Tháng Thanh niên 2021: Tự hào truyền thống 90 năm vẻ vang của Đoàn

Đoàn viên thanh niên Hải Dương tham gia hỗ trợ hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: CTV
Đoàn viên thanh niên Hải Dương tham gia hỗ trợ hoạt động tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 Ảnh: CTV
Chủ đề Tháng Thanh niên 2021 được Ban Bí thư T.Ư Đoàn lựa chọn là “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, với mong muốn thông qua các hoạt động trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn, mỗi thanh niên sẽ có thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn trong 90 năm qua.

Đó là chia sẻ của Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Bùi Quang Huy với Tiền Phong về hoạt động Tháng Thanh niên 2021.

Khẳng định niềm tin sắt son của thanh niên

Thưa anh, Tháng Thanh niên 2021 có chủ đề “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”. Anh chia sẻ thêm về chủ đề này và mong muốn của Ban Bí thư T.Ư Đoàn khi lựa chọn chủ đề này?

Tháng thanh niên 2021 diễn ra trong thời điểm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng vừa thành công rất tốt đẹp, và đúng dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - sự kiện lớn của tổ chức Đoàn và thanh niên Việt Nam. Vì vậy, Tháng Thanh niên năm nay chọn chủ đề là “Tự hào truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh” với mong muốn thông qua các hoạt động trong Tháng Thanh niên và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn, mỗi thanh niên sẽ thêm hiểu biết, tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn ta trong 90 năm qua. 

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng nhằm khơi dậy và phát huy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi đoàn viên, thanh niên; tăng cường đoàn kết, tập hợp thanh niên; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đoàn, Hội; khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn, Hội trong thanh niên và xã hội. 

Cũng qua đó, khẳng định với Đảng, Nhà nước và toàn xã hội về niềm tin son sắt của thanh niên và quyết tâm của tuổi trẻ cùng với toàn Đảng, toàn dân, toàn quân nỗ lực thực hiện tầm nhìn phát triển đất nước đến năm 2030, 2045 và khát vọng xây dựng dân tộc hùng cường theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Năm nay, lần đầu tiên Tháng Thanh niên được chính thức ghi nhận trong Luật Thanh niên năm 2020, có hiệu lực từ ngày 1/1/2021. Chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ giúp tăng cường hơn nữa sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với thanh niên, công tác thanh niên thông qua những cơ chế, chính sách và nguồn lực dành cho thanh niên, cho tổ chức Đoàn và lắng nghe, tiếp thu, thực hiện những kiến nghị, phản ánh của thanh niên.

Nêu cao tinh thần hành động

Tháng Thanh niên 2021 có điểm khác biệt nổi bật gì so với Tháng Thanh niên những năm trước, thưa anh?

Tháng Thanh niên 2021 diễn ra trong giai đoạn nước ta tiếp tục ứng phó với dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Dù không thực hiện cách ly xã hội toàn quốc như năm 2020, nhưng chắc chắn các hoạt động trong Tháng Thanh niên cũng cần triển khai theo các phương thức phù hợp với điều kiện dịch bệnh. Chủ trương chung của Ban Bí thư T.Ư Đoàn là tập trung vào các hoạt động thực chất, cụ thể, rõ việc, giảm tối đa các hoạt động hình thức, lễ lạt.

Ngay buổi phát động Tháng Thanh niên và “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mới đây, T.Ư Đoàn cũng không tổ chức phần lễ mà bắt tay ngay vào các phần việc và công trình cụ thể. 

Những hoạt động, tuyến công trình tiếp tục được duy trì như: tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự an toàn giao thông, an sinh xã hội; đồng hành, hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp; chăm lo cho thanh thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn...

Cùng đó, năm nay, các cấp bộ Đoàn tập trung tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn và đặc biệt tập trung tham gia tuyên truyền, phòng, chống dịch bệnh COVID -19.

Vậy T.Ư Đoàn có định hướng, biện pháp gì đối với các cấp bộ Đoàn trong triển khai Tháng Thanh niên 2021?

Ban Bí thư T.Ư Đoàn mong muốn và đặt kỳ vọng, các hoạt động trong Tháng Thanh niên được triển khai sâu rộng từ cơ sở, có tính hành động cao, đảm bảo thiết thực, hiệu quả và bám sát trọng tâm công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi năm 2021, đồng thời phù hợp với chương trình hoạt động và nhu cầu của địa phương. Các hoạt động được tổ chức đảm bảo an toàn, tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tháng Thanh niên 2021: Tự hào truyền thống 90 năm vẻ vang của Đoàn ảnh 1 Đoàn viên thanh niên Cao Bằng trồng vườn cây thanh niên tặng Đoàn cơ sở trong dịp khởi động Tháng Thanh niên 2021 Ảnh: Xuân Tùng

Các hoạt động trong Tháng Thanh niên phải bám sát tinh thần chỉ đạo và Kế hoạch của Ban Bí thư T.Ư Đoàn, theo 5 nhóm nội dung lớn, gồm: Các hoạt động tuyên truyền, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng; tổ chức chiến dịch truyền thông, vòng chung kết cuộc thi trực tuyến, hội thảo khoa học, bộ sản phẩm kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn; đối thoại với đoàn viên, thanh niên; các hoạt động thi đua kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; các hoạt động đồng hành, hỗ trợ, chăm lo cho thanh thiếu nhi; hoạt động củng cố tổ chức Đoàn, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã chỉ đạo các tỉnh, thành đoàn, đoàn trực thuộc xây dựng Kế hoạch Tháng Thanh niên năm 2021 phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, đơn vị. 

Bên cạnh đó, các cấp bộ Đoàn cũng cần theo dõi thường xuyên và báo cáo kịp thời về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; phối hợp với ngành y tế và xin ý kiến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của địa phương, lãnh đạo địa phương để có phương án tổ chức các hoạt động trong Tháng Thanh niên phù hợp, đảm bảo thực hiện hiệu quả, an toàn, tuân thủ đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh. 

Cảm ơn anh.

Nhiều hoạt động lớn
Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn; trao giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2021; hội thảo khoa học với chủ đề “90 năm khẳng định và phát huy vai trò trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên”; tuyên dương 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2020; chương trình đối thoại giữa Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn với đoàn viên, thanh, thiếu nhi trong và ngoài nước năm 2021; tổ chức chương trình “Những người bạn của Đoàn”;  chương trình giao lưu “90 năm - Những công trình thanh niên cộng sản”; ra mắt bản đồ số các địa danh lịch sử gắn với tuổi trẻ…

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Anh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà lưu niệm cho Bà Sharon Maree Kane tại buổi tiếp.

Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em

TPO - Thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề của trẻ em; hỗ trợ phát triển sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam; hỗ trợ thanh niên di cư và công nhân, lao động trẻ thông qua ứng dụng hành trình an toàn... Đó là những vấn đề T.Ư Đoàn đề nghị Tổ chức Plan International tại Việt Nam tiếp tục quan tâm, ưu tiên phối hợp triển khai thời gian tới.
ÐVTN tham gia hỗ trợ tháo dỡ ngôi nhà cũ đã xuống cấp của gia đình em Ðinh Huy (thôn Ka La, xã Sơn Linh, huyện Sơn Hà, Quảng Ngãi)

Khởi công 5 ngôi nhà hạnh phúc tặng trẻ khó khăn

TP - Ngày 11/4, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia - T.Ư Đoàn và Hội LHTN Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi tổ chức “Ngày làm việc tốt”, trao tặng 5 Ngôi nhà hạnh phúc cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi với tổng kinh phí 360 triệu đồng.
Dâng hương tại Nghĩa trang liệt sỹ Hòa Quý - Ảnh: Khải Hoàn

Tháng Tư, hành trình về các địa chỉ đỏ

TPO - Hàng trăm sinh viên của các trường Đại học CNTT&Truyền thông Việt – Hàn, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Đà Nẵng, trường Cao đẳng Du lịch Đà Nẵng vừa tham gia hành trình “Đi tìm địa chỉ đỏ lần I” , nhân chào mừng kỷ niệm 46 năm ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975– 30/4/2021)
Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

Chàng trai mê khoa học khi mới lên 2, không dùng mạng xã hội và con đường thành tỉ phú

TPO - Mới hai tuổi, Austin Russell đã thể hiện sự hứng thú với khoa học – công nghệ, thậm chí thuộc lòng bảng tuần hoàn. Với tài sản trị giá 2,4 tỉ đô la và xếp thứ 1299 trong số những người giàu nhất thế giới, chàng trai 26 tuổi vừa được tạp chí Forbes bình chọn là tỉ phú tự thân trẻ nhất.