THẾ GIỚI 24H: Thủ lĩnh IS tái xuất hiện kêu gọi chiến đấu

Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng
Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng
TPO - Một đoạn ghi âm được cho là của Abu Bakr al-Baghdadi, thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, được tung lên mạng vào ngày 23-8.

 Đây là lần đầu tiên bằng chứng về al-Baghdadi xuất hiện sau gần một năm vắng bóng. Trong đoạn ghi âm dài 54 phút này, al-Baghdadi thúc giục những người theo IS kiên trì và tiếp tục chiến đấu với kẻ thù ở mọi nơi. Quan hệ căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ liên quan đến việc Ankara giam giữ mục sư người Mỹ Andrew Brunson; Nga đang cạnh tranh với Mỹ về ảnh hưởng trên toàn cầu cũng được nhắc tới.  Tính xác thực của đoạn ghi âm hiện chưa thể xác minh độc lập.


Mỹ sẽ trừng phạt Nga vì can thiệp bầu cử, song những trừng phạt này cũng gây tổn hại ngược lại chính nền kinh tế Mỹ và lợi ích của các đồng minh Mỹ. Mỹ muốn ngăn chặn việc Nga can thiệp bầu cử là điều dễ hiểu, nhất là trong bối cảnh cuộc bầu cử giữa kỳ tại Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới. Nga vẫn luôn bác bỏ cáo buộc can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016, với chiến thắng đã đưa ông Donald Trump lên nắm quyền. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa và Chris Van Hollen của đảng Dân chủ đã đề xuất dự luật Bảo vệ các cuộc bầu cử khỏi những đe dọa bằng cách thiết lập các giới hạn đỏ (DETER)


Ngày 23/8, cảnh sát Argentina đã thực hiện lệnh khám xét 3 nhà ở thuộc quyền sở hữu của cựu Tổng thống, Thượng nghị sỹ Cristina Fernandez theo lệnh của thẩm phán Claudio Bonadio trong khuôn khổ chuyên án điều tra tham nhũng mà bà Fernandez bị cáo buộc có liên quan. Căn hộ của bà Fernandez ở thủ đô Buenos Aires là địa điểm đầu tiên bị lục soát để tìm kiếm bằng chứng về sự tham gia của nữ cựu Tổng thống trong cái gọi là liên minh bất hợp pháp đưa và nhận tiền hối lộ để giúp một số doanh nghiệp thắng thầu các dự án lớn trong thời gian bà Fernandez nắm quyền.


Theo RT.com, cảnh sát cho biết một người đàn ông đã nổ súng vào hai sỹ quan cảnh sát bên ngoài Đại sứ quán Campuchia ở trung tâm Moskva, khiến một trong hai người bị thương.  Sau đó, thủ phạm đã bị bắn trả và bị thương. Một nguồn tin cho TASS biết đối tượng này sau đó được các bác sỹ nỗ lực cứu sống nhưng đã tử vong do bị thương vào đầu.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 23/8 cho biết Nhà Trắng đã bác bỏ đề nghị của Nga về việc Mỹ không trừng phạt lĩnh vực dầu mỏ của Iran để đổi lấy việc các lực lượng Iran giảm hiện diện quân sự tại Syria.  Phát biểu trên đã được Cố vấn John Bolton đưa ra trong cuộc họp báo sau cuộc gặp Thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolai Patrushev tại Geneva, Thụy Sĩ. Ông Bolton nói: "Ông Patrushev đã đưa ra đề nghị mà Nga đã đưa ra trước đó với Israel, Pháp và Đức về việc Nga hạn chế hiện diện của các lực lượng của Iran tại Syria đổi lại Mỹ hoãn áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào lĩnh vực dầu mỏ của Iran sẽ bắt đầu có hiệu lực vào tháng 11 tới.”


Bang Vermont của Mỹ vừa trải qua đợt tranh cử thống đốc với sự kiện rúng động khi có một cậu bé 14 tuổi chạy đua vị trí thống đốc bang. Trong hiến pháp bang Vermont của Mỹ có quy định về độ tuổi cử tri, buộc công dân sống tại đây phải đủ 18 tuổi mới được quyền bỏ phiếu. Tuy nhiên, lại không có bất cứ điều khoản nào giới hạn độ tuổi ra tranh cử thống đốc bang mà chỉ quy định các ứng viên phải đảm bảo có ít nhất bốn năm sinh sống tại Vermont. Tận dụng quy định này, Ethan Sonneborn (14 tuổi) đã quyết định chạy đua chiếc ghế thống đốc tại nơi mà cậu lớn lên từ khi sinh ra đời.


Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 23-8 cho biết sẽ mở văn phòng liên lạc Hàn Quốc tại thành phố Kaesong của Triều Tiên. Tiến trình này có thể được xem là vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc. Tuy nhiên, theo người phát ngôn bộ này, ông Noh Kyu-duk, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tư vấn chặt chẽ với Mỹ để đảm bảo rằng việc mở văn phòng không làm suy yếu mục đích các lệnh trừng phạt. Ông Noh nhắc lại rằng việc chuyển giao vật tư, thiết bị và cung cấp năng lượng cho văn phòng sẽ không đi ngược lại các lệnh trừng phạt và văn phòng này sẽ không mang lại lợi ích kinh tế cho Triều Tiên.


Hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc đang tìm cách tháo “ngòi nổ” cuộc chiến tranh thương mại khi nối lại đàm phán đã gián đoạn gần 3 tháng qua. Cuộc đàm phán về tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc do Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass và Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn dẫn đầu đã bắt đầu cuộc thương thảo trong 2 ngày 22 và 23-8-2018 tại Thủ đô Washington của Mỹ. Cuộc đàm phán này diễn ra khi Washington đã “khơi mào” cho khả năng nổ ra cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nước bằng quyết định áp thuế cao lên số hàng hóa trị giá 16 tỷ USD của Trung Quốc nhập vào Mỹ từ 11h ngày 23-8 (theo giờ Việt Nam).

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG