THẾ GIỚI 24H: Hungary có nữ Tổng thống đầu tiên trong lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/3, Quốc hội Hungary đã bỏ phiếu thông qua bà Katalin Novak là Tổng thống mới của nước này. Đây cũng là lần đầu tiên Hungary có nữ Tổng thống trong lịch sử.

Với 137 phiếu thuận và 51 phiếu chống, bà Katalin Novak - ứng cử viên đảng cánh hữu đã giành được chiến thắng trước đối thủ Peter Rona - ứng viên của đảng đối lập. Bà Katalin Novak sẽ nhậm chức sau khi Tổng thống Janos Ader kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 10/5 tới. Bà Katalin Novak năm nay 44 tuổi, là Tổng thống trẻ tuổi nhất trong lịch sử Hungary và là nữ Tổng thống đầu tiên tại Liên minh châu Âu (EU). Trong bài phát biểu trước cuộc bỏ phiếu, bà Novak khẳng định sẽ bảo vệ hiến pháp do đảng cánh hữu soạn thảo và phê chuẩn.


Tổng thống Zelensky ký luật tịch thu tài sản của Nga tại Ukraine. Hãng tin Strana.ua của Ukraine ngày 10/3 đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký luật tịch thu cưỡng chế những tài sản thuộc về Nga và của người dân Nga tại Ukraine. Ông Zelensky cũng cho biết sẽ thực thi mọi biện pháp để tịch thu tài sản của các "nhà tuyên truyền Nga".


Đức sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế liên quan tới đại dịch COVID-19 kể từ ngày 20/3 dù số ca nhiễm virus corona ở nước này đang cao kỷ lục. Theo hãng tin Reuters, Đức ngày 10/3 ghi nhận 262.752 ca nhiễm mới, tăng 52.079 trường hợp so với một tuần trước đó và số ca tử vong tăng thêm 259, nâng tổng số người thiệt mạng vì COVID-19 lên 125.023.


Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 1.443.372 trường hợp mắc COVID-19 và 5.109 ca tử vong. Tới nay, tổng số ca mắc bệnh trên toàn cầu vượt 452 triệu ca, trong đó trên 6 triệu người không qua khỏi. Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh bắt đầu giảm trên phạm vi toàn cầu, những vùng bệnh “nóng nhất” nằm ở châu Âu-châu Mỹ khi dịch tái bùng phát, số ca mắc mới vẫn cao ở nhiều nước thuộc châu lục này. Song ngày càng nhiều nước thông báo sẽ nới lỏng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt.


Nga cấm xuất khẩu hơn 200 mặt hàng để ổn định thị trường trong nước. Chính phủ Nga cấm xuất khẩu nhiều mặt hàng viễn thông, y tế, ô tô, nông nghiệp, điện tử, công nghệ và một số sản phẩm lâm nghiệp đến cuối năm 2022. Moscow đưa hơn 200 mặt hàng vào danh sách tạm ngừng xuất khẩu, bao gồm cả toa xe lửa, container, tua bin... Bộ Kinh tế Nga thông báo, một số mặt hàng lâm sản và sản phẩm từ gỗ cũng bị cấm xuất khẩu, nhưng không đề cập cụ thể sản phẩm nào. Bộ cho biết động thái này là “phản ứng hợp lý trước những biện pháp nhằm vào Nga”. Các lệnh cấm xuất khẩu cũng nhằm đảm bảo các lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế Nga không bị gián đoạn.


Anh đơn giản hóa thủ tục cấp thị thực cho người Ukraine. Ngày 10/3, Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel tuyên bố đơn giản hóa quy trình cấp thị thực cho những người Ukraine đủ điều kiện nhằm đẩy nhanh quá trình cấp thị thực cho người tị nạn đến từ nước này. Theo quy định mới, từ ngày 15/3, những người đủ điều kiện xin thị thực "đoàn tụ gia đình" ở Anh (là những người có họ hàng gần sống tại Anh) và có hộ chiếu có thể đăng ký xin thị thực trực tuyến thay vì phải trực tiếp đến trung tâm cấp thị thực để cung cấp thông tin sinh trắc học.


Mỹ thông báo viện trợ nhân đạo bổ sung cho người dân Ukraine. Ngày 10/3, trong chuyến công du tới Ba Lan, bà Harris thông báo Mỹ sẽ cung cấp gần 53 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID). Khoản tài trợ này sẽ được ưu tiên dành cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên Hợp Quốc để cung cấp thực phẩm cho những người ở Ukraine đang phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn trong nước hoặc các nước khác. Ngoài ra, khoản tài trợ bổ sung cũng cung cấp thêm vật tư y tế, chăn và các nhu yếu phẩm khác.


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng thông báo có thủ lĩnh mới. Ngày 10/3, tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã xác nhận cái chết của cựu thủ lĩnh Abu Ibrahim al-Hashemi al-Quraishi và thông báo chỉ huy mới của nhóm này là Abu al-Hassan al-Hashemi al-Quraishi.

MỚI - NÓNG
Đổi đời nhờ… sầu riêng
Đổi đời nhờ… sầu riêng
TP - Chỉ sau 1 vụ thu hoạch sầu riêng, nhiều nông dân Tây Nguyên cầm trong tay tiền tỷ. Nhiều gia đình lên đời nhờ loại quả “vua trái cây”. Cuộc sống khấm khá, họ xây nhà to, mua ô tô, đầu tư bất động sản.