Thanh tra Chính phủ: Ông Lê Đình Kình không đại diện cho người dân Đồng Tâm

Thanh tra Chính phủ: Ông Lê Đình Kình không đại diện cho người dân Đồng Tâm
TPO - Phát biểu tại buổi họp báo thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh xác nhận Kết luận Thanh tra của TP Hà Nội là đúng. Ông Lê Đình Kình tự nhận là đại diện cho người dân Đồng Tâm, tuy nhiên thực tế không có ủy quyền và cũng không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan.

Chiều 27/8, đồng chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Văn Thanh – Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đồng chủ trì cuộc họp báo thông tin về quá trình thanh tra việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Cụ thể, về nguồn gốc đất, toàn bộ đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng, được các đơn vị quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng, cắm mốc giới bê tông cốt thép, lập các sơ đồ, bản đồ quản lý đất sân bay với 16 mốc giới. Trong quá trình quản lý đã cắm dày thêm 41 mốc thành 57 mốc có tọa độ theo quy chuẩn; tăng 28,7 ha so với diện tích ghi trong Quyết định số 113/TTg ngày 14/4/1980 của Thủ tướng Chính phủ.

Diện tích 28,7 ha tăng này chính là diện tích thuộc phần 31,9 ha bị ảnh hưởng của thi công thuộc địa giới hành chính huyện Chương Mỹ, không sản xuất nông nghiệp được và nằm trong quy hoạch giai đoạn 2 xây dựng sân bay Miếu Môn do Nông trường quốc doanh Lương Mỹ đã bàn giao cho Bộ Tư lệnh công binh (sau khi trừ đường giao thông 2,5 ha và sai số do đo đạc 0,7 ha).

Về việc quản lý, sử dụng đất, từ năm 1981 đến nay, toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm do các đơn vị quốc phòng quản lý, sử dụng. Trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý trong một thời gian dài: các đơn vị quốc phòng đã ký hợp đồng canh tác đất tăng gia hàng năm với UBND xã Đồng Tâm để UBND xã giao cho các đội sử dụng vào mục đích nông nghiệp; chưa thực hiện di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng từ trước năm 1980, để các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép mà đơn vị quốc phòng không có biện pháp xử lý kiên quyết, triệt để.

Bên cạnh đó, UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý để các hộ dân xây dựng không phép trên đất quốc phòng; từ năm 2003 đến năm 2010, UBND xã Đồng Tâm đã xác nhận các hồ sơ thừa kế, cho, tặng, chuyển nhượng của các hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật về quản lý đất đai.

Về việc GPMB di chuyển 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng. Trong 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng chỉ có 05 hộ có giấy do Ủy ban hành chính xã, HTX nông nghiệp Đồng Tâm cho, cho mượn đất để ở và sản xuất từ trước năm 1980, giấy tờ của các trường hợp khác không có căn cứ pháp luật.

Thanh tra Chính phủ: Ông Lê Đình Kình không đại diện cho người dân Đồng Tâm ảnh 1

Đại diện lãnh đạo TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ trong buổi trao đổi thông tin.

14 hộ liên quan đã đồng thuận di dời

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh xác nhận Kết luận Thanh tra của TP Hà Nội là đúng, 57 cột mốc đã nêu được thẩm định bởi cơ quan chuyên môn và không phát sinh tranh chấp trong suốt 10 năm bàn giao. Chỉ có 14 hộ dân liên quan đến đất Đồng Tâm trong đó không có ông Lê Đình Kình. Theo quy định ông Kình không có quyền và lợi ích hợp pháp liên quan, do đó ông không có quyền khiếu nại KLTT. TTCP khi tiến hành thanh tra rà soát thì tiến hành các đối tượng sử dụng đất. Ông Kình có 2 quyền có thể có ý kiến: Đó là quyền phản ánh theo quyền tiếp công dân; Có quyền tố cáo theo Luật Tố cáo. Trước đó, ông Kình có đơn tố cáo thì Đoàn Thanh tra HN đã làm việc, có văn bản về đơn tố cáo ấy. Do đó Đoàn Thanh tra không gặp ông Lê Đình Kình là đúng.

Theo ông Thanh, đối với 14 hộ dân đang sinh sống sau khi có phương án mới thì cả 14 hộ dân đều đã đồng thuận.

“Do đó việc ông Kình khiếu nại là không có căn cứ pháp lý, không có cơ sở. 14 hộ đó tính chấp hành cao, 14 hộ sẽ di dời ra ngoài trong vài ngày tới”, ông Thanh nói.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, với thông tin đang có thì có 1 bộ phận lợi dụng việc khiếu kiện tố cáo mục tiêu lấn chiếm đất. Lợi dụng dự án của Bộ Quốc phòng triển khai ở đây để xem TP có bồi thường, hỗ trợ cây hoa màu trên này hay không. Ông Chung khẳng định: “Bản thân ông Kình cũng có huy động tiền đóng của 1 số đối tượng ở xã Đồng Tâm để trục lợi. Gây sức ép với chính quyền các cấp để xem có được bồi thường thêm hay không”.

MỚI - NÓNG