Thế giới đánh giá cao đóng góp của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt

Thế giới đánh giá cao đóng góp của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt
Ngay sau khi thông tin về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời được loan báo, nhiều chính khách quốc tế hàng đầu đã gửi điện chia buồn đến nhân dân Việt Nam.

>> Kỷ niệm không thể nào quên với chú Sáu Dân
>> Người tận tâm, tận lực vì dân, vì nước
>> Nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt từ trần

Các phương tiện thông tin đại chúng quốc tế cũng đã phát nhiều bài viết đánh giá cao những cống hiến to lớn của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt vào công cuộc đổi mới cũng như vào sự nghiệp phát triển của Việt Nam.

Thế giới đánh giá cao đóng góp của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt ảnh 1

Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong ngày hoàn thành đường dây tải điện 500KV Bắc - Nam năm 1994 - Ảnh: Nguyễn Công Thành

Trong một tuyên bố báo chí phát ngày 11/6 tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ thương tiếc nguyên Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt và nhấn mạnh: “Là người đóng vai trò động lực trong công cuộc cải cách kinh tế ở Việt Nam khởi đầu hồi cuối những năm 1980, ông Võ Văn Kiệt đã mở đường cho quá trình chuyển tiếp của Việt Nam từ tình trạng nghèo khổ sang một thập kỉ tăng trưởng kinh tế đầy ấn tượng”.

Tuyên bố nêu rõ: “Trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng từ 1991 đến 1997, ông Kiệt cũng đã đóng vai trò then chốt trong việc cải thiện quan hệ ngoại giao của Việt Nam với các nước trên thế giới".

Theo mạng "Tin tức Châu Á", ngày 11/6, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã gửi thư đến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia buồn về việc nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt qua đời.

Trong bức thư này, Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định “ông Võ Văn Kiệt là một người bạn lâu năm của Singapore, người đặt nền móng cho quan hệ thân cận giữa hai nước  và đóng góp rất lớn nhằm tăng cường quan hệ song phương giữa Việt Nam và singapore”.

Hai Bộ trưởng cao cấp Singapore Gô Chốc Tông và Lý Quang Diệu cũng gửi thư chia buồn trong đó nhấn mạnh nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt là "nhà lãnh đạo nhìn xa trông rộng”.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong thông cáo ra ngày 11/6 đánh giá rằng “sự lãnh đạo của ông Võ Văn Kiệt đã giúp “cải thiện cuộc sống của hàng chục triệu người Việt Nam” và nhấn mạnh  “các nỗ lực của ông đã giúp mở đường bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam”.

Nhật báo Tia sáng Campuchia, tờ báo tiếng Khmer có số phát hành lớn nhất Campuchia, ngày 12/6 đăng ảnh và tiểu sử của nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt trong đó đánh giá "ông là một trong những nhà lãnh đạo xuất sắc của Việt Nam, là người có nhiều đóng góp, đẩy mạnh công cuộc cải cách và đổi mới ở Việt Nam.

Ông cũng là nguời khởi xướng cho nỗ lực của Việt Nam gia nhập vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và cũng là nhà lãnh đạo Việt Nam đã đề ra những chính sách kinh tế đúng đắn làm tiền đề cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam sau này”.

Hai tờ báo lớn tại Anh là tờ The Times và Telegraph 12/6 đều có bài viết về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt điểm lại về quá trình tham gia cách mạng của ông trong các cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ như là một trong những nhà hoạt động cách mạng kỳ cựu của Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh những đóng góp to lớn của ông vào công cuộc đổi mới và phát triển của Việt nam sau năm 1975.

Theo TTXVN

MỚI - NÓNG