Tháo khớp gối hoại tử, cứu chiến sĩ rơi máy bay

Các Giáo sư đầu ngành Y đang nỗ lực chăm sóc các chiến sĩ vụ máy bay rơi. Ảnh: VTV
Các Giáo sư đầu ngành Y đang nỗ lực chăm sóc các chiến sĩ vụ máy bay rơi. Ảnh: VTV
Nhằm cứu sống 3 chiến sĩ còn lại trong vụ máy bay rơi, Hội đồng hội chẩn liên viện quyết định cắt bỏ các tổ chức hoại tử bỏng và chuẩn bị cắt cụt chi không còn khả năng bảo tồn.

Để giảm bớt thời gian và mức độ nặng của phẫu thuật cho các chiến sĩ vụ máy bay rơi, Hội đồng hội chẩn liên viện BV Việt Đức, Bỏng Quốc gia, Bạch Mai đã quyết định lọc máu liên tục, cắt bỏ các tổ chức hoại tử bỏng và chuẩn bị cắt cụt chi không còn khả năng bảo tồn.

    

Trước đó, ngày 8/7, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm các chiến sĩ vụ máy bay rơi đang cấp cứu ở Viện Bỏng Quốc gia. Bộ trưởng yêu cầu phía bệnh viện tổ chức Hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành nhằm tìm ra phương pháp điều trị tối ưu nhất cứu sống 3 chiến sĩ.

Theo chỉ đạo này, Viện Bỏng Quốc gia đã tổ chức Hội chẩn liên viện. Tham gia buổi hội chẩn có các GS, PGS đầu ngành của 7 bệnh viện lớn gồm: PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết (GĐ BV Việt Đức) cùng trưởng khoa Hồi sức cấp cứu; GS Ngô Quý Châu cùng PGS Đỗ Doãn Lợi (PGĐ BV Bạch Mai) cùng trưởng khoa Điều trị tích cực; PGS.TS Nguyễn Gia Bình và các Giám đốc, chuyên gia đầu ngành của BV 103, 108, BV Vinmec, Cục Quân y và Học viện quân y.

Hội đồng hội chẩn nhận định tình trạng của 3 chiến sĩ là rất nặng, cần đảm bảo thông khí tốt, do đó cần chủ động mở khí quản. Các chuyên gia xác định, sau mấy ngày điều trị, tình trạng các bệnh nhân vẫn nghiêm trọng, diễn biến khó lường trong một vài ngày tới.

Hội đồng hội chẩn cũng quyết định tích cực nuôi dưỡng bệnh nhân bằng đường tĩnh mạch kết hợp đường tiêu hóa; nội soi khí phế quản để chẩn đoán và gắp bỏ các mảnh hoại tử từ đường hô hấp; tiến hành lọc máu liên tục sớm; sử dụng kháng sinh mạnh (sử dụng kháng sinh ít độc với thận).

Đặc biệt về ngoại khoa, Hội đồng nêu rõ cần cắt bỏ hoại tử bỏng sớm, chủ động cắt cụt chi thể đã bị hoại tử không còn khả năng bảo tồn. Nên tháo khớp gối các chi đã hoại tử để giảm thời gian và mức độ nặng của phẫu thuật cắt cụt đùi.

Về kiểm soát nhiễm khuẩn, cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, đảm bảo vô trùng buồng bệnh cao nhất, hạn chế bội nhiễm sau mở khí quản và phẫu thuật.

Tính đến 15h ngày 9/7, Viện Bỏng Quốc gia cho biết 3 chiến sĩ đã được lọc máu liên tục, mở khí quản, cắt loại bỏ tổ chức hoại tử bỏng, nuôi dưỡng tích cực ... Các bác sĩ cũng đã chỉ định dùng sử dụng kháng sinh mạnh, tăng cường kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt. Các bác sĩ cũng chuẩn bị cắt cụt chi khi sức khỏe bệnh nhân cho phép.

Về phía Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ Viện Bỏng Quốc gia 3 máy khử trùng để giữ vô trùng tuyệt đối trong phòng bệnh. Bộ Y tế sẽ huy động tất cả các giáo sư đầu ngành, sử dụng mọi kỹ thuật y tế tốt nhất, kể cả phương pháp ECMO (chạy tim phổi nhân tạo) nhằm cứu chữa cho các chiến sĩ và hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị này.


Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM tổ chức kiểm tra cuối kỳ học sinh theo cấp độ dịch

TPHCM công bố kế hoạch kiểm tra cuối kỳ cho học sinh

TPO - Vào thời gian tổ chức kiểm tra cuối học kỳ, đối với các trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 1, 2, 3 và học sinh đã đi học trực tiếp thì tổ chức kiểm tra trực tiếp. Nếu trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 4 thì nhà trường tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến.
Như những chuyến bay

Như những chuyến bay

TP - Ngay sau những chuyến bay chở khách quốc tế tới Phú Quốc và Đà Nẵng, chuyến bay thẳng đầu tiên của Việt Nam tới Hoa Kỳ thành công; sự thích ứng linh hoạt được đẩy lên một nấc mới.