Thiết bị hạng nặng của quân đội Mỹ tới Estonia

Ảnh: AP
Ảnh: AP
TPO - Một số thiết bị nặng của tiểu đoàn đầu tiên thuộc trung đoàn thiết giáp quân đội Mỹ ngày 6/2 đã có mặt tại quốc gia vùng Baltic Estonia.

Hãng RIA Novosti ngày 6/2 dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Estonia cho biết, thiết bị quân sự hạng nặng gồm xe tăng, xe chiến đấu bộ binh đã đến trạm Tapa của Estonia.

“Các thiết bị đang được bốc dỡ. Các binh sĩ Mỹ đã đến Baltic từ thứ Sáu tuần trước”, thông báo của Bộ Quốc phòng Estonia nêu rõ.

Theo kế hoạch của Lầu Năm góc và Estonia, các binh sĩ Mỹ sẽ ở Estonia đến mùa Xuân, cho tới khi đơn vị tiểu đoàn quốc tế của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bắt đầu triển khai.

Trước đó, đại diện Đại sứ quán Mỹ tại Tallinn thông báo các thiết bị quân sự được đưa tới Estonia gồm bốn xe tăng M1A2 Abrams và 15 xe chiến đấu bộ binh Bradley.

Tại hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra ở Warsaw (Ba Lan) hồi giữa năm 2016, các thành viên NATO đã quyết định bố trí ở Latvia, Lithuania, Estonia và Ba Lan các tiểu đoàn đa quốc gia trên cơ sở luân phiên.

Sau đó, các thành viên NATO cũng đã quyết định rằng tiểu đoàn Canada sẽ đóng quân ở Latvia, tiểu đoàn Đức ở Lithuania, tiểu đoàn Anh ở Estonia — và tiểu đoàn Mỹ ở Ba Lan.

Số lượng binh sĩ NATO tại Estonia dự kiến sẽ là 1200, bao gồm 800 binh sĩ đến từ Anh, và phần còn lại từ Pháp và Đan Mạch.

Trong khi đó, Anh sẽ đóng góp các loại xe tăng chủ lực Warrior, Challenger 2 và máy bay do thám trinh sát.

Pháp cũng gửi thiết bị quân sự hạng nặng tới quốc gia thuộc vùng Baltic này.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG
Tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Mỹ. Ảnh: US Navy
Tàu ngầm hạt nhân Mỹ có gì nổi bật?
TP - Phát biểu với Sky News ngày 19/9, Bộ trưởng Quốc phòng Úc Peter Dutton khẳng định đã bày tỏ quan ngại với người đồng cấp Pháp Florence Parly về công nghệ tàu ngầm của Pháp và nhấn mạnh Úc phải “hành động vì lợi ích quốc gia” khi chọn mua tàu ngầm hạt nhân. Ông cho biết, Canberra không thể mua tàu ngầm hạt nhân của Pháp vì kiểu tàu đó cần tái nạp nhiên liệu, trong khi tàu ngầm của Mỹ thì không.

Có thể bạn quan tâm