NATO xây dựng kế hoạch 10 năm cho Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ sớm khởi động kế hoạch tái thiết ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine trong thập kỷ tới, với hy vọng loại bỏ dần các vũ khí từ thời Liên Xô để chuyển sang vũ khí phương Tây.
NATO xây dựng kế hoạch 10 năm cho Ukraine ảnh 1
Các quan chức hàng đầu của NATO, Mỹ và Ukraine tham dự một cuộc họp theo định dạng Nhóm Liên lạc quốc phòng Ukraine tại trụ sở NATO ở Brussels (Bỉ) ngày 12/10. Ảnh: AP

Tờ Politico dẫn lời quan chức cấp cao của NATO cho biết đại diện khối này và Ukraine sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận về “cam kết lâu dài” nhằm hồi sinh tổ hợp công nghiệp – quân sự của Kiev sau nhiều tháng xung đột với Nga.

“Chúng tôi sẽ xem xét yêu cầu lập kế hoạch quốc phòng để giúp Ukraine có thể tương tác hoàn toàn với NATO”, quan chức giấu tên nói. “Việc đó sẽ bao gồm chuyển từ sử dụng thiết bị Liên Xô sang thiết bị phương Tây tương thích với NATO.”

Dù không tiết lộ thêm thông tin về nỗ lực tái thiết, nhưng quan chức NATO cho biết việc này sẽ tập trung vào nhu cầu lâu dài của Ukraine, và có thể liên quan đến một số đối tác quốc tế.

Sáng kiến này sẽ tách biệt với một dự án khác của NATO đã được các quan chức thảo luận vào đầu tháng này. Dự án nhằm tăng cường lĩnh vực quốc phòng của Ukraine trong khi bổ sung kho dự trữ của phương Tây sau các chuyến viện trợ vũ khí hạng nặng tới Kiev.

Trước đó, hôm 12/10, Nhóm Liên lạc quốc phòng Ukraine đã họp để thảo luận về việc tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Kiev. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói rằng hệ thống phòng không là "ưu tiên hàng đầu" của nước này.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ - Mark Milley cho biết Washington và các đồng minh sẽ hướng tới việc cung cấp những vũ khí như vậy, đồng thời kêu gọi các thành viên của nhóm liên lạc “chung tay giúp Ukraine tái thiết và duy trì hệ thống phòng thủ tên lửa - không quân tích hợp”.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren tuyên bố sẽ gửi thêm tên lửa phòng không cho Kiev, nói rằng “kết quả duy nhất mà Nga đạt được từ các cuộc không kích liên tục vào Ukraine là chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp nhiều vũ khí hơn nữa”.

Những cam kết này được đưa ra ngay sau khi Đức chuyển giao hệ thống phòng không IRIS-T đầu tiên cho Ukraine. Pháp, Mỹ và Anh cũng đều tuyên bố chuyển giao vũ khí mới, bao gồm pháo gắn trên xe tải của Pháp, hệ thống phòng không NASAMS do Mỹ sản xuất và tên lửa không-đối-không AMRAAM của Anh.

Theo RT, Politico
MỚI - NÓNG