Giám đốc công ty an ninh mạng hàng đầu của Nga bị bắt vì nghi phản quốc

0:00 / 0:00
0:00
Ilya Sachkov. Ảnh: Reuters
Ilya Sachkov. Ảnh: Reuters
TPO - Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Group-IB - Ilya Sachkov - đã bị bắt ở Moscow (Nga) vì tình nghi phạm tội phản quốc.

Theo Tass, toà án quận Lefortovo ở Moscow (Nga) ngày 28/9 đã ra phán quyết giam giữ có thời hạn Ilya Sachkov (35 tuổi) đến ngày 27/11 vì nghi ngờ “có hành vi vi phạm Điều 275 bộ luật Hình sự Nga”.

Hãng tin Reuters cho biết, Giám đốc điều hành công ty an ninh mạng Group-IB bị cáo buộc làm việc với các cơ quan tình báo nước ngoài và có hành vi làm tổn hại đến lợi ích quốc gia của Nga. Ông Sachkov phủ nhận cả hai cáo buộc. Nếu bị kết tội phản quốc, ông Sachkov có thể bị phạt tù tới 20 năm.

Trước đó, giới truyền thông địa phương đưa tin lực lượng an ninh đã khám xét văn phòng của công ty Group-IB ở Moscow hôm 28/9, và rời đi vào buổi tối cùng ngày. Trong một thông báo chính thức, Group-IB khẳng định giám đốc điều hành vô tội nhưng không bình luận gì thêm.

Sachkov là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực kinh doanh và công nghệ thông tin. Tạp chí Forbes từng xếp Sachkov vào nhóm những doanh nhân dưới 30 tuổi sáng giá trên toàn cầu.

Sachkov là Phó Giáo sư khoa An ninh thông tin (thuộc Đại học Kỹ thuật Quốc gia Bauman Moscow), đồng thời là thành viên uỷ ban chuyên gia của Duma Quốc gia Nga.

Theo Reuters, RT
MỚI - NÓNG