Kiev nói Ukraine 'trên thực tế đã là thành viên NATO'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Alexey Reznikov cho biết mối quan hệ hợp tác lâu đời giữa Kiev với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho thấy nước này trên thực tế đã trở thành một thành viên của liên minh.
Kiev nói Ukraine 'trên thực tế đã là thành viên NATO' ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine - Alexey Reznikov. Ảnh: Kyiv Post

“Tôi biết ơn Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vì sự ủng hộ của ông đối với Ukraine. Chúng tôi đã vượt qua một chặng đường dài và trên thực tế đã tham gia liên minh", Bộ trưởng Reznikov viết trên Twitter.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó thừa nhận Kiev sẽ không thể trở thành thành viên NATO. Tuy nhiên vào cuối tháng 9, ông đã ký đơn xin gia nhập và đề nghị NATO đẩy nhanh tốc độ kết nạp.

Tổng thư ký NATO Stoltenberg từ chối trả lời câu hỏi từ các nhà báo về việc liệu liên minh đã sẵn sàng xem xét việc kết nạp Ukraine hay chưa.

Thierry Breton – một quan chức EU hôm 6/10 cho biết Kiev không thể gia nhập NATO trong bối cảnh trên lãnh thổ nước này có xung đột.

Tuy chưa sẵn sàng đón nhận Ukraine vào liên minh, nhưng NATO được cho là sẽ sớm khởi động kế hoạch tái thiết ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine trong thập kỷ tới, với hy vọng loại bỏ dần các vũ khí từ thời Liên Xô để chuyển sang vũ khí phương Tây, theo Politico.

“Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu lập kế hoạch quốc phòng để giúp Ukraine có thể tương tác hoàn toàn với NATO”, một quan chức giấu tên nói. “Việc đó sẽ bao gồm chuyển từ sử dụng thiết bị Liên Xô sang thiết bị phương Tây tương thích với NATO.”

Dù không tiết lộ thêm thông tin về nỗ lực tái thiết, nhưng quan chức NATO cho biết việc này sẽ tập trung vào nhu cầu lâu dài của Ukraine, và có thể liên quan đến một số đối tác quốc tế.

Sáng kiến này sẽ tách biệt với một dự án khác của NATO đã được các quan chức thảo luận vào đầu tháng này. Dự án nhằm tăng cường lĩnh vực quốc phòng của Ukraine trong khi bổ sung kho dự trữ của phương Tây sau các chuyến viện trợ vũ khí hạng nặng tới Kiev.

Theo Tass
MỚI - NÓNG