Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư dự án chung cư Tecco Diamond đã bàn giao căn hộ cho hàng chục khách hàng vào ở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

"Lùa" dân về ở khi chưa đủ điều kiện

Dự án Khu dịch vụ thương mại và chung cư Tecco Diamond (tên thương mại là Tecco Diamond) do Công ty Cổ phần Tổng công ty Tecco Hà Nội làm chủ đầu tư tại Lô CT - Khu đất đấu giá Tứ Hiệp (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội) có diện tích 7.525m2, bao gồm 3 tòa nhà cao 25 tầng, 2 tầng hầm, với khoảng 665 căn hộ và 20 shophouse. Tổng mức đầu tư dự án hơn 973 tỷ đồng.

Theo quyết định chủ trương đầu tư được UBND TP Hà Nội chấp thuận tháng 6/2020, dự án sẽ đưa vào khai thác sử dụng từ quý I/2022. Thời gian hoạt động của dự án không quá 50 năm kể từ ngày 15/10/2019 (ngày phê duyệt kết quả trúng đấu giá).

Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở ảnh 1
Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở ảnh 2

Dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư dự án chung cư Tecco Diamond đã liều lĩnh bàn giao căn hộ cho hàng chục khách hàng vào ở, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

Phản ánh đến báo Tiền Phong, nhiều khách hàng mua nhà tại dự án Tecco Diamond cho biết, dự án đến nay chưa được cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu chất lượng công trình đủ điều kiện đưa vào sử dụng nhưng chủ đầu tư đã “đánh liều” gửi thông báo bàn giao cho khách hàng nhận nhà, bỏ qua các quy định về đảm bảo an toàn, coi thường tính mạng người dân.

Theo thông báo hồi tháng 6/2022 của chủ đầu tư, hiện dự án Tecco Diamond đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng và các hạng mục trong căn hộ, bắt đầu từ ngày 25/5 sẽ bàn giao khách hàng có nhu cầu nhận nhà sớm để làm nội thất và dự kiến ngày 8/6 nghiệm thu xong PCCC sẽ chính thức đưa vào sử dụng… Nhằm tạo điều kiện cho khách hàng hoàn thiện nội thất và vào ở ngay sau khi nghiệm thu PCCC. Phía công ty yêu cầu khách hàng thanh toán nốt 25% theo tiến độ hợp đồng số tiền giao động trên 500 triệu đồng.

Điều đáng nói, sau khi nhiều khách hàng thanh toán đủ số tiền theo tiến độ để về ở theo cam kết của chủ đầu tư nhưng đến nay đã gần 1 tháng kể từ ngày nhận nhà nhưng dự án vẫn chưa đủ điều kiện để bàn giao cho khách hàng theo quy định.

“Theo HĐMB, chủ đầu tư bàn giao nhà cho dân về ở trong tháng 6. Khi chủ đầu tư có thông báo bàn giao căn hộ cho khách hàng vào hoàn thiện nội thất thì rất nhiều cư dân đã dọn vào ở luôn. Khi dọn về ở, chúng tôi mới ngã ngửa vì dự án đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng”, một khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Tecco Diamond bức xúc nói.

Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở ảnh 3
Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở ảnh 4

Hoạt động chuyển đồ đạc sinh hoạt gia đình hay đồ làm nội thất diễn ra sôi động tại dự án Tecco Diamond Thanh Trì.

Theo ghi nhận của PV, tại dự án Tecco Diamond nhiều hạng mục vẫn ngổn ngang, công nhân đang hoàn thiện nốt các hạng mục còn lại. Tuy nhiên, hoạt động chuyển đồ đạc sinh hoạt gia đình hay đồ làm nội thất diễn ra sôi động. Thậm chí, nhiều căn hộ đã có người vào ở...

Xác nhận với PV, đại diện Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Trì cho biết, dự án Tecco Diamond hôm 29/6 mới được Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH (Công an TP Hà Nội) có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu về PCCC. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn chưa được Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Về thông tin, khách hàng về ở tại dự án tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn, vị này cho biết sẽ kiểm tra, nếu có tình trạng này sẽ báo cáo huyện và xử lý theo quy định. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư dừng việc bàn giao các căn hộ đưa vào sử dụng khi chưa có các văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng.

"Vỡ" tiến độ, dân về 2 năm dự án vẫn chưa được nghiệm thu

Một dự án khác cũng dính lùm xùm đưa dân về ở khi chưa được nghiệm thu công trình đó là dự án chung cư Viễn Đông Star tại số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội).

Dự án trước đây có tên là Eco Green Tower, do Công ty CP Sông Đà 1.01 làm chủ đầu tư nhưng sau đó Công ty CP Sông Đà 1.01 chuyển nhượng dự án Eco Green Tower cho công ty TNHH Thương Mại và Đầu tư Bất động sản Bình Minh. Dự án này từng vướng loạt lùm xùm liên quan đến việc chậm tiến độ, bị ngân hàng bảo lãnh “bỏ rơi” quyền lợi người mua nhà.

Thêm dự án chung cư nghìn tỷ ở Hà Nội chưa nghiệm thu đã 'lùa' dân về ở ảnh 5
Dự án chung cư Viễn Đông Star số 1 Giáp Nhị, phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đưa dân vào ở trái phép 2 năm nay nhưng đến giờ vẫn chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Được biết, chung cư Viễn Đông Star gồm 1 tòa nhà cao 28 tầng, 1 tầng hầm và khối đế 7 tầng trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng. Dự án được triển khai thi công từ tháng 12/2015, nhưng đến tháng 1/2018 bỗng dừng thi công, khiến khách hàng vô cùng bức xúc.

Đến tháng 6/2018, chủ đầu tư đã có thông báo về việc chậm bàn giao căn hộ tại dự án và cam kết bàn giao căn hộ cho khách hàng chậm nhất là thời điểm 31/8/2018. Tuy nhiên, sau khi về tay chủ mới phải đến tận giữa năm 2020, người mua nhà tại đây mới được nhận bàn giao căn hộ và vào ở sau hơn 2 năm dự án bị chậm tiến độ. Tuy nhiên, sau đó cư dân tại đây cũng phát hiện dự án chưa được nghiệm thu PCCC, nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Trao đổi với PV, cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn phường Thịnh Liệt cho biết, đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định, hiện chủ đầu tư đang gửi hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền nghiệm thu theo quy định.

Trước đó, UBND quận Hoàng Mai đã có quyết định xử phạt hành chính 75 triệu đồng đối với Công ty CP Sông Đà 1.01 do bàn giao, đưa hạng mục công trình tại dự án Viễn Đông Star vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.