THẾ GIỚI 24H: Hải quân Mỹ thành lập đội tàu chuyên săn tàu ngầm Nga

0:00 / 0:00
0:00
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Ảnh: USNI
Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ. Ảnh: USNI
TPO - Hải quân Mỹ đã thành lập một nhóm tàu khu trục đóng ở bờ Đông, sẵn sàng triển khai lực lượng khi được báo động để ngăn chặn mối đe dọa đến từ tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương.

Chuẩn Đô đốc Brendan McLane, Tư lệnh Lực lượng tàu hải quân mặt nước Đại Tây Dương, cho biết Nhóm tàu Greyhound sẽ đảm trách một loạt nhiệm vụ từ huấn luyện cho tới tác chiến, trong đó có việc theo dõi, ngăn chặn hoạt động của tàu ngầm Nga ở Đại Tây Dương, bảo vệ bờ biển nước Mỹ. Nhóm tàu tác chiến Greyhound được biên chế thường trực bốn tàu khu trục lớp Arleigh Burke, đóng tại căn cứ Mayport và Norfolk (bang Virginia) và sẽ đạt khả năng tác chiến toàn diện vào tháng 6/2022.


Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh cùng một số chính trị gia từng phục vụ dưới chính quyền cũ vừa tuyên bố thành lập chính phủ lưu vong. Tuyên bố cho biết, chính phủ lưu vong sẽ kích hoạt các quyền hành pháp, lập pháp và tư pháp. Đại sứ quán Afghanistan tại Thụy Sỹ cho biết, chính phủ lưu vong do ông Amrullah Saleh lãnh đạo là "chính phủ hợp pháp" duy nhất của quốc gia Nam Á này.


Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Group-IB - Ilya Sachkov - đã bị bắt ở Moscow (Nga) vì tình nghi phạm tội phản quốc. Ông Ilya Sachkov bị cáo buộc làm việc với các cơ quan tình báo nước ngoài và có hành vi làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Nga. Ông Sachkov phủ nhận cả hai cáo buộc. Nếu bị kết tội phản quốc, ông Sachkov có thể bị phạt tù tới 20 năm.


Lực lượng Taliban vừa khởi động một chiến dịch nhằm loại bỏ các mầm mống của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại quốc gia Nam Á này. Hãng tin Khaama của Afghanistan cho biết Taliban sẽ tấn công nhằm triệt phá chi nhánh tại địa phương của IS ở khu vực thủ đô Kabul và tỉnh Nangarhar giáp biên giới với Pakistan.


Giới chức Pháp cho biết, nước này sẽ ký hợp đồng bán 52 pháo tự hành Caesar cho Cộng hòa Séc vào ngày 30/9. Dự kiến, lô 52 pháo tự hành Caesar trên sẽ được lắp ráp tại Cộng hòa Séc.


Tại Ấn Độ, khoảng 1,6 triệu người tại Rajasthan đã tham gia kỳ thi sát hạch tư cách giáo viên (REET) ở hơn 4.000 địa điểm. Để chống gian lận thi cử, chính quyền địa phương đã quyết định cắt toàn bộ hệ thống Internet từ 6 giờ sáng đến 18 giờ tối, điều này gây ra không ít sự phiền toái cho người dân.


Văn phòng Tổng thống Tunisia ngày 29/9 thông báo Tổng thống Kais Saied đã bổ nhiệm bà Najla Boudin Ramdan (63 tuổi) làm nữ Thủ tướng đầu tiên trong lịch sử nước này. Quyết định bổ nhiệm trên được đưa ra hai tháng sau khi Tổng thống Tunisia Kais Saied bãi nhiệm chính phủ nước này.


Quan chức Canada và Trung Quốc lời qua tiếng lại tại Liên Hợp Quốc sau khi ngoại trưởng Canada nhắc tới việc 2 công dân nước này vừa được Trung Quốc trả tự do. Màn đấu khẩu xảy ra chỉ vài ngày sau khi bà Mạnh trở về Trung Quốc hôm 25/9.

MỚI - NÓNG
Đề xuất hạ giá mua điện với nhiều dự án năng lượng tái tạo
Đề xuất hạ giá mua điện với nhiều dự án năng lượng tái tạo
TPO - Ngày 8/12, Công ty Mua bán điện thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) có Văn bản số 10461 gửi EVN đề xuất điều chỉnh giá mua điện đối với các nhà máy điện gió và mặt trời đã có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu sau ngày công nhận vận hành thương mại và trong thời hạn được hưởng giá điện ưu đãi.