Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng 20/9, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng lần thứ XV, nhiệm kỳ 2022-2027 diễn ra trên mảnh đất cách mạng, non nước địa đầu của Tổ quốc. Đây là phiên khai mạc trọng thể, thu hút sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, nhân dân và tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Cao Bằng.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội có anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, ông Trần Hồng Minh, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cùng 205 đại biểu chính thức đại diện cho sức trẻ, trí tuệ và hoài bão của 31.593 đoàn viên trong toàn tỉnh.

Trong nhiệm kỳ 2017 – 2022, cùng với sự phát triển chung của thanh niên cả nước, thanh niên Cao Bằng ngày càng có điều kiện, cơ hội học tập, đời sống vật chất, thể chất, tinh thần được nâng lên; trình độ học vấn, năng lực hội nhập được nâng lên, lòng yêu nước, tự hào về truyền thống quê hương cách mạng được bồi đắp. Tiếp tục phát huy vai trò xung kích, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, đi đầu trong các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Từ cuối năm 2019 đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình kinh tế, xã hội và đời sống nhân dân. Nhiều vấn đề của thanh niên như việc làm, thu nhập; công tác đoàn kết, tập hợp, phát triển kinh tế trong thanh niên dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa gặp nhiều khó khăn. Trình độ chuyên môn, ngoại ngữ, kỹ năng tay nghề còn thấp so với yêu cầu, những tác động của mạng xã hội, tệ nạn xã hội đang đặt ra những khó khăn, thách thức cho công tác và sự phát triển của thanh niên. Bên cạnh đó, việc sáp nhập các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã dẫn đến dôi dư cán bộ, việc bố trí, sắp xếp công việc cho đội ngũ cán bộ Đoàn gặp nhiều khó khăn.

Những năm qua, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Cao Bằng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, giáo dục chính trị, tư tưởng, khơi dậy truyền thống, lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc cho thanh thiếu nhi của các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh được triển khai sâu rộng, thiết thực, có hiệu quả.

Tuổi trẻ địa phương tích cực đổi mới phương thức giáo dục của Đoàn như duy trì tốt các kênh thông tin truyền thông, phát huy vai trò tích cực của mạng xã hội trong việc cung cấp thông tin, định hướng dư luận xã hội trong Đoàn viên, thanh thiếu niên. Tỉnh Đoàn, các huyện, Thành Đoàn và tương đương duy trì tốt hoạt động của trang fanpage, facebook của đơn vị. Toàn Đoàn đã có 1.797 tin, bài hoạt động của Đoàn, Hội, Đội được đăng tải trên website Tỉnh Đoàn, 103 tin, bài đăng trên website Trung ương Đoàn. Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn phát hành 23.000 thông tin thanh niên, đồng thời phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí địa phương thực hiện công tác thông tin tuyên truyền các hoạt động của Đoàn thanh niên toàn tỉnh.

Nhiệm kỳ qua, 3 phong trào hành động cách mạng của Đoàn được triển khai sâu rộng, toàn diện, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong tỉnh tham gia, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; tạo môi trường thực tiễn sinh động để rèn luyện và phát huy thanh niên. Thông qua các phong trào, vai trò và uy tín của tổ chức Đoàn ngày càng được ghi nhận và khẳng định. Nhất là phong trào thanh niên tình nguyện, được triển khai rộng khắp, toàn diện, có sự lan tỏa, thúc đẩy thanh niên tham gia hoạt động Đoàn. Toàn tỉnh đã tổ chức 7.981 hoạt động tình nguyện với trên 550.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Các cấp bộ Đoàn tập trung, đẩy mạnh thực hiện đề án “Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2018 - 2022”, triển khai cuộc vận động “Ngày công lao động XHCN tham gia xây dựng nông thôn mới” gắn với nhiệm vụ chính trị của từng địa phương, đơn vị; tổ chức các đội hình tri thức trẻ tình nguyện, phối hợp với các ngành tập huấn, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho thanh niên.

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn tập trung tuyên truyền, phổ biến các cơ chế chính sách về phát triển kinh tế, khởi nghiệp, lập nghiệp, hướng dẫn quy trình xây dựng sản phẩm OCOP, quảng bá, giới thiệu sản phẩm thanh niên.

Là một tỉnh biên giới, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Cao Bằng chú trọng đẩy mạnh phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”. Các hoạt động giáo dục ý thức quốc phòng, an ninh, ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo, biên giới đất nước được triển khai thường xuyên, liên tục với nội dung phong phú, giàu cảm xúc, đã khơi dậy được lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, quyết tâm bảo vệ chủ quyền Tổ quốc trong thế hệ trẻ.

Nhiệm kỳ vừa qua, Tỉnh Đoàn Cao Bằng tiếp tục có những bước phát triển mới về chiều sâu, chất lượng được nâng lên, phương thức triển khai sáng tạo, linh hoạt, thích ứng, đóng góp tích cực vào thành công chung của công tác đối ngoại nhân dân. Tuổi trẻ Cao Bằng tích cực tham gia các hoạt động giao lưu quốc tế do Trung ương, tỉnh tổ chức.

Phát huy những thành tích đã đạt được, khắc phục những yếu điểm trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong chặng đường 5 năm qua, tuổi trẻ các dân tộc tỉnh Cao Bằng rút ra 6 bài học kinh nghiệm và tại Đại hội Đoàn lần này, tổ chức Đoàn địa phương đề ra các nhiệm vụ, giải pháp công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2022-2027 với những mục đích, chỉ tiêu cụ thể. Trong đó, đề ra 12 chỉ tiêu để các cấp bộ Đoàn trong toàn tỉnh phấn đấu, thực hiện.

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 1

Chị Hoàng Hồng Diệu, Bí thư Tỉnh Đoàn Cao Bằng phát biểu khai mạc Đại hội - Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 2

Đại biểu tham dự Đại hội - Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 3

Bí thư tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh nhấn mạnh, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lực lượng thanh niên tỉnh nhà đóng vai trò nòng cốt, xung kích. Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 4

Ban chấp hành Tỉnh Đoàn Cao Bằng lần thứ XV ra mắt đại hội - Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 5

Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Đại hội - Ảnh: Duy Chiến

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng Trần Hồng Minh cho rằng, các phong trào, mô hình, hoạt động Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng khởi xướng và tổ chức thực hiện đã tạo thêm động lực, khơi được sức thanh niên, khẳng định vai trò, trách nhiệm của tuổi trẻ trong các khâu khó, việc mới của địa phương, đơn vị; đồng thời giải quyết ngày càng tốt hơn nhu cầu, nguyện vọng và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhi đồng. Qua đó, tổ chức Đoàn ngày càng được củng cố, phát triển; nhiều đoàn viên thật sự tiên phong, gương mẫu đã được Đoàn giới thiệu để kết nạp vào hàng ngũ của Đảng; mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên được mở rộng; công tác phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh và chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm hơn; đội ngũ cán bộ Đoàn đông đảo, có trình độ chuyên môn, bản lĩnh chính trị vững vàng, xứng đáng là đội dự bị tin cậy của Đảng.

“Đối với tỉnh ta, là một tỉnh miền núi, biên giới còn nhiều hạn chế, khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, bồi dưỡng, đoàn kết tập hợp thanh niên và huy động các nguồn lực chăm lo cho đội ngũ và phong trào thanh thiếu nhi ở địa phương. Trong nhiệm kỳ 2020-2025, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng xác định 3 nội dung đột phá, đưa du lịch trở thành kinh tế mũi nhọn, phát triển nông nghiệp gắn với chế biến, hướng đến xuất khẩu... Để thực hiện được những nhiệm vụ này, đòi hỏi sự thống nhất về ý chí và hành động, chung tay giúp sức của toàn Đảng, toàn dân, trong đó có vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn và tuổi trẻ của tỉnh”, Bí thư Tỉnh ủy Trần Hồng Minh nhấn mạnh.

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 6

Quan tâm đến thế hệ trẻ, hướng về vùng sâu, vùng xa là nhiệm vụ thường xuyên của Tỉnh Đoàn Cao Bằng.

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 7

Công tác giáo dục tư tưởng, truyền thống, Tỉnh Đoàn Cao Bằng thường xuyên tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa - Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 8

Tỉnh Đoàn Cao Bằng vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh: Duy Chiến

Bí thư Tỉnh ủy Cao Bằng cho rằng, trong những năm tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Ở trong nước sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và thời đại kinh tế số tiếp tục mang đến nhiều cơ hội cũng như khó khăn, thách thức cho sự phát triển. Trước bối cảnh đó đòi hỏi các cấp bộ Đoàn tỉnh Cao Bằng phải bám sát quan điểm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, phải có tầm nhìn mới, bản lĩnh và sáng tạo mới, tạo bước chuyển mình mạnh mẽ để đồng hành, dẫn dắt, phát huy lớp thanh niên tiên tiến; chăm lo cho nhóm thanh niên yếu thế vươn lên. Để tổ chức Đoàn và tuổi trẻ toàn tỉnh phát huy tốt hơn nữa truyền thống quê hương cội nguồn cách mạng và đạt được những mục tiêu đột phá trong nhiệm kỳ 2022 – 2027.

“Nhiệm kỳ mới với tinh thần tiên phong đi đầu, khát vọng đổi mới mạnh mẽ, Đảng bộ tỉnh Cao Bằng tin tưởng và kỳ vọng Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn tỉnh sẽ tiếp tục phát huy tốt hơn nữa vai trò là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động của toàn xã hội, đóng góp xứng đáng vào việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 với mục tiêu xây dựng Cao Bằng trở thành tỉnh năng động, phát triển nhanh và bền vững”, Bí thư Trần Hồng Minh nói.

Thay mặt Trung ương Đoàn, anh Nguyễn Tường Lâm nhấn mạnh: Thời điểm này cũng là nhiệm kỳ đầu tiên chúng ta triển khai Ba phong trào “Thanh niên tình nguyện; Tuổi trẻ sáng tạo; Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc” và Ba Chương trình đồng hành với thanh niên nhưng cũng đã xuất hiện rất nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của địa phương; phát huy hiệu quả vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, vừa chăm lo, hỗ trợ thanh niên lập thân, lập nghiệp, khởi nghiệp. Nhiều hoạt động tiêu biểu khác đã tạo sức sống, đã đóng góp tích cực vào kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước trong nhiệm kỳ qua. Từ kết quả công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi, đã xuất hiện nhiều tấm gương thanh niên tiên tiến, cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, trách nhiệm trong phục vụ nhân dân, hăng say trong học tập, rèn luyện, dũng cảm trong chiến đấu, thôi thúc thanh niên phấn đấu vươn lên. Qua đó, tổ chức Đoàn từng bước được củng cố, cán bộ Đoàn tiếp tục được trưởng thành, công tác tập hợp, đoàn kết thanh niên được mở rộng.

“Thay mặt Ban Bí thư Trung ương Đoàn, tôi ghi nhận, biểu dương và nhiệt liệt chúc mừng những kết quả, thành tích đã đạt được của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Cao Bằng; chúc mừng cho sự sáng tạo và nỗ lực to lớn của đoàn viên, thanh niên, của các cấp bộ đoàn Cao Bằng trong nhiệm kỳ vừa qua và mong rằng tuổi trẻ Cao Bằng nỗ lực hơn nữa, gặt hái được nhiều thành công, xứng đáng là lực lượng tiên phong trên quê hương cách mạng Cao Bằng”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm nói.

Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Tường Lâm chia sẻ, định hướng 4 vấn đề lớn, trong đó nhấn mạnh đến công tác tăng cường bồi dưỡng, giác ngộ cách mạng, lòng yêu nước, hun đúc ước mơ, hoài bão lớn cho thế hệ trẻ. Các cấp bộ Đoàn tỉnh Cao Bằng cần nghiên cứu kỹ nghị quyết đại hội Đảng bộ Tỉnh, lựa chọn các công việc phù hợp với thanh niên và tổ chức Đoàn, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, sáng tạo của thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh.

Tuổi trẻ Cao Bằng cần không ngừng củng cố và xây dựng Đoàn vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức. Thanh niên phải là những người xung phong đi đầu trong thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia; phát triển kinh tế số trên nền tảng khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo; phải là những người đầu tiên, tích cực nhất trong hội nhập sâu rộng với thế giới. Việc tiếp cận và tiếp thu chuyển đổi số cần có con người số, công dân số mà thanh niên là lực lượng dễ tiếp cận, tiếp thu nhất. Thanh niên là nguồn nhân lực trẻ, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với điều kiện mới, việc chủ động thích ứng nhanh với chuyển đổi số sẽ tạo ra giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, của cải vật chất cho xã hội.

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 9

10 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng -Ảnh: Duy Chiến

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 10

Anh Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng 15 Huy chương "Vì thế hệ trẻ" cho cán bộ lãnh đạo ban, ngành ở Cao Bằng

Thanh niên Cao Bằng xung kích xây dựng, bảo vệ quê hương, đất nước ảnh 11

Tại Đại hội có 16 đồng chí lãnh đạo sở, ban ngành trên địa bàn được nhận Huy chương “Vì thế hệ trẻ”, 10 tập thể, cá nhân nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng cùng nhiều tập thể, cá nhân được Tỉnh Đoàn Cao Bằng tặng Bằng khen.

MỚI - NÓNG