Thêm đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội

Nhiều khu vực đang thiếu nước. Ảnh: N.T
Nhiều khu vực đang thiếu nước. Ảnh: N.T
TP - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa làm việc với các công ty cấp nước bàn về các giải pháp khắc phục tình trạng thiếu nước, mất nước sinh hoạt ở nhiều khu vực.

Trước mắt thành phố sẽ cho thi công khẩn trương 10 km tuyến ống số 2 dẫn nước từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội để đảm bảo nguồn cung nước cho người dân.

Thi công khẩn trương 10 km đường ống

Những ngày nắng nóng vừa qua do nhu cầu sử dụng nước sạch tăng mạnh dẫn đến nhiều khu vực trên địa bàn TP rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Trong đó khu vực bị thiếu nước trầm trọng nhất là địa bàn quận Hoàng Mai và Thanh Xuân thuộc địa bàn cấp nước của Công ty CP Đầu tư xây dựng và Kinh doanh nước sạch sông Đà (Viwaco).

Theo lý giải của Viwaco ngoài nguyên nhân do nhu cầu sử dụng nước của người dân tăng (tăng 15 đến 28%) việc thiếu nước còn do việc giảm áp đường ống dẫn nước từ nhà máy nước sạch sông Đà về Hà Nội dẫn đến lượng nước cấp vào mạng không đủ. Do đó đã xảy ra nhiều khu vực bị thiếu nước sinh hoạt ở các khu vực thuộc quận Thanh Xuân, Hoàng Mai.

Về ý kiến cho rằng nguyên nhân chính thiếu nước ở nhiều khu vực hiện nay là do việc giảm áp đường ống dẫn nước từ nhà máy nước sạch sông Đà về Hà Nội dẫn đến lượng nước cấp vào mạng không đủ, lãnh đạo Công ty cổ phần nước sạch Vinaconex (Viwasupco) cho biết, hiện Viwasupco đang cấp 259.000m3 nước ngày/đêm về Hà Nội.

Tuy nhiên áp lực nước trong đường ống đã đến ngưỡng trong đó đoạn qua huyện Quốc Oai thường xảy ra vỡ ống nhất (khu vực xảy ra 3 lần - PV), đã có áp lực nước cao nhất là 5kg/cm2.

Phía Viwasupco cũng cho biết, hiện đơn vị đã lập dự án đầu tư xây dựng 10 km đường ống số 2 để chia sẻ áp lực với đường ống số 1 từ nút Hòa Lạc đến sông Tịch nhưng đang khó khăn về vốn. Nếu vay vốn thương mại lãi suất 12%, thời gian hoàn vốn 15 năm thì doanh nghiệp không có khả năng thu hồi vốn. Do đó, đơn vị này đề nghị TP Hà Nội hỗ trợ 6% tiền lãi vay.

Thêm đường ống dẫn nước sông Đà về Hà Nội

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, tình trạng thiếu nước, mất nước trong những ngày qua chủ yếu do đường ống cấp nước sông Đà giảm áp nên lượng nước cấp vào mạng không đảm bảo.

Do đó, trước mắt lãnh đạo TP yêu cầu phía Viwaco đấu tăng cường 3 điểm cấp nước trực tiếp vào các khu vực “ khát nước” như Đại Kim, Bùi Xương Trạch, phía Tây đường Giải Phóng. Đồng thời yêu cầu quận Thanh Xuân cùng Viwaco làm việc ngay với Bộ tư lệnh Phòng không Không quân để thi công 600m đường ống qua phố Tôn Thất Tùng kéo dài để cấp cho phường Định Công trong thời gian sớm nhất.

Lãnh đạo TP cũng yêu cầu Công ty Nước sạch Hà Nội khai thác tối đa mạng nước ngầm để hỗ trợ cho Viwaco, nhất là các khu vực thuộc quận Cầu Giấy, Đống Đa.

Về kiến nghị của Viwasupco, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng thống nhất cho thi công khẩn trương 10 km tuyến ống số 2 dẫn nước từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội và dự kiến sẽ khởi công ngay trong tháng 6.

Trong đó TP sẽ hỗ trợ chênh lệch lãi suất theo cơ chế hiện hành. Tuy nhiên, lãnh đạo TP lưu ý nếu Tổng công ty Vinaconex không triển khai quyết liệt để thực hiện dự án, TP sẽ giao cho đơn vị khác.

Đại diện Sở Xây dựng cho biết, trước mắt thi công khẩn cấp 10 km đường ống số 2 trong tổng chiều dài toàn tuyến trên dài gần 30 km từ Hòa Lạc về vành đai 3 song song đường ống hiện nay.

Dự kiến, đường ống mới này làm bằng thép (đường kính từ 1,6 đến 1,8m), có thể bổ sung cho nội thành 80.000m3/ngày đêm, tương đương công suất của hai nhà máy nước. Tổng kinh phí đầu tư dự kiến khoảng 1.184 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG