Giám đốc tình báo Anh cảnh báo nguy cơ từ đồng nhân dân tệ số của Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
Giám đốc CGHQ Jeremy Fleming. (Ảnh: FT)
Giám đốc CGHQ Jeremy Fleming. (Ảnh: FT)
TPO - Giám đốc cơ quan tình báo điện tử Anh GCHQ vừa cảnh báo rằng đồng tiền nhân dân tệ điện tử có thể giúp Bắc Kinh theo dõi người dùng và kiểm soát các giao dịch tiền tệ toàn cầu.

Đồng nhân dân tệ điện tử đang được tích cực quảng bá trước thềm Olympic Bắc Kinh. Giám đốc GCHQ Jeremy Fleming nói rằng đồng tiền này có thể trở thành công cụ để nắm thông tin về người sử dụng và kiểm soát các giao dịch tiền tệ toàn cầu.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Financial Times, ông Fleming nói rằng dù tiền điện tử tạo ra “cơ hội lớn” để dân chủ hoá các hệ thống thanh toán, nhưng việc phát triển công nghệ mới này cũng gây đe doạ.

“Nếu bị thực hiện sai, nó sẽ mang lại cho nhà nước thù địch khả năng theo dõi các giao dịch, tạo cho họ khả năng kiểm soát các hoạt động liên quan đến tiền điện tử”, ông nói.

GCHQ chuẩn bị công bố một chiến lược an ninh mạng mới nhằm đối phó với những mối đe doạ kỹ thuật số, vào thời điểm chiến tranh ngày càng lan rộng sang môi trường mạng.

Ông Fleming nói rằng GCHQ sẽ trở thành “người săn trộm và người quản trò” trong lĩnh vực này, nhằm bảo vệ Anh trước các cuộc tấn công và triển khai chiến dịch tấn công chống lại kẻ thù.

Cơ quan này có các trạm thu tin trên khắp nước Anh và nước ngoài, phối hợp với những cơ quan tình báo MI5 và MI6 để thu thập thông tin tình báo. Chuyên môn về kỹ thuật số của GCH đang cần được vận dụng nhiều vì điều mà ông Fleming gọi là sự nổi bật của công nghệ trong đời sống xã hội.

Trong Thế chiến 2, người của GCHQ đã giải mã thông tin mã hoá của Đức quốc xã từ những túp lều ở công viên Bletchley. Ông Fleming nói rằng Trung Quốc hiện là “vấn đề chiến lược lớn nhất” mà Anh phải xử lý, và Bắc Kinh đang mở rộng các động do thám và tìm cách kiểm soát hạ tầng số.

Ông Fleming bày tỏ lo ngại rằng nếu nước khác tập hợp một lượng lớn dữ liệu về công dân Anh, về cách họ làm việc, mua sắm, tham gia các hoạt động xã hội và du lịch, điều đó sẽ trở thành “xâm phạm sâu sắc” và gây ra “sự xói mòn về chủ quyền”.

Đầu tháng này, ông Richard Moore, giám đốc MI6, nói rằng Trung Quốc đang xuất khẩu công nghệ để nước này thành lập một “mạng lưới kiểm soát” trên khắp thế giới và cáo buộc Bắc Kinh đang gài các nước khác rơi vào “bẫy dữ liệu”.

Ông Fleming nói rằng tiền điện tử cũng có thể là một cái bẫy như vậy, khi đã có 140 triệu cá nhân và doanh nghiệp đăng ký sử dụng đồng tiền này, theo số liệu của Ngân hàng trung ương Trung Quốc.

“Trong bối cảnh Olympic Mùa đông sắp diễn ra, Trung Quốc đang tận dụng mọi cơ hội để mở rộng phạm vi sử dụng của đồng tiền điện tử, và họ hy vọng rằng các du khách nước ngoài sẽ sử dụng giống như người dân trong nước”, ông Fleming nói.

Theo FT
MỚI - NÓNG