Bà Rịa-Vũng Tàu ghi nhận ca mắc biến chủng Omicron đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ca mắc COVID-19 với biến chủng mới Omicron đầu tiên ở Bà Rịa-Vũng Tàu là chuyên gia nhập cảnh mang quốc tịch Bồ Đào Nha. Qua truy vết, bệnh nhân này không tiếp xúc bất kỳ F1 nào.

Ngày 24/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhận được thông báo từ Viện Pasteur TPHCM về kết quả giải trình tự gene của 2 trường hợp, trong đó có 1 trường hợp mắc SARS-CoV-2 biến chủng Omicron. Bệnh nhân là nam giới, sinh năm 1977, quốc tịch Bồ Đào Nha.

Bệnh nhân là chuyên gia, đến Việt Nam trên chuyến bay mang ký hiệu QR970, khởi hành từ Doha (Qatar) ngày 8/1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp sân bay Tân Sơn Nhất tiếp nhận bệnh nhân này và chuyển cách ly tập trung tại khách sạn Sun & Sea Leisure ở thành phố Vũng Tàu.

Đến ngày thứ 3 cách ly tập trung (12/1), bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân được cách ly điều trị tại chung cư Lapen, khu phố 3, phường 9, thành phố Vũng Tàu và đã hoàn thành cách ly điều trị ngày 23/1.

Sau khi có kết quả xét nghiệm giải trình tự gene từ Viện Pasteur TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã thông báo với Trung tâm Y tế thành phố Vũng Tàu và hướng dẫn bệnh nhân tiếp tục tự theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày sau khi kết thúc điều trị. Đồng thời, lập danh sách và giám sát tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm trên trong vòng 7 ngày, kể cả nhân viên y tế. Yêu cầu các trường hợp liên quan khi có triệu chứng nghi ngờ, phải thông báo ngay với cơ quan y tế và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

MỚI - NÓNG