Thanh Lam ‘mách chuyện’ về ‘Màu hoa đỏ’ với ba

Thanh Lam và cha - cố nhạc sĩ Thuận Yến.
Thanh Lam và cha - cố nhạc sĩ Thuận Yến.
TPO - Nữ ca sĩ Thanh Lam ngậm ngùi: “Ba đã yên nghỉ rồi tên tuổi ba lại bị nâng lên, đặt xuống; con đau lòng lắm nhưng cũng chỉ dám lặng lẽ chờ mong phản ứng của những người biết nghĩ”.

Câu chuyện liên quan tới công văn ‘cấm’ lưu hành ca khúc “Màu hoa đỏ” trong các quán karaoke ở Tiền Giang đang trở thành đề tài tốn nhiều giấy mực của báo chí cũng như gây tranh cãi trong dư luận.

Được xem là người trong cuộc, nữ ca sĩ Thanh Lam ngậm ngùi lên tiếng. Tuy nhiên, thay vì phát ngôn chính thức tới những người liên quan, con gái cố nhạc sĩ Thuận Yến chọn cách “nói” với ba. Những dòng chia sẻ của Thanh Lam khiến nhiều người xúc động. Cô viết: “Ba ơi. Con không nghĩ đến một ngày mọi người lại phải mất thời gian tranh cãi về việc ba có được giải thưởng của Bác Hồ hay không; ba đã yên nghỉ rồi tên tuổi ba lại bị nâng lên, đặt xuống; con đau lòng lắm nhưng cũng chỉ dám lặng lẽ chờ mong phản ứng của những người biết nghĩ.....

Mẹ, con và em cũng không muốn vì chuyện gia đình mình mà làm nặng lòng xã hội; cộng đồng nên tin vào lẽ phải trước sau gì cũng được công nhận và tôn vinh!

Con thì bao dự án âm nhạc và cuộc sống bộn bề nhưng vẫn tranh thủ đi thu một album tặng ba và các bậc tiền bối; đang háo hức hoàn thiện lắm thì gặp lại "Màu hoa đỏ" của ba... Nhưng lần này thì không phải là câu chuyện về chiến sỹ hiến mình cho tổ quốc; chẳng phải tri ân sự ngã xuống lung linh của các anh hùng liệt sỹ; cũng chẳng phải là những buổi hoà nhạc tưởng niệm với giai điệu rung rinh trái tim triệu con người; giống như những lần khi cất lên khúc ca này mọi sân khấu con đều rưng rưng tự hào...

Lần này là lại liên quan đến dừng; cấm; liên quan đến sai sót; đến lỗi vận hành hệ thống; liên quan đến văn hoá ba ạ. Con biết là như lúc còn sống; ba sẽ cười điềm nhiên rồi nói là "sai mà nhiều; đúng được bao nhiêu" để bỏ qua cho mọi sự vô minh.... Con cũng đồng ý với ba!

Chỉ muốn tâm sự với ba là mỗi bài ca cách mạng ở hoàn cảnh này như một nén nhang; thắp lên rồi sao lại dựt xuống? Những giá trị đã trở thành di sản sao nỡ tàn bạo đập đi?

Nhân danh điều gì để mang vàng thau cho lẫn lộn?

Cả cộng đồng lên tiếng ba ạ; mỗi người một góc nhìn; một người một cách phẫn nộ; một cách chỉ trích; một cách hoang mang... Con biết thời gian rồi sẽ xoá nhoà tất cả; mọi lỗi lầm rồi sẽ qua đi; chuyện hôm nay sẽ là truyện kể của ngày mai; nhưng là phụ nữ con thấy đau ba ạ. Đau trước sự tàn khốc của dòng đời làm đục dòng máu đỏ; đau trước sự vô tình làm tổn hại những mầm xanh; đau trước làn khói bụi làm cản những trong lành.

Phải chăng mọi giá trị đều thật mong manh?”.

Đọc những dòng tâm sự của Thanh Lam có thể thấy cô đang khá buồn phiền trước thông tin ca khúc “Màu hoa đỏ” gây xôn xao ở Tiền Giang. Tuy nhiên, quan điểm của Thanh Lam cũng như mẹ cô trước đó, gia đình sẽ không can thiệp mà chờ đợi vào sự phán quyết của cơ quan quản lý cũng như sự phán xét của dư luận.

Theo thông tin mới nhất mà chúng tôi ghi nhận được, hiện phía Sở VHTTDL Tiền Giang đã có văn bản giải trình gửi đến Tỉnh ủy - UBND tỉnh Tiền Giang và Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch), đồng thời gửi lời xin lỗi đến gia đình cố nhạc sĩ Thuận Yến và những người liên quan.

Trong bản giải trình, ông Nguyễn Đức Đảm- Giám đốc Sở VHTTDL Tiền Giang đã trình bày: Nguyên nhân Sở VHTTDL Tiền Giang ban hành các văn bản nêu trên chỉ vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke. Nhưng do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát “Màu hoa đỏ” của cố nhạc sĩ Thuận Yến.

Nhiều người đang hiểu sai về công văn ‘cấm’ hát ca khúc ‘Màu hoa đỏ’?

Hiện trong dư luận nhiều người đang hiểu ca khúc “Màu hoa đỏ” đang bị cấm lưu hành ở Tiền Giang. Quan điểm số đông cho rằng liệt một ca khúc cách mạng vào danh sách không được lưu hành, cấm phổ biến là điều không thể chấp nhận được. Tuy nhiên, trong công văn do Sở VHTTDL Tiền Giang gửi đi ngày 16/3 có nêu rõ: “Ngày 7/2/2017 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có ban hành Công văn số 120/SVHTTDL-TTr về việc lưu hành, phổ biến các bài hát chưa được phép phê duyệt nội dung tại các cơ sở kinh doanh Karaoke. Có kèm theo danh mục các tác phẩm âm nhạc sáng tác trước 1975 chưa được phép phổ biến, ca khúc có nội dung phản động, lồng ghép hình ảnh ca ngợi người lính Việt Nam Cộng hòa và người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ được phổ biến tại các cơ sở Karaoke. Trong đó có ca khúc “Màu hoa đỏ” của tác giả Thuận Yến, một ca khúc cách mạng nổi tiếng nhưng đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ”.

Thanh Lam ‘mách chuyện’ về ‘Màu hoa đỏ’ với ba ảnh 1

Công văn lý giải nguyên nhân cấm phổ biến ca khúc "Màu hoa đỏ' trong các quán Karaoke.

Tiếp đó, công văn này tiếp tục nhấn mạnh: “Nay Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch xin nói rõ thêm ca khúc “Màu hoa đỏ” của tác giả Thuận Yến là một ca khúc cách mạng nổi tiếng đương nhiên được phép lưu hành, phổ biến, không nằm trong danh mục những tác phẩm âm nhạc phải được cấp phép lưu hành phổ biến của Cục biểu diễn nghệ thuật. Tuy nhiên qua thực tế kiểm tra tại các cơ sở Karaoke thì ca khúc “Màu hoa đỏ” đã có một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ như không đóng tác quyền, không xin giấy phép biểu diễn…”. Như vậy, thấy rõ nguyên nhân việc tạm dừng phổ biến ca khúc “Màu hoa đỏ” chính là vì một số người biểu diễn, nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình đã vi phạm Luật Sở hữu trí tuệ.

MỚI - NÓNG
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
THẾ GIỚI 24H: Mâu thuẫn leo thang, Liên minh châu Âu tẩy chay cuộc họp của nước chủ tịch Hungary
TPO - Ngày 22/7, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại khối này Josep Borrell thông báo, cuộc họp tiếp theo của các ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng sẽ diễn ra tại Brussels, Bỉ vào cuối tháng 8, thay vì tại thủ đô Budapest của Hungary - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Liên minh châu Âu (EU).