Thay khớp háng thành công cho cụ ông U100

TPO - Sang nhà con gái chơi khi trời vừa tạnh mưa, do không cẩn thận nên một cụ ông gần 100 tuổi bất ngờ bị trượt té gãy xương, buộc phải phẫu thuật thay khớp háng.

Ngày 8/8, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa phẫu thuật thay khớp háng thành công cho một bệnh nhân gần 100 tuổi có bệnh lí tim mạch nặng.

Thay khớp háng thành công cho cụ ông U100 ảnh 1

Cụ ông U100 được thay khớp háng thành công - Ảnh: Kim Hà.

Bệnh nhân nói trên là ông Trần Văn Mười (98 tuổi, ngụ huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng). Theo người nhà ông Mười cho hay, cách đây 4 ngày, khi trời vừa tạnh mưa ông đã đi bộ sang nhà con gái chơi nhưng không may bị trượt té dẫn đến gãy xương. Ngay sau đó, gia đình đã đưa ông cụ đi cấp cứu.

Ông Mười nhập viện trong tình trạng đau vùng bị gãy xương dữ dội. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám và thực hiện một số xét nghiệm. Qua đó, chẩn đoán cụ ông bị gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi trái, có bệnh lý phối hợp hẹp van động mạch chủ, thiếu máu cơ tim, hở van 3 lá nặng, tăng áp động mạch phổi.

Do bệnh nhân cao tuổi, kèm theo bệnh lý tim mạch nặng nên sau khi hội chẩn nhiều chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật thay khớp háng bán phần cho ông cụ.

Sau 90 phút trên bàn mổ, ca phẫu thuật đã thành công. Hiện, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, vết mổ vùng đùi trái khô, không đau, cử động 2 chân tốt, bàn chân trái hồng ấm.

Theo BSCK2  Huỳnh Thống Em - Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình cho biết, hệ thống xương khớp của người lớn tuổi (từ 70 trở lên) rất yếu và giòn nên nhiều người dù té rất nhẹ vẫn bị gãy xương khớp háng. Trường hợp nặng xương khớp di lệch nhiều, gây đau đớn dữ dội. Nhẹ hơn thì khớp háng bị rạn nứt hoặc gãy cài với nhau, người bệnh có đau nhưng vẫn có thể nhúc nhích được nên người nhà và người bệnh không biết bị gãy xương nên không đưa đi khám dẫn đến biến chứng khó chữa trị.

Đa số người nhà bệnh nhân quan niệm rằng, người trên 80 tuổi không nên mổ vì mổ sẽ chết nên thân nhân cứ để người bệnh ở nhà điều trị bằng cách đắp lá cây, bó thuốc nam vào vùng bị đau dẫn đến bị nhiễm trùng chỗ đắp, loét vùng tì đè, viêm phổi do nằm lâu ngày.

Tuy nhiên, nếu không được phẫu thuật kịp thời, các cụ già phải sống trong đau đớn, chết dần chết mòn vì các biến chứng.
MỚI - NÓNG
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
Thêm một đêm Thao thức cùng Trịnh
TP - Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “rời cõi tạm” 22 năm (1/4/2001 - 1/4/2023) nhưng không hề bị lãng quên. Những người yêu nhạc Trịnh càng nhớ tới Trịnh hơn qua các hoạt động tưởng nhớ được tổ chức khắp ba miền và qua những chương trình âm nhạc xuyên đêm Thao thức cùng Trịnh bên mộ người nhạc sĩ tài hoa.