Điểm lại 5 trận lốc xoáy chết chóc nhất lịch sử Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Một đoàn tàu ở Earlington (bang Kentucky) bị trật bánh sau trận lốc xoáy ngày 10/12. Ảnh: Reuters
Một đoàn tàu ở Earlington (bang Kentucky) bị trật bánh sau trận lốc xoáy ngày 10/12. Ảnh: Reuters
TPO - Đợt lốc xoáy mới nhất xảy ra ngày 10 - 11/12 được coi là một trong những trận lốc xoáy thảm khốc nhất trong lịch sử nước Mỹ. Khoảng 30 cơn lốc đã được ghi nhận tại 6 bang. Ít nhất 80 người được cho là đã thiệt mạng khi nhiều công trình bị gió lốc san phẳng trong nháy mắt.

Theo Reuters, Mỹ là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều lốc xoáy nhất trên thế giới. Dưới đây là 5 trận lốc xoáy chết chóc nhất từng được ghi nhận tại quốc gia này trong gần 100 năm qua (sắp xếp theo mức giảm dần số người thương vong).

Ngày 18/3/1925

Trận lốc xoáy kinh hoàng nhất mà nước Mỹ từng hứng chịu là “cơn lốc 3 bang”, tấn công các bang Missouri, Illinois và Indiana vào năm 1925. Các trận lốc đã quét qua 3 tiểu bang chỉ trong vòng hơn 3 giờ rưỡi.

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, ít nhất 695 người đã thiệt mạng, 2.000 người bị thương và 15.000 ngôi nhà đã bị phá hủy.

Ngày 5 và 6/4/1936

Vào ngày 5/4/1936, thành phố Tupelo (bang Mississippi) đã hứng chịu ít nhất một trận lốc xoáy khiến 216 người thiệt mạng, theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia.

Thiệt hại về vật chất ước tính khoảng hơn 3 triệu USD. Hồ chứa nước và bệnh viện thành phố bị phá huỷ, buộc chính quyền địa phương phải vận chuyển những người bị thương đến các thị trấn và thành phố lân cận.

Một ngày sau, thành phố Gainesville của bang Georgia bị tấn công bởi một cơn lốc xoáy khác cùng hệ thống bão. Tại đây, lốc xoáy đã giết chết 203 người. Chỉ vài phút sau khi lốc quét qua trung tâm thành phố, hoả hoạn đã bùng phát khắp nơi, bao gồm cả một xưởng may mặc khiến 60 nhân viên thiệt mạng.

Ngày 22/5/2011

Một cơn lốc xoáy với sức gió lên đến 322 km/h đã giết chết 161 người vào ngày 22/5/2011 sau khi quét qua thành phố Joplin (bang Missouri).

Ngày 8/6/1953

Cơn lốc xoáy ập vào Flint (hạt Beecher, bang Michigan) ngày 8/6/1953 được coi là thảm họa thiên nhiên tồi tệ nhất xảy ra tại bang này trong thế kỷ XX. Ít nhất 116 người đã thiệt mạng và 844 người khác bị thương.

Một ngày sau, 90 người đã chết ở Worcester (Massachusetts) do một trận lốc xoáy khác cùng đợt bão.

Năm 1953 là một trong những năm nước Mỹ hứng chịu nhiều trận lốc xoáy dữ dội nhất. Mùa xuân năm này, một trận lốc xoáy ở Waco (bang Texas) đã giết chết 114 người.

Ngày 23/6/1944

Theo Cơ quan Khí tượng Quốc gia, trận lốc xoáy ngày 23/6/1944 ở thành phố Shinnston (Tây Virginia) đã khiến ít nhất 100 người thiệt mạng.

Theo lời kể của một nhân chứng, người dân Shinnston đã nghĩ rằng họ bị đánh bom vì trận lốc xoáy xảy ra cùng thời điểm diễn ra Thế chiến thứ Hai.

Các bệnh viện trong khu vực buộc phải điều trị cho bệnh nhân dưới ánh nến. Một gánh xiếc sau đó đã phải cho bệnh viện mượn máy phát điện.

Có thể dự báo lốc xoáy hay không?

Về lý thuyết, các nhà khí tượng học có thể dự đoán về thời gian và địa điểm mà một cơn lốc xoáy hình thành để huy động các dịch vụ khẩn cấp và đưa ra lời cảnh báo cho mọi người.

Dự đoán được đưa ra dựa trên tốc độ và áp suất gió. Tuy nhiên, các cơn lốc xoáy thường xảy ra rất nhanh chóng, hầu hết kéo dài dưới 10 phút. Chúng tương đối nhỏ và nhanh, ít nhất là so với một cơn bão di chuyển chậm mà các nhà khí tượng có thể theo dõi bằng vệ tinh.

Một cơn lốc xoáy thường xuất hiện từ hư không, gây khó khăn cho quá trình dự báo.

David Gold - một chuyên gia khí tượng học cho biết: “Bạn sẽ không thể dự đoán một cách chính xác. Sẽ luôn có những sai số đo lường. Vì vậy, sẽ có rất nhiều lỗ hổng".

Theo Reuters, Wired
MỚI - NÓNG
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
Shark Bình nói về ồn ào ngoại tình, rạn nứt với Phương Oanh
TPO - Doanh nhân Hòa Bình (Shark Bình) nói ông không biết ai tên HCK (chỉ Á hậu Hoàng Kim Chi, PV), đồng thời cho rằng thông tin ông ngoại tình là vô căn cứ. Từ giữa tháng 7, ồn ào bủa vây Shark Bình sau khi mạng xã hội xuất hiện bài viết ám chỉ hôn nhân của "búp bê" gặp trục trặc vì "cá mập" ngoại tình.