nhiều súng và tang vật liên quan.

Thiếu úy công an kể phút đấu súng với 25 tội phạm ma túy ảnh 2 Đồng đội và người thân khóc thương, tiễn đưa Đại úy Chiêm về nơi an nghỉ cuối cùng. 

Chia buồn, động viên kịp thời người thân chiến sĩ hy sinh

Đến dự lễ viếng và đưa tang Đại úy Lường Phát Chiêm, Thượng tướng Lê Quý Vương đánh giá cao sự hy sinh vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Đồng chí Chiêm là tấm gương sáng của lực lượng cảnh sát nhân dân. Thượng tướng động viên gia đình vượt qua đau thương, ổn định cuộc sống. 

Thiếu úy công an kể phút đấu súng với 25 tội phạm ma túy ảnh 3

Thượng tướng Lê Quý Vương chia sẻ nỗi đau thương, mất mát, động viên gia đình Đại úy Chiêm.

Được biết, Đại uý Chiêm là con thứ mười trong gia đình có 11 anh em. Chị Lò Thị Hiếu, vợ anh Chiêm, làm ở Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam ở chi nhánh Mường La. Do đặc thù công việc, cuối tuần hai vợ chồng mới được gặp nhau. Hai anh chị đã có một cháu 21 tháng tuổi. 

Lãnh đạo Bộ Công an cũng hỗ trợ đối với gia đình Đại uý Chiêm 60 triệu đồng, đồng chí Hà là 20 triệu đồng.

“Nhận được tin báo của đội trưởng, nơi cháu Hà công tác, tôi vô cùng lo lắng cho an nguy tính mạng của cháu. Cũng may là cháu chỉ bị thương ở khu vực đùi, không nguy hiểm đến tính mạng. Ban lãnh đạo công an tỉnh và chỉ huy đơn vị đã hết sức chu đáo, quan tâm chỉ đạo cứu chữa kịp thời cho cháu, thay nhau túc trực, cũng như động viên gia đình” - Bà Nguyễn Thị Thoa, mẹ Thiếu úy Hà chia sẻ.

MỚI - NÓNG