TPHCM: Phát hiện 88 ca nhiễm biến chủng Omicron, gần như không có biểu hiện bệnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng số ca nhập cảnh và số ca nhiễm biến chủng Omicron trong cộng đồng tính đến ngày 24/1 là 88 trường hợp. Tất cả bệnh nhân gần như không có biểu hiện bệnh, chỉ một số trường hợp có triệu chứng nhẹ, thoáng qua.

Tại buổi họp báo về tình hình phòng chống dịch chiều nay 24/1, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết trong số 88 trường hợp được phát hiện thì chỉ có 5 ca bệnh trong cộng đồng liên quan đến bệnh nhân nhập cảnh ở nước ngoài về và di chuyển từ Khánh Hòa vào TPHCM.

TPHCM: Phát hiện 88 ca nhiễm biến chủng Omicron, gần như không có biểu hiện bệnh ảnh 1

Thành phố đang siết chặt công tác xét nghiệm nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn biến chủng Omicron

Theo ông Tâm, tất cả 83 trường hợp còn lại là người nhập cảnh, được phát hiện trong quá trình khám sàng lọc, cách ly, điều trị ngay khi xuống sân bay. Hầu hết bệnh nhân nhiễm biến chủng mới đều có biểu hiện nhẹ với các triệu chứng thoáng qua như sốt, ớn lạnh, đau họng. Thời gian từ khi bệnh nhân được phát hiện dương tính đến khi âm tính trung bình khoảng 1 tuần.

Trường hợp có biểu hiện nặng nhất là cụ bà 82 tuổi từ Mỹ về Việt Nam vào ngày 10/1. Sau khi được xét nghiệm dương tính bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12. Tuy nhiên, trên cơ địa của bệnh nhân lớn tuổi, có nhiều bệnh lý nền, bệnh nhân đã có diễn tiến nặng với triệu chứng khó thở nên được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, TPHCM. Đến chiều 24/1, tình trạng sức khỏe của cụ đã có diễn tiến tốt.

Thông tin tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TPHCM cho biết, thành phố đã có tuần thứ 3 liên tiếp trở thành vùng xanh (cấp độ 1) trên bản đồ COVID-19.

Những ngày qua, số ca mắc mới, ca tử vong do COVID-19 liên tiếp giảm sâu. Đến ngày 23/1, toàn thành phố chỉ ghi nhận 138 ca mắc mới với 6 ca tử vong. “Đây là tín hiệu lạc quan, đáng mừng trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 thành phố đã đạt được” – ông Phạm Đức Hải nói.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố kêu gọi người dân tiếp tục nâng cao tinh thần cảnh giác, thực hiện nghiêm thông điệp 5K + vắc xin để bảo vệ thành quả đã đạt được để đón một năm mới an toàn, khỏe mạnh.

MỚI - NÓNG
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
Cận cảnh dự án nghìn tỷ 'sa lầy' khiến loạt cán bộ ở Đắk Nông vướng lao lý
TPO - Dự án cơ sở hạ tầng kỹ thuật bên trong và bên ngoài hàng rào Khu công nghiệp (KCN) Nhân Cơ ở xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, Đắk Nông) được đầu tư gần 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án liên tục bị sụt lún, sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ nuốt trọn khu công nghiệp này khiến nhiều lãnh đạo tỉnh Đắk Nông vướng vòng lao lý.
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
Người Việt thu nhập tiền tỷ tại Úc
TPO - Theo Hiệp hội Xúc tiến Đầu tư Văn hóa Giáo dục Úc Việt, để thu hút lao động nước ngoài, Chính phủ Úc đã tăng mức trần lương đối với người lao động nhập cư lên 70.000 đô-la Úc, tương đương gần 1,1 tỷ đồng, thay cho mức 53.900 đô-la Úc áp dụng từ năm 2013.