Thấp thỏm

TP - Có những người cha, người mẹ, người vợ, người chồng và những đứa con ngoan cứ mỗi sớm mai họ rời nhà với bao dự định tốt đẹp… Thế nhưng, một vài người trong những lương dân ấy không thể về vào chiều tối…
Thấp thỏm ảnh 1

Hiện trường vụ tai nạn liên hoàn khiến một người tử vong trên phố Bà Triệu vào ngày 9/11.

Họ nằm lại trên đường với manh chiếu đắp vội trong nghi ngút khói hương.

Gia đình họ nhận hung tin trong bàng hoàng thảng thốt. Không ai có thể tin, dẫu đó là sự thật phũ phàng.

Mấy năm trước, khi thủ đô là tâm điểm của cơn sốt đất, người ta ra đường ngoài việc quan sát “vũ điệu giao thông như phát rồ” trong cái hầm hập nóng của thị trường bất động sản họ còn phải đảo mắt lên trời xem những cần cẩu giăng mắc khắp nơi cho những dự án chung cư, văn phòng ồ ạt xây dựng không biết rơi, gãy xuống bất cứ lúc nào. Đã có những tai họa trên trời rơi xuống cướp đi sinh mạng của không ít dân lành.

Lại thêm mùa mưa bão đến, những cổ thụ đã qua thời gian không được ai thăm khám, bị tận dụng làm bảng quảng cáo, nâng đỡ đủ các loại dây, cùng với việc các hệ thống ngầm chặt đẽo hết bộ rễ trở nên ọp ẹp, rệu rã, sẵn sàng ngã đổ, bong, gãy và vô tình gây nên bao cái chết thương tâm.

Rồi đến bây giờ, khi thị trường nhà đất trầm lắng, một lượng vốn khổng lồ bị chôn theo bất động sản với sự đầu tư ngoài ngành không kiểm soát khiến cho kinh tế trở nên khó khăn. Điều đó kéo theo hàng ngàn công trình đắp chiếu hoặc thi công cầm chừng kiểu chỉ để duy trì với bàn dân thiên hạ rằng mình còn thoi thóp, thương hiệu mình đang tồn tại. Hệ lụy nhãn tiền là thủ đô bỗng dưng thành công trường xây dựng ngổn ngang với cơ man công trình dang dở. Lô cốt, lưới quây, giao thông hào vây bọc thủ đô và hiện diện khắp hang cùng ngõ hẻm.

Không gian hạ tầng cho giao thông thủ đô vốn đã thiếu giờ trở nên ngột ngạt hơn và dòng chảy lưu thông của hơn 9 triệu người trở nên bức bối. Đi cùng nó là ẩn họa tai nạn giao thông cùng với những nguy cơ rình rập từ những công trình tiến độ rùa, thiếu được kiểm tra giám sát an toàn thi công định kì.

Lại thêm những cái chết đau lòng được báo trước và nó đã xảy ra. Vụ bó thép rơi gây nên cái chết tức tưởi của người học viên học viện An ninh khiến dư luận bàng hoàng. Bàng hoàng ở chỗ chỉ một sơ suất rất nhỏ trong vận hành thi công, và nó quá đơn giản để chấm dứt một kiếp người. Người dân ra đường rùng mình bởi họ thấy trước được các sơ suất rất nhỏ ấy đang từng ngày hiện diện, đang bủa vây, đang thập diện mai phục. Họ phải đối mặt với nó từng nơi, từng lúc…

Hà Nội tự hào là thành phố vì Hòa bình. Danh hiệu, biểu trương, lời khen tặng ấy đặt lên vai thủ đô trách nhiệm nặng nề. Danh hiệu đó nó sẽ trọn vẹn hơn, tỏa sáng và lung linh hơn khi những con dân thủ đô tự tin mỗi sáng bước ra đường, an tâm trên mỗi cung đường được bình chọn là một trong 20 điểm đáng đến nhất trên thế giới. Mỗi sự bất an của người dân đều có trách nhiệm của chính quyền và các nhà quản lí, hoạch định ở đó.

MỚI - NÓNG