Thầy giáo Củ Chi với kỷ niệm về bác "Sáu Khải"

Anh Nguyễn Văn Cải (phải) cùng 2 bạn sinh viên được bác Sáu Khải hỗ trợ học bổng trong một dịp Tết. Ảnh: NVCC.
Anh Nguyễn Văn Cải (phải) cùng 2 bạn sinh viên được bác Sáu Khải hỗ trợ học bổng trong một dịp Tết. Ảnh: NVCC.
Thầy hiệu phó Nguyễn Văn Cải, người từng nhận học bổng của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, cho biết lúc sinh thời ông luôn quan tâm, chăm lo cho học sinh, sinh viên nghèo quê nhà.
Trong dòng người đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải những ngày qua có thầy giáo Nguyễn Văn Cải, Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi), người được chính nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từng tặng học bổng học tập 20 năm trước. Thầy giáo Củ Chi với kỷ niệm với bác "Sáu Khải" Xuất thân trong gia đình nghèo ở huyện Củ Chi, nhờ suất học bổng của 20 năm trước và ý chí vượt khó, chàng học sinh nghèo Nguyễn Văn Cải ngày đó đã trở thành thầy giáo dạy giỏi, giữ chức Phó hiệu trưởng trường THPT Quang Trung. Có được ngày hôm nay, thầy Cải không quên được tấm lòng vì học trò nghèo của "bác Khải" (cách gọi thân mật của những học trò nghèo huyện Củ Chi đối với cố Thủ tướng Phan Văn Khải). Thầy Nguyễn Văn Cải cho biết anh may mắn được bác Khải tặng học bổng và cũng có nhiều cơ hội gặp mặt, thăm hỏi bác tại nhà riêng khi ông còn sống. Người thầy rấn tượng với việc bác Khảo luôn quan tâm đến học trò nghèo huyện nhà lúc còn làm Thủ tướng hay thời gian nghỉ hưu. Cách đây 20 năm, anh vinh dự nằm trong danh sách 395 học sinh - sinh viên nhận học bổng của Quỹ bảo trợ Giáo dục - Đào tạo Củ Chi do Thủ tướng Phan Văn Khải trao tặng. "Hôm đó bác Khải rất giản dị trong chiếc áo sơ mi trắng luôn trò chuyện, thăm hỏi với chúng tôi rất gần gũi", anh Cải nhớ lại. Bác căn dặn chúng tôi: “Đất nước ta còn nghèo, đời sống còn nhiều khó khán, muốn thoát khỏi nghèo nàn, lạc hậu và giảm bớt khó khăn thì không còn cách nào là mỗi cháu phải ra sức học tập, làm làm việc. Học giỏi chưa đủ mà phải có lý tưởng, có đạo đức, phải là người con hiếu thảo, người công dân tốt. Các cháu phải làm sao cho xứng đáng là con em của quê hương Củ Chị, đất thép thành đồng”.
Thầy giáo Củ Chi với kỷ niệm về bác "Sáu Khải" ảnh 1 Thầy Nguyễn Văn Cải cùng vợ đến thăm bác Sáu Khải dịp Tết năm 2017. Ảnh: NVCC.
Sau khi nghỉ hưu, cố Thủ tướng Phan Văn Khải nhắn cho thầy Cải giới thiệu giúp 2 học sinh nghèo, học giỏi trường THPT Quang Trung để ông trao học bổng toàn phần học đại học. Và từ đó, cứ mỗi tháng, bác Sáu dành 5 triệu tiền lương hưu để hỗ trợ cho hai bạn Bùi Đức Trọng và Nguyễn Thị Hồng Nhung. Nhờ quỹ tiền hàng tháng của bác Sáu Khải mà hai học sinh nghèo ngày nào có điều kiện học tập ở đại học, giờ cả hai đã tốt nghiệp, ra trường và trở về công tác ở huyện nhà. “Những năm còn khỏe, Tết nào bác cũng nhắn tôi cùng hai bạn Nhung, Trọng ghé nhà chơi. Bác luôn gần gũi, thân mật và nhắc nhở tôi tiếp tục chăm lo công tác khuyến học khuyến tài trong huyện tốt, giúp đỡ nhiều em được đến trường hơn”, anh Cải nhớ lại. Vị Thủ tướng gần dân
Thầy Hiệu phó trường THPT Quang Trung kể thêm một kỷ niệm mà anh nhớ mãi về bác Sáu Khải. Đó là thời điểm năm 2002, đang là sinh viên năm cuối, anh Cải được dịp ra Hà Nội, anh tranh thủ ghé nhà Thủ tướng Phan Văn Khải tặng bác quyển sách “Năm mươi gương hiếu thảo thời nay". "Lúc đó bác nhiều việc nên tôi gửi cuốn sách cho cô giúp việc ở nhà, kèm theo bức thư tay. Trong thứ, tôi chỉ viết vài dòng ngắn gọn nhằm báo với bác cháu sắp ra trường và chuẩn bị về công tác phục vụ ngay chính trường THPT Quang Trung. Sau đó trong một dịp họp mặt bác Sáu nhắc lại đầy đủ những điều trong quyển sách đã viết, trong đó có nhắc đến tôi”, thầy Cải nhắc lại.
Thầy giáo Củ Chi với kỷ niệm về bác "Sáu Khải" ảnh 2 Nhiều đoàn học sinh trong huyện Củ Chi (TP.HCM) đến viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sáng 19/3 tại tư gia (xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM). Ảnh: Phước Tuần. 
Anh Cải cũng kể rằng dù bác luôn bận công việc đất nước nhưng vẫn luôn nhớ đến những đứa học trò nghèo. Khi đã nghỉ hưu, mỗi lần bác về quê trao học bổng cũng nhắc đến hoàn cảnh của anh để học sinh trong huyện phấn đấu học tốt. "Bác rất biết truyền lửa bằng những câu chuyện thực tế, gần gũi", anh nói. Dịp tết Đinh Dậu năm 2017, thầy cùng gia đình ghé thăm bác ở nhà riêng, lúc đó bác vẫn khỏe và trò chuyện rất thân mặt, gần gũi. "Đó cũng là dịp được gặp bác lần cuối, bây giờ thì bác đi xa thật rồi", anh Cải ngậm ngùi.
Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh chích vắc xin ngừa COVID-19. Ảnh: Vân Sơn

Ngăn chặn Omicron, bảo vệ học sinh

TP - Sở Y tế TPHCM đang phối hợp các đơn vị liên quan chủ động thực hiện các biện pháp giám sát, ngăn chặn và xử lý khi phát hiện biến chủng Omicron. Các phương án bảo vệ học sinh trước nguy cơ lây nhiễm khi trở lại trường đang được gấp rút chuẩn bị.