THẾ GIỚI 24H: Nga hỗ trợ người dân rời Kherson

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo Guardian, trong ngày 13/10 (giờ địa phương), Phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết sẽ hỗ trợ những người dân muốn rời khỏi vùng Kherson mới sáp nhập.

"Chính phủ Nga sẽ trợ giúp người dân tỉnh Kherson di chuyển tới các vùng lãnh thổ khác của Nga. Họ sẽ được cung cấp nơi tạm trú và nhu yếu phẩm miễn phí", ông Khusnullin nói. Động thái này được đưa ra sau khi ông Vladimir Saldo, lãnh đạo chính quyền Kherson do Nga bổ nhiệm, kêu gọi người dân sơ tán vì Ukraine đẩy mạnh chiến dịch phản công. Ông này chia sẻ, các cơ sở hạ tầng dân sự đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì các vụ tập kích, những người muốn sơ tán sẽ được đưa tới Crimea và các tỉnh miền Nam của Nga.


Ukraine nói đã là thành viên NATO trên thực tế. Theo TASS, ngày 13/10 (giờ địa phương), Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố, sự hợp tác lâu dài và chặt chẽ giữa Kiev và NATO cho thấy Ukraine đã là một thành viên trên thực tế của liên minh. "Chúng tôi vô cùng cảm kích Tổng thư ký Jens Stoltenberg vì sự ủng hộ liên tục của ông với Kiev. Chúng ta đã cùng nhau đi một chặng đường dài, và Ukraine tham gia liên minh như một thành viên thực sự", ông Reznikov nói.


Nga cáo buộc Ukraine pháo kích chung cư ở Belgorod. Theo Guardian, ngày 13/10 (giờ địa phương), Thống đốc Belgorod Vyacheslav Gladkov cho biết, các cuộc pháo kích của Ukraine đã đánh trúng một chung cư và kho đạn tại đây. "Hệ thống phòng không đã phải kích hoạt, một tòa chung cư trên đường Gubkina bị hư hại sau cuộc pháo kích. Tại làng Krasnoye, một kho đạn đã nổ tung", ông Gladkov thông báo.


Tây Ban Nha chuyển hệ thống phòng không cho Ukraine. Theo Reuters, trong ngày 13/10 (giờ địa phương), Bộ Quốc phòng Tây Ban Nha cho biết, đã chuyển 4 hệ thống phòng không tầm trung Hawk tới Ukraine. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cũng lên tiếng cám ơn Tây Ban Nha vì "phản ứng nhanh" trước yêu cầu viện trợ vũ khí phòng không của Kiev. MIM-23 Hawk là hệ thống phòng không kiểu cũ, được trang bị tên lửa tầm bắn 25km, dẫn đường bằng radar bán chủ động.


Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa đạn đạo. Triều Tiên tiếp tục bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông của nước này sáng 14/10. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo không xác định từ khu vực Sunan gần thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là vụ phóng tên lửa đạn đạo thứ 41 của Triều Tiên trong năm nay.


Nga và Ukraine trao đổi 40 tù binh theo thỏa thuận mới. Ngày 13/10, Nga và Ukraine cho biết đã trao đổi 20 tù binh của mỗi bên theo thỏa thuận mới nhất. Trong đợt trao đổi lần này phía Ukraine có 14 binh sỹ của lục quân, 4 thành viên lực lượng bảo vệ lãnh thổ, một thành viên lực lượng cảnh vệ quốc gia và một thành viên của hải quân.


Canada bổ sung nhiều quan chức và thực thể Iran vào danh sách trừng phạt. Ngoại trưởng Canada, bà Mélanie Joly, ngày 13/10 cho biết nước này đã quyết định bổ sung thêm nhiều quan chức và thực thể Iran vào danh sách trừng phạt. Trong vòng trừng phạt mới này, Ottawa sẽ cấm 17 cá nhân và 3 tổ chức Iran nhập cảnh Canada hay kinh doanh với hầu hết các công ty của Canada. Những người trong danh sách này sẽ bị phong tỏa tài sản ở Canada.


Iraq có tân tổng thống, mở đường thành lập chính phủ mới. Quốc hội Iraq ngày 13/10 đã bầu chính trị gia người Kurd, ông Abdul Latif Rashid làm tổng thống, mở đường cho việc thành lập chính phủ mới và chấm dứt một năm bế tắc. Ông sẽ có 15 ngày để mời một nhân vật thuộc nhóm đảng lớn nhất trong Quốc hội đứng ra thành lập chính phủ mới.


Tổng thống Liban công bố "thành tựu lịch sử", giành lại 860 km2 lãnh hải tranh chấp với Israel. Văn phòng Tổng thống Liban ngày 13/10 cho biết ông Michel Aoun đã chính thức thông qua thỏa thuận phân định lãnh hải với Israel. Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Aoun coi đây là "thành tựu lịch sử" trong đó Beirut đã giành lại được 860 km2 lãnh hải tranh chấp với Israel.

MỚI - NÓNG