Thi học sinh giỏi bị điểm 0, Bộ GD-ĐT nói gì?

Thi học sinh giỏi bị điểm 0, Bộ GD-ĐT nói gì?
Điểm 0 ở kỳ thi HS giỏi cấp tỉnh không phải là hiện tượng phổ biển-đó là nhận định của TS Vũ Đình Chuẩn-Vụ trưởng Vụ giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT) xung quanh việc một số địa phương có hiện tượng HS giỏi dự thi cấp tỉnh bị điểm 0 hoặc có hành vi gian lận.

PV: Ông đánh giá như thế nào về việc nhiều học sinh thi học sinh giỏi cấp tỉnh của một số địa phương bị điểm 0 hoặc có hành vi gian lận?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Đây không phải là hiện tượng phổ biến mà chỉ xảy ra ở một vài nơi. Kết quả thi học sinh giỏi phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như đề thi khó hay dễ? Hướng dẫn chấm có phù hợp không? Năng lực làm bài của học sinh?… Nếu không xét đầy đủ các yêu tố trên trong một hoàn cảnh cụ thể thì thì không thể đưa ra nhận xét về việc này được.

Còn việc học sinh có hành vi gian lận trong thi học sinh giỏi có thể do nhiều nguyên nhân: công tác tổ chức coi thi, thái độ của học sinh… Đây cũng là hiện tượng không phổ biến và đã đều được các Sở GD-ĐT xử lý kịp thời.

Điều đáng nói ở đây là ở cuộc thi cấp trường, huyện những học sinh này lại đạt điểm cao nhưng đến kì thi cấp tỉnh điểm lại thấp bất thường. Phải chăng có những dấu hiệu “tiêu cực” trong việc lựa chọn học sinh đi thi học sinh giỏi của một số đơn vị địa phương?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Việc đó thì phải xét trong điều kiện, hoàn cảnh cụ thể. Như đã nói ở trên, thi cấp huyện thì đề do Phòng GD-ĐT huyện ra, thi cấp tỉnh thì đề do Sở GD-ĐT tỉnh ra nên không thể so sánh điểm thi ở hai cấp thi đó được.

Bộ GD-ĐT là cơ quan cao nhất của ngành GD-DT, đối với những hiện tượng “bất thường” trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh mà báo chí phản ánh trong thời gian gần đây thì Bộ sẽ có động thái như thế nào để “chấn chỉnh” các địa phương?

TS Nguyễn Đình Chuẩn: Việc thi học sinh giỏi tỉnh thực hiện theo quy định của Sở GD-ĐT, nếu có những bất thường thì Sở GD-ĐT phải xem xét, xử lý, báo cáo UBND tỉnh và Bộ để rút kinh nghiệm chung hoặc xin ý kiến chỉ đạo xử lý những việc vượt quá thẩm quyền của Sở.

Xin cảm ơn ông!

Theo Dân trí

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

Trao giải cuộc thi viết về châu Âu

14h00 hôm nay, 26/5/2015, tại trường Đại học Phương Đông, 171 Trung Kính, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội sẽ diễn ra lễ tổng kết và trao giải cuộc thi viết: “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về châu Âu, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm thủ đô Brucxen”.
Nhà báo Nguyễn Huy Lộc – Tổng Biên tập báo Sinh Viên Việt Nam phát biểu phát động cuộc thi viết “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu” tại buổi họp báo công bố về các hoạt động kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại

Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về Liên minh châu Âu?

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) – Việt Nam (1990 – 2015), Phái đoàn EU tại Việt Nam và báo Sinh Viên Việt Nam tổ chức cuộc thi “Điều gì làm bạn ấn tượng nhất về EU, hãy viết ra và giành vé máy bay đến thăm châu Âu”, dành cho đối tượng là công dân Việt Nam sinh sống và làm việc trong nước.  
Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

Sinh viên trường Báo tham gia 'Đổi nhựa – Lấy quà'

TPO - Sự kiện “Đổi nhựa – Lấy quà” thuộc dự án “Bớt nhựa thêm xanh” do P Project - một nhóm sinh viên lớp Báo mạng điện tử, Khoa Phát thanh – Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức, nhằm nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, chung tay giảm thiểu rác thải nhựa.
'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

'Hot girl' hiến máu, xua tan băng giá ngày đông lạnh

TPO - Trong lúc hàng trăm sinh viên hăng hái tham gia hiến máu tại ngày hội Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì tổ chức, các sinh viên tình nguyện hai trường ĐH Y Dược, Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (cùng thuộc ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức nhiều trò chơi vô cùng vui nhộn, xua tan giá rét.