Tháng Thanh niên 2021: Tự hào truyền thống 90 năm vẻ vang của Đoàn

Đoàn viên thanh niên Hải Dương tham gia hỗ trợ hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: CTV
Đoàn viên thanh niên Hải Dương tham gia hỗ trợ hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: CTV
Chủ đề Tháng Thanh niên 2021 được Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn là “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, với mong muốn thông qua các hoạt động trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, mỗi thanh niên sẽ có thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn trong 90 năm qua.

Đó là chia sẻ của Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy với Tiền Phong về hoạt động Tháng Thanh niên 2021.

Khẳng định niềm tin sắt son của thanh niên

Thưa anh, Tháng Thanh niên 2021 có chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Anh chia sẻ thêm về chủ đề này và mong muốn của Ban Bí thư T.Ư Đoàn khi lựa chọn chủ đề này?

Tháng thanh niên 2021 diễn ra trong thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa thành công rất tốt đẹp, và đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - sự kiện lớn của tổ chức Đoàn và thanh niên Việt Nam. Vì vậy, Tháng Thanh niên năm nay chọn chủ đề là “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với mong muốn thông qua các hoạt động trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, mỗi thanh niên sẽ thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn ta trong 90 năm qua. 

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi đoàn viên, thanh niên; tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội. 

Cũng qua đó, khẳng định với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội về niềm tin son sắt của thanh niên và quyết tâm của tuổi trẻ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực thực hiện tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2030, 2045 và khát vọng xây dựng dân tộc hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Năm nay, lần đầu tiên Tháng Thanh niên được chính thức ghi nhận trong Luật Thanh niên năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thanh niên, công tác thanh niên thông qua những cơ chế, chính sách và nguồn lực dành cho thanh niên, cho tổ chức Đoàn và lắng nghe, tiếp thu, thực hiện những kiến nghị, phản ánh của thanh niên.

Nêu cao tinh thần hành động

Tháng Thanh niên 2021 có điểm khác biệt nổi bật gì so với Tháng Thanh niên những năm trước, thưa anh?

Tháng Thanh niên 2021 diễn ra trong giai đoạn nước ta tiếp tục ứng phó với dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Dù không thực hiện cách ly xã hội toàn quốc như năm 2020, nhưng chắc chắn các hoạt động trong Tháng Thanh niên cũng cần triển khai theo các phương thức phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Chủ trương chung của Ban Bí thư T.Ư Đoàn là tập trung vào các hoạt động thực chất, cụ thể, rõ việc, giảm tối đa các hoạt động hình thức, lễ lạt.

Ngay buổi phát động Tháng Thanh niên và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mới đây, T.Ư Đoàn cũng không tổ chức phần lễ mà bắt tay ngay vào các phần việc và công trình cụ thể. 

Những hoạt động, tuyến công trình tiếp tục được duy trì như: tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, an sinh xã hội; đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; chăm lo cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Cùng đó, năm nay, các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn và đặc biệt tập trung tham gia tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

Vậy T.Ư Đoàn có định hướng, biện pháp gì đối với các cấp bộ Đoàn trong triển khai Tháng Thanh niên 2021?

Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn và đặt kỳ vọng, các hoạt động trong Tháng Thanh niên được triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2021, đồng thời phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương. Các hoạt động được tổ chức đảm bảo an toàn, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tháng Thanh niên 2021: Tự hào truyền thống 90 năm vẻ vang của Đoàn ảnh 1 Đoàn viên thanh niên Cao Bằng trồng vườn cây thanh niên tặng Đoàn cơ sở trong dịp khởi động Tháng Thanh niên 2021 Ảnh: Xuân Tùng

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên phải bám sát tinh thần chỉ đạo và Kế hoạch của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, theo 5 nhóm nội dung lớn, gồm: Các hoạt động tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổ chức chiến dịch truyền thông, vòng chung kết cuộc thi trực tuyến, hội thảo khoa học, bộ sản phẩm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn; đối thoại với đoàn viên, thanh niên; các hoạt động thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, chăm lo cho thanh thiếu nhi; hoạt động củng cố tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc xây dựng Kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2021 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị. 

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng cần theo dõi thường xuyên và báo cáo kịp thời về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phối hợp với ngành y tế và xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của địa phương, lãnh đạo địa phương để có phương án tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên phù hợp, đảm bảo thực hiện hiệu quả, an toàn, tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh. 

Cảm ơn anh.

Nhiều hoạt động lớn
Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn; trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021; hội thảo khoa học với chủ đề “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”; tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020; chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh, thiếu nhi trong và ngoài nước năm 2021; tổ chức chương trình “Những người bạn của Đoàn”;  chương trình giao lưu “90 năm - Những công trình thanh niên cộng sản”; ra mắt bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

Đổi mới mạnh mẽ nội dung và phương thức hoạt động của Đoàn

TPO - Chiều 12/5, Đoàn công tác của Ban bí thư Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Anh Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn làm trưởng đoàn làm việc với Tỉnh đoàn Trà Vinh về kết quả thực hiện công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 5 tháng đầu năm 2021 và công tác chuẩn bị Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021.
Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

Giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khi trường học đóng cửa vì COVID-19

TPO - Bí thư thường trực T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho rằng trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, cần giải quyết vấn đề cô lập và bảo vệ trẻ em khỏi những rủi ro có thể xảy ra khi trường học bị đóng cửa; khi tiếp cận internet; nguy cơ trẻ em bị lạm dụng khi ở nhà và trẻ em lao động/buôn bán tại những thời điểm nghỉ ở nhà do dịch, bệnh.
Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.

Thư chúc mừng 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh

TPO - Dịp kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2021), Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư Nguyễn Ngọc Lương đã gửi thư chúc mừng các đồng chí cán bộ phụ trách Đội các thời kỳ và các em đội viên, thiếu niên, nhi đồng cả nước, với nhiều tình cảm, niềm tin yêu.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn

'Đạo đức số', 'lối sống số' trong cuộc cách mạng 4.0

TPO - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn, công tác giáo dục lý tưởng, đạo đức, lối sống ngày nay cần nhận diện và kiến tạo thêm các giá trị mới; không chỉ thích ứng, đào tạo nhân lực cho cuộc cách mạng 4.0 mà cần phải kiến tạo, vun đắp giá trị mới. Đạo đức số, đạo đức mạng xã hội, lối sống số… là những vấn đề ần nhận diện cho trúng và đúng.
Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên trong công tác bầu cử

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết các cấp bộ Đoàn không chỉ triển khai các hoạt động tuyên truyền, vận động bầu cử mà còn thực hiện đồng bộ các công việc khác theo chức năng nhiệm vụ của mình và theo yêu cầu của Hội đồng bầu cử quốc gia.
Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

Hội Đồng Đội TP Cần Thơ chăm lo thiếu nhi vùng sâu

TPO - Sáng 11/5, Hội đồng Đội thành phố Cần Thơ phối hợp cùng Hội đồng Đội huyện Phong Điền tổ chức tổ chức họp mặt kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 - 15/5/2021). Đồng thời, thăm, tặng quà các em thiếu nhi có hoàn cảnh khó tại xã Tân Thới, huyện Phong Điền.