Thấy gì từ sự trẻ hóa của đội tuyển nữ Việt Nam?

Các cầu thủ nữ Việt Nam có được những kinh nghiệm quý giá sau trận đấu với ĐT nữ Hàn Quốc ảnh: VF
Các cầu thủ nữ Việt Nam có được những kinh nghiệm quý giá sau trận đấu với ĐT nữ Hàn Quốc ảnh: VF
TP - Sau 2 trận đấu tại vòng loại thứ 3 Olympic 2020, đội tuyển nữ Việt Nam không chỉ giành kết quả tốt mà còn trình diễn một diện mạo mới trong mục tiêu trẻ hóa của HLV Mai Đức Chung. 

Đội tuyển nữ Việt Nam tham dự Vòng loại Olympic 2020 với một đội hình được trẻ hóa sau SEA Games 30. Chủ trương của HLV Mai Đức Chung là tạo cơ hội để các cầu thủ trẻ có cơ hội được thi đấu tại sân chơi tầm châu lục. Ông đã triệu tập đến 6 gương mặt trẻ cho đợt tập trung quan trọng này.

Tuy nhiên, chỉ có 3 cầu thủ trẻ mới 19 tuổi được giữ lại là Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Ngân Thị Vạn Sự và Lương Thị Thu Thương trong danh sách cuối cùng. Trong số những gương mặt trẻ này, Ngân Thị Vạn Sự đã tỏa sáng khi ghi bàn vào lưới Myanmar giúp đội tuyển nữ Việt Nam giành vé đi tiếp. Đấy là bàn thắng tạo ra cú hích lớn cho toàn đội nói chung và cá nhân cầu thủ trẻ này nói riêng.

Dù chúng ta thắng cuộc, thế nhưng ngay sau trận đấu đó, HLV Mai Đức Chung đã chỉ ra những vấn đề của đội tuyển nữ Việt Nam: “Chúng ta đang trong giai đoạn trẻ hóa lực lượng, nhiều cầu thủ chưa có kinh nghiệm thi đấu quốc tế nên phối hợp chưa tốt lắm. Kể từ khi tập trung, đội cũng chưa có trận đấu chính thức nào. Thời gian tập luyện vừa qua cũng bị ngắt quãng do nghỉ tết. Vì vậy, trận này đội chơi còn loạng choạng”.

Đến trận đấu gặp Hàn Quốc thì đó thực sự là một cuộc đối đầu có sự phân biệt lớn về đẳng cấp. Đặc biệt, trong những tình huống tranh chấp tay đôi, các cầu thủ nữ Việt Nam thất thế hoàn toàn. Chính điều này đã giúp các cầu thủ rút ra được nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng, HLV Mai Đức Chung lại bày tỏ sự hài lòng với màn trình diễn của đội tuyển nữ Việt Nam với nhiều gương mặt trẻ.

Ông nói: “Các cầu thủ nữ Việt Nam đã thi đấu phòng ngự phản công trong trận đấu hôm nay với ba yêu cầu: thứ nhất thua ít, thứ hai không ai bị chấn thương và thứ ba là không bị thẻ vàng. Hôm nay tôi rất hài lòng với các vận động viên trẻ, các cầu thủ của chúng tôi mới 19 tuổi thôi, và đây là lần đầu tiên họ được thi đấu quốc tế, với đối tượng mạnh như thế này. Chúng tôi muốn các bạn đó tiến bộ, hòa hợp với các cầu thủ lớn và hôm nay họ đã làm tốt”.

Tại vòng loại Olympic, không chỉ riêng Việt Nam mà Myanmar cũng thực hiện sự trẻ hóa. Họ đã thực hiện trẻ hóa ồ ạt từ AFF Cup 2019 khi đôn tới 9 cầu thủ mới chỉ 19, 20 tuổi lên. Thậm chí, 2 cầu thủ trẻ mới chỉ 15, 16 tuổi cũng được đôn lên đội tuyển quốc gia là Phyu Phyu Win và Myat Noe Khin. Chính điều này đã khiến cho Myanmar gặp thất bại với tỉ số đậm 0-7 trước Hàn Quốc.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự trẻ hóa ồ ạt là việc khan hiếm cầu thủ. Bên cạnh đó là những chính sách đãi ngộ với cầu thủ dẫn đến việc nhiều cầu thủ trụ cột của Myanmar sớm chia tay. Thất bại đau đớn tại AFF Cup 2019 và SEA Games 30 là hệ quả của vấn đề này.

Vấn đề tạo nguồn lực kế cận được VFF và HLV Mai Đức Chung rất quan tâm mặc dù điều kiện phát triển của bóng đá nữ Việt Nam gặp nhiều khó khăn. Thế nên, khi VFF nhận hợp đồng tài trợ 100 tỷ đến từ Tập đoàn Hưng Thịnh để phát triển bóng đá nữ, HLV Mai Đức Chung chia sẻ ông sẽ đề xuất lên lãnh đạo trích ra một khoản cho các CLB địa phương. Hiện tại, các CLB địa phương còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, từ việc duy trì hoạt động thi đấu cho đến đào tạo các lứa cầu thủ kế cận. Nếu như muốn hướng đến World Cup 2023, chúng ta phải nhân rộng các lớp cầu thủ trẻ ở địa phương để có thêm nguồn tuyển chọn.

Mục tiêu của bóng đá nữ Việt Nam là giành vé dự World Cup 2023, sân chơi Olympic là một trong những bước đệm. Thế nên, sự trẻ hóa mà HLV Mai Đức Chung đang tạo ra mang đến những màu sắc tươi mới.

MỚI - NÓNG