Thanh Hóa: Điều chỉnh việc xã dựng lều, lán để cách ly người từ vùng dịch về

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Từ đầu tháng 1/2022 tới nay, chính quyền và nhân dân xã Thanh Phong, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) đã dựng nhiều lều, lán để thực hiện cách ly đối với người về quê ăn Tết.

Theo đó, chính quyền xã Thanh Phong chọn khuôn viên của 2 nhà văn hóa thôn để dựng các dãy lều lán từ tre, luồng và lá cọ, ngăn thành 60 phòng riêng biệt.

Thanh Hóa: Điều chỉnh việc xã dựng lều, lán để cách ly người từ vùng dịch về ảnh 1

Lều, lán được chính quyền, nhân dân dựng lên

Các phòng riêng biệt rộng khoảng 5 m2/phòng, mỗi phòng cách ly 1 người. Trong các phòng được bố trí giường đơn, điện, và wifi miễn phí để phục vụ nhu cầu người dân.

Thanh Hóa: Điều chỉnh việc xã dựng lều, lán để cách ly người từ vùng dịch về ảnh 2

Ông Lê Văn Tuấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Phong, lý giải: Vì đặc thù nhà dân ở xã miền núi nơi này hầu hết không có phòng riêng, nhà riêng đảm bảo các điều kiện cách ly phòng chống dịch COVID-19, nên chính quyền và người dân mới thống nhất tận dụng vật liệu có sẵn ở địa phương để dựng lán làm nơi cách ly cho người dân khi về quê ăn Tết.

Theo đó, từ giữa tháng 1 đến nay, người dân trở về quê ăn Tết rất đông, đã có khoảng hơn 300 người trở về. Trong hơn 300 người đó, có khoảng 200 người thuộc diện cách ly 7 ngày tại nhà, nhưng đều được cách ly ở lán hoặc nhà văn hóa thôn, vì nhà riêng không đảm bảo. Trong quá trình thực hiện, chính quyền địa phương phát hiện có 2 người thuộc diện cách ly mắc COVID-19, nhưng do thực hiện cách ly tốt ở lán, nên dịch bệnh không lây nhiễm ra cộng đồng.

Thanh Hóa: Điều chỉnh việc xã dựng lều, lán để cách ly người từ vùng dịch về ảnh 3
Trong quá trình cách ly tại lều lán, lực lượng chức năng đã phát hiện 2 F0 để điều trị kịp thời

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Thanh Phong đã bố trí lực lượng túc trực tại các lán 24/24. Trong thời gian cách ly, việc ăn uống được người thân, gia đình của người cách ly nấu rồi mang đến cho người cách ly. Các đoàn thể của xã Thanh Phong cũng đã tổ chức nhiều buổi nấu ăn tập trung để hỗ trợ người cách ly.

Theo ước tính của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã Thanh Phong, dự kiến từ nay đến tết Nguyên đán sẽ còn khoảng hơn 100 người dân ở các tỉnh, thành sẽ trở về địa phương ăn Tết.

Ông Nguyễn Đức Đồng, Chủ tịch UBND huyện Như Xuân cho biết: Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của huyện không có chỉ đạo, hướng dẫn xã Thanh Phong dựng lều lán cho người cách ly. Huyện sẽ có chỉ đạo để xã điều chỉnh trong phòng chống dịch COVID-19 cho phù hợp, đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế và UBND tỉnh.

Thanh Hóa: Điều chỉnh việc xã dựng lều, lán để cách ly người từ vùng dịch về ảnh 4

Ngoài dựng lều, lán, chính quyền địa phương lựa chọn nhà văn hóa để thực hiện cách ly.

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa đang áp dụng biện pháp phòng, chống dịch bệnh đối với người dân từ các tỉnh, thành về quê ăn Tết theo từng cấp độ dịch. Cụ thể: người về từ các địa bàn dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”. Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vắc xin hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Ngày 24/1, Thanh Hóa có 586 bệnh nhân mắc COVID-19 mới, trong đó có 332 bệnh nhân phát hiện trong cộng đồng và qua sàng lọc tại các cơ sở y tế.

MỚI - NÓNG
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
Vì sao Bộ Xây dựng bỏ phân loại chung cư mini?
TPO - Chung cư mini từng được xếp loại trong mục nhà chung cư tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về phân loại, phân cấp công trình xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành kèm Thông tư 12/2012. Tuy nhiên, Thông tư 05/2022 đã bỏ phân loại chung cư mini...