Thí điểm trông xe ứng dụng tại Hà Nội: Trả 15 ngàn, đỗ xe cả ngày

Thí điểm trông xe ứng dụng tại Hà Nội: Trả 15 ngàn, đỗ xe cả ngày
TPO - Sau 5 ngày thí điểm ứng dụng iParking trên 2 tuyến phố là Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (Hà Nội), nhiều người gửi xe đã lợi dụng việc không thu tiền để “lách luật” gia hạn trông giữ xe khi đã hết giờ.  

Với ứng dụng iParking, người dùng có thể đặt chỗ, trả tiền trước chỗ đỗ xe mà không phải trả tiền mặt. Chi phí dịch vụ cũng có sự thay đổi, thay vì tính 2 tiếng 1 lượt thì nay một lượt đỗ chỉ là 1 giờ. Giá trông giữ là 15.000 đồng/giờ.

Theo chị Đỗ Thanh Hương (phố Sơn Tây, Ba Đình), chỉ vài thao tác trên điện thoại là có thể trả tiền đỗ xe, hết sức tiện lợi. “Trước khi hết giờ, hệ thống tự động nhắn tin cho chủ thuê bao, thế nên tôi hoàn toàn chủ động được giờ giấc”, chị Hương nói.

Tuy nhiên, việc không thu tiền mặt khiến nhiều người “lách luật” bằng cách không gia hạn trông giữ xe khi đã hết giờ. Một số nhân viên văn phòng trên phố Trần Hưng Đạo còn để xe từ sáng đến tối với giá chỉ 15.000 đồng.

Theo một nhân viên trông giữ xe tại tuyến phố Lý Thường Kiệt, đúng là có một số trường hợp cố tình đỗ quá giờ, có lúc lên đến 4 – 5 tiếng. Tuy nhiên, do đang trong thời gian thí điểm nên nhân viên chỉ ghi lại biển số xe để báo cáo. Chưa có biện pháp thu tiền phát sinh hay báo cơ quan chức năng xử lý.

Thí điểm trông xe ứng dụng tại Hà Nội: Trả 15 ngàn, đỗ xe cả ngày ảnh 1 Ngoài nhân viên trông xe, 2 tuyến phố có thêm sự trợ giúp của nhân viên hỗ trợ khách hàng

Mặt bằng chung, sau 5 ngày thí điểm đỗ xe qua ứng dụng iParking, đa phần người dân đều ủng hộ chủ trương ứng dụng công nghệ cho dịch vụ trông giữ xe tại Hà Nội.

Chủ yếu người dân sử dụng tin nhắn SMS để thanh toán phí, do vẫn còn chưa an tâm về tính bảo mật của ứng dụng khi thanh toán qua thẻ tín dụng cá nhân.

Ông Phạm Văn Đức – PGĐ Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội cho rằng: Đây mới đang là thời gian thí điểm, vướng mắc ở đâu, đơn vị sẽ tổng hợp báo cáo lên cơ quan chức năng để có phương án tháo gỡ.

Từ ngày 1/5, 17 điểm đỗ ứng dụng công nghệ iParking trên 2 tuyến phố là Trần Hưng Đạo và Lý Thường Kiệt (Hà Nội) đã đồng loạt vận hành thí điểm. Đây là phần mềm hỗ trợ đỗ xe tự động hoàn toàn mới với giao diện thân thiện và tích hợp nhiều tính năng tiện ích cho người dùng trên hệ thống điện thoại thông minh dành cho khách hàng có nhu cầu gửi xe.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thiết kế cầu Trần Hưng Đạo (ảnh dưới) bị cho là cóp nhặt một vài chi tiết ở cây cầu tháp nổi tiếng của London, Anh

Tranh cãi về cầu Trần Hưng Đạo: Không có thứ kiến trúc gọi là 'xứ Đông Dương'

TP - Bản thiết kế Xứ Đông Dương của cầu Trần Hưng Đạo sau khi được hội đồng thẩm định phê duyệt và có “nguy cơ” được chọn thi công, làm dấy lên những cuộc tranh luận về kiến trúc rập khuôn, giả cổ và mang tính hình thức. TS.KTS Trần Quốc Bảo (Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, trường ĐH Xây dựng Hà Nội) nhấn mạnh phong cách Đông Dương không thể áp dụng cho cầu.