THẾ GIỚI 24H: Hà Lan phá đường dây bán virus SARS-CoV-2 trên mạng

0:00 / 0:00
0:00
Nhà chức trách Hà Lan đang tiến hành điều tra thêm về vụ việc. Ảnh: AP
Nhà chức trách Hà Lan đang tiến hành điều tra thêm về vụ việc. Ảnh: AP
TPO - Cảnh sát Hà Lan cho biết họ vừa phát hiện một đường dây chuyên cung cấp virus SARS-CoV-2 đựng trong lọ thủy tinh và vận chuyển qua bưu điện.

Theo tin tức từ cảnh sát, đối tượng bị bắt giữ có liên quan đến một trang web chuyên cung cấp bộ dụng cụ được gọi là Corona Kit bao gồm một ống có chất lỏng chứa virus SARS-CoV-2 và bộ xét nghiệm, với giá 33,5 euro qua đường bưu điện. Hiện trang web này đã bị đóng cửa. Theo đơn vị chống gian lận của Bộ Tài chính Hà Lan (FIOD), những kẻ cung cấp bộ Corona Kit cam kết tuổi của virus không quá 3 tháng và người mua được đảm bảo "nhận được biến thể mới nhất". Khách hàng cũng được cam kết họ sẽ có được giấy chứng nhận COVID-19 từ các quan chức y tế sau khi lây nhiễm và khỏi bệnh. Khách hàng của đường dây này là những người muốn tự cho virus xâm nhập vào cơ thể, nhằm được chứng nhận đã nhiễm và khỏi bệnh COVID-19.


Công ty rao bán âm thanh của COVID-19. Công ty Viromusic đã chuyển mã di truyền của COVID-19 thành một bản nhạc và bán tác phẩm này như một loại tài sản kỹ thuật số NFT với giá 285 USD (hơn 6 triệu đồng). Cụ thể, họ đã tạo ra các tác phẩm âm nhạc từ mã di truyền của virus và bán chúng dưới dạng token không thể thay thế về mặt pháp lý (non fungible token - NFT).


Tổng thống Nam Phi mắc COVID-19. Chính phủ Nam Phi cho biết, Tổng thống Cyril Ramaphosa, 69 tuổi, vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19. Trong vài ngày qua, quốc gia châu Phi này đã ghi nhận tới gần 20.000 ca mắc/ngày.


WHO cảnh báo biến thể Omicron lây lan nhanh hơn và làm suy yếu hiệu quả của vắc xin. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 12/12 cho biết những dữ liệu ban đầu cho thấy biến thể Omicron dễ lây hơn chủng Delta và làm giảm hiệu quả của vắc xin ngừa COVID-19, nhưng lại gây ra ít triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tính đến ngày 9/12, biến thể Omicron đã xuất hiện tại 63 quốc gia, trong đó tốc độ lây lan nhanh hơn được ghi nhận tại Nam Phi, nơi chủng Delta ít phổ biến hơn, và tại Anh, nơi Delta là chủng chủ đạo của các các lây nhiễm COVID-19.


Ông Putin tuyên bố Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh. Tổng thống Vladimir Putin quả quyết, Nga đang dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh và vào thời điểm các quốc gia khác bắt kịp, nước này có thể đã phát triển được công nghệ chống lại thứ vũ khí đó.


Iran thông báo đạt tiến triển trong các cuộc đàm phán hạt nhân. Ngày 12/12, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran, Thứ trưởng Ngoại giao Ali Bagheri Kani cho biết đã đạt được tiến triển “tốt đẹp” trong những cuộc thảo luận với các cường quốc tại Vienna (Áo), có khả năng nhanh chóng mở đường cho những cuộc đàm phán nghiêm túc về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.


G7 cảnh báo Nga về 'hậu quả lớn' nếu ra tay với Ukraine. Reuters đưa tin, tại cuộc họp ở thành phố Liverpool, miền bắc Anh ngày 12/12, các đại biểu G7 đồng thuận chỉ trích Nga về việc tăng quân ở gần biên giới Ukraine. Nhóm 7 nền kinh tế phát triển cảnh báo Nga về hậu quả và cái giá nghiêm trọng phải trả nếu Moscow quyết định ra tay với Ukraine.


Cúm gia cầm bùng phát khắp thế giới, đè nặng mối lo lạm phát thực phẩm. Tổ chức Thú y Thế giới (OIE) cho hay trên 40 quốc gia ở châu Âu, châu Á và châu Phi đã ghi nhận các đợt bùng phát cúm gia cầm lớn kể từ tháng 5 đến nay. Người nuôi gia cầm trên thế giới đang đối mặt với một đợt bùng phát cúm gia cầm nghiêm trọng, nguy cơ đẩy giá thịt gà và trứng leo thang.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.