Thể thao Việt Nam cắt giảm VĐV dự SEA Games 32 do chuyên môn, không phải vì thiếu tiền

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Đặng Hà Việt tái khẳng định việc cắt giảm thành viên của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 liên quan đến vấn đề rà soát chuyên môn, chứ không phải vì thiếu kinh phí.
Thể thao Việt Nam cắt giảm VĐV dự SEA Games 32 do chuyên môn, không phải vì thiếu tiền ảnh 1

Trước đó, có thông tin cho rằng Tổng cục TDTT phải cắt giảm số lượng thành viên (VĐV, HLV, cán bộ) của đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 do thiếu kinh phí. Tuy nhiên, trong cuộc trao đổi với báo chí chiều 18/4, ông Đặng Hà Việt- Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 32 khẳng định việc cắt giảm số lượng thành viên không phải vì thiếu kinh phí.

"Chúng ta không nên đặt vấn đề việc giảm VĐV dự SEA Games 32 do thiếu kinh phí. Nói như thế là nặng nề bởi vấn đề này được lãnh đạo Đảng và Nhà nước quan tâm", ông Đặng Hà Việt nói.

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 32 với 1003 thành viên, ít hơn khoảng 600 thành viên so với bản danh sách sơ bộ. Trong số này, có 1 Trưởng đoàn, 2 Phó đoàn, 30 cán bộ, 31 bác sỹ, 38 lãnh đội, 10 chuyên gia, 189 HLV và 702 VĐV.

Ông Đặng Hà Việt chia sẻ: "SEA Games 28 tại Singapore, đoàn thể thao Việt Nam có 570 thành viên; SEA Games 29 tại Malaysia có 750 thành viên; SEA Games 30 tại Philippines có 850 thành viên và bây giờ là 1003 thành viên tại SEA Games 32. Qua mỗi kỳ, số nội dung và VĐV tham dự đều tăng. Cân đối kinh phí là việc cần phải làm, không phải do thiếu tiền mà cắt giảm. Chúng ta không thể phung phí nguồn lực của nhà nước nên phải cân đối, cử những VĐV có khả năng giành huy chương đi thi đấu. Những VĐV trẻ tiềm năng nhưng chưa đủ sức cạnh tranh huy chương có thể tham dự bằng nguồn xã hội hoá".

Hiện tại, có một số thành viên ở các môn như: thể thao điện tử, ba môn phối hợp, khiêu vũ thể thao... đến SEA Games 32 bằng nguồn kinh phí xã hội hóa và nguồn tài chính khác, chứ không phải kinh phí được cấp từ Tổng cục TDTT.

Về vấn đề xin tài trợ, thưởng nóng cho các VĐV giành huy chương, trưởng đoàn thể thao Việt Nam cho biết: "Uỷ ban Olympic Việt Nam và các bộ phận chuyên môn đã triển khai nội dung này từ đầu năm. Hôm qua, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng khen ngợi Tổng cục TDTT đã tích cực tìm kiếm nguồn tài trợ. Việc này sẽ tiếp tục triển khai cho đến khi đoàn thể thao Việt Nam bắt đầu tham dự SEA Games 32.

Lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam sẽ diễn ra vào tối 19/4 tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội. Đoàn sẽ lên đường sang Campuchia vào sáng 3/5, với hai điểm xuất phát từ sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) và sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP.HCM). Đoàn di chuyển từ Hà Nội quá cảnh tại Vientiane (Lào), trong khi đoàn từ TP.HCM bay thẳng sang Phnom Penh.

Trước ngày khai mạc SEA Games, một số môn diễn ra, trong đó đáng chú ý là bóng đá nam- nữ. Đội tuyển U22 Việt Nam là đội sang Campuchia sớm nhất (ngày 26/4), chuẩn bị cho trận ra quân gặp Lào vào ngày 30/4. ĐT bóng đá nữ Việt Nam sau chuyến tập huấn tại Nhật Bản sẽ sang Campuchia vào ngày 30/4.

MỚI - NÓNG