Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007

Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007
TP - Thang Duy đã vượt qua hàng trăm đối thủ trong đó có nhiều ngôi sao sáng của điện ảnh Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông... để được Lý An giao đảm nhận vai nữ chính của Sắc, giới.
Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007 ảnh 1

Từ một diễn viên "vô danh", Thang Duy đột nhiên trở nên một tài tử xuất sắc được báo chí khắp nơi ca ngợi.

Người đang nổi danh như cồn

Ngay bây giờ, nếu gõ tên hai chữ Thang Duy bằng chữ Hán rồi Google, bạn sẽ thấy ngay 3.900.000 kết quả. Cái tên Thang Duy hiện đã trở nên “hot” nhất trên mạng Internet tiếng Hoa, bỏ xa các ngôi sao khác.

Đoạt giải Kim Mã - Đài Loan (ngày 8/12/2007) trong hạng mục Nữ diễn viên trẻ triển vọng xuất sắc nhất cho vai diễn cô sinh viên quả cảm Vương Giai Chi trong Lust, Caution (Sắc, Giới), nữ diễn viên trẻ Thang Duy được xem là hiện tượng của màn ảnh Hoa ngữ trong năm 2007.

Không ngờ từ bộ phim này Thang Duy đã bước lên đài danh vọng khi giới truyền thông châu Á gọi cô là "Chương Tử Di thứ hai của điện ảnh Trung Quốc" rồi được Ban tổ chức giải thưởng Ngôi Sao của năm 2007 tại Liên hoan phim quốc tế Cine Asia tại Ma Cao trao giải Nữ ngôi sao xuất sắc với hy vọng cô sẽ tạo nên những thành tích đáng kể trong tương lai.

Về phía nam, người được chọn để trao giải Ngôi Sao năm 2007 là Bi (Rain) tài tử Hàn Quốc với vai diễn bệnh nhân tâm thần trong bộ phim đầu tay I'm not Cyborg but it's Okay (Người điên biết yêu).

Sinh ngày 7/10/1979 tại tỉnh Triết Giang (Trung Quốc) trong một gia đình giàu truyền thống nghệ thuật, mẹ là diễn viên và bố là họa sĩ. Thang Duy từng làm người mẫu từ khi là thiếu niên.

Bà Tiêu Hồng, giáo viên tại trường trung học của Thang Duy kể: "Cô bé là trưởng lớp và giúp đỡ tôi rất nhiều. Cha mẹ Thang Duy bận rộn công việc, nên cô bé sống rất tự lập. Giỏi thể thao, nên cô thường đại diện cho lớp thi điền kinh 100 m nữ”.

Một đạo diễn, đồng thời là bạn của Thang Duy là Dương Đình nói: "Cô ấy có cá tính mạnh như con trai, thẳng thắn và không mít ướt chút nào. Cô gây ấn tượng mạnh mẽ cho tôi ngay từ lần gặp đầu tiên với dáng vẻ tự tin, trong chiếc áo phông, quần bò. Đứng dưới ánh nắng, trông cô ấy thật đẹp”.

Năm 2004, cô lọt vào đến vòng chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ ở Bắc Kinh. Thang Duy tốt nghiệp khoa đạo diễn của Học viện Sân khấu Điện ảnh Bắc Kinh.

Trước khi tham gia diễn xuất, Thang Duy đã viết tiểu thuyết và kịch bản sân khấu. Ngoài ra, cô còn là một đạo diễn và nhà biên kịch đầy tiềm năng.

Thang Duy đã từng tham gia một số bộ phim truyền hình do Trung Quốc sản xuất nhưng chưa tạo được ấn tượng nơi công chúng và chỉ bất ngờ vụt sáng thành ngôi sao sau khi đạo diễn lừng danh Lý An quyết định chọn cô cho bộ phim “bom tấn” của ông trong năm 2007 là Lust, Caution (Sắc, giới).

Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007 ảnh 2
Lương Triều Vỹ và Thang Duy trong phim “Sắc, giới”

Thành công đến bất ngờ

Thang Duy đã vượt qua hàng trăm đối thủ trong đó có nhiều ngôi sao sáng của điện ảnh Đài Loan, Trung Quốc, Hồng Kông ... như Chương Tử Di, Cao Viên Viên, Từ Hy Viên... để được Lý An giao đảm nhận vai nữ chính của Sắc, giới.

Từ một diễn viên "vô danh", Thang Duy đột nhiên trở nên một tài tử xuất sắc được báo chí khắp nơi ca ngợi.

Điều ngạc nhiên và thắc mắc được nhà đạo diễn Lý An trả lời trong một cuộc phỏng vấn của báo chí: "Tuy mới xuất hiện đầu tiên trong bộ phim Sắc, giới nhưng Thang Duy rất tuyệt vời và chuyên nghiệp. Cô ấy rất xứng đáng là một ngôi sao điện ảnh".

Trong khi đi nhiều nơi tuyên truyền cho bộ phim, Lý An luôn khẳng định sự lựa chọn của ông cho nhân vật nữ chính trong bộ phim Lust, Caution là không sai lầm.

Nhà đạo diễn từng đoạt giải Oscar này khẳng định ông không chỉ chọn Thang Duy bởi khuôn mặt xinh đẹp vì còn rất nhiều nữ tài tử khác có thể xinh đẹp hơn Thang Duy. Nhưng điều khiến cho ông phải xúc động khi đứng trước Thang Duy lần đầu tiên chính là vẻ đẹp vừa truyền thống, hồn nhiên, trong sáng nhưng mang vẻ hiện đại và chứa đầy nội tâm rất hợp với vai nữ Vương Giai Chi trong bộ phim.

Lý An lúc nào cũng săn tìm khám phá những tài năng mới, muốn tìm được một nữ diễn viên sẵn sàng quên đi mình là ai để hoá thân vào nhân vật Vương Giai Chi - một phụ nữ có một nội tâm thật phức tạp. Và ông không ngờ Thang Duy đã thực hiện hoàn hảo vai trò đó.

Một ưu điểm nữa ở Thang Duy khiến cho đạo diễn Lý An rất hài lòng chính là khả năng diễn tả cảm xúc và ông đã phát biểu cảm tưởng: "Thang Duy biết lôi cuốn khán giả và ảnh hưởng tới những người xung quanh. Đó là tư chất tuyệt vời của một ngôi sao điện ảnh lớn".

Về phía Thang Duy sau khi tạo nên những thành quả tốt đẹp qua vai Vương Giai Chi trong bộ phim Sắc, giới cô đã phát biểu  với báo chí: "Quả là một giấc mơ đẹp nhất đối với tôi. Tôi nghĩ mình đã tìm được lẽ sống của cuộc đời mình và phát hiện ra bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của mình khi đạo diễn Lý An quyết định chọn tôi".

Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007 ảnh 3

Thang Duy đóng vai Vương Giai Chi, cô sinh viên khoảng 19-20 tuổi là thành viên một nhóm sinh viên yêu nước lập kế hoạch mưu sát một chính trị gia đầy quyền lực người Trung Quốc thân Nhật (Lương Triều Vỹ đóng).

Điều trớ trêu là người thừa lệnh thực hiện “mỹ nhân kế” này cuối cùng lại để mình bị hút vào vòng xoáy tình yêu, bởi dục vọng và sự khao khát lẫn hiếu kỳ của tuổi trẻ...

Báo chí lúc đầu lo lắng vai diễn này quá nặng ký đối với người lần đầu bước lên màn ảnh lớn như Thang Duy, vì diễn biến tâm lý phức tạp của nhân vật và vì những cảnh “siêu nóng” với nam diễn viên Lương Triều Vỹ.

Ngay cả Lý An lúc đầu cũng sợ Thang Duy không đảm đương nổi vai diễn này một cách hoàn hảo, dù rằng ông đã quyết định chọn cô trong khi bỏ qua hàng trăm ngôi sao có tên tuổi khác.

Còn Thang Duy, cô nghĩ  phải làm sao chuyển tải cho được điều mà đạo diễn Lý An kỳ vọng, về “sức mạnh đáng sợ và khó hiểu của dục vọng”, chứ không phải chỉ biết liếc mắt gợi tình và khỏa thân! Cô đã diễn cực tốt, diễn như đã quên đi mình là ai để “sống” hoàn toàn trong nhân vật Vương Giai Chi - một phụ nữ với nội tâm phức tạp.

Báo chí phương Tây ca ngợi diễn xuất của Thang Duy hết lời: “Trước Thang Duy đã có một Chương Tử Di cũng bằng tuổi trẻ, sắc đẹp, được đào tạo chuyên môn, cũng bước ra thế giới với Ngọa hổ tàng long của Lý An.

Còn Thang Duy, chỉ qua Sắc, giới, cô đã hội đủ những điều kiện cần thiết để trở thành một “bà lớn” của điện ảnh Hoa ngữ. Cô đã được đặt vào bệ phóng để trở thành ngôi sao của điện ảnh thế giới”.

Một vinh dự lớn nữa lại đến với Thang Duy khi cô được đề cử Giải Independent Spirit Award - một giải thưởng điện ảnh của Hội Các nhà làm phim độc lập Mỹ (BAFTA) được thành lập từ năm 1986, nhằm tôn vinh những tài năng có cống hiến đặc biệt hoặc khích lệ những gương mặt mới xuất hiện trong nghệ thuật thứ bảy.

Giải thưởng điện ảnh này được công bố trước lễ trao giải Oscar. Do vậy, việc Thang Duy nhận được đề cử tại một giải thưởng quốc tế như Independent Spirit Award chứng tỏ tài năng của cô đang được giới phê bình điện ảnh thế giới quan tâm.

Đối thủ của Thang Duy tại lễ trao giải điện ảnh Independent Spirit Award là nữ diễn viên Angelina Jolie với vai diễn người mẹ, người vợ quả cảm trong bộ phim A Mighty Heart (Trái tim quả cảm), nữ diễn viên tuổi teen Ellen Page trong Juno, Sienna Miller trong Interview và Parker Posey trong Broken English.

Giải này sẽ được trao vào ngày 23/2/2008, trước giải Oscar một ngày. Thang Duy là ngôi sao Trung Quốc duy nhất liên tiếp nhận được nhiều đề cử và giải thưởng nhất trong năm 2007.

Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007 ảnh 4

Đỏ bạc, đen tình

Tuy nhiên, nhiều công dân mạng tuyên bố họ không thích những cảnh làm tình “lộ cả ba điểm” quá “nóng bỏng” của Lương Triều Vỹ và Thang Duy.

Một fan cho biết: “Xem cảnh Lương Triều Vỹ và Thang Duy làm tình, tôi có cảm giác Lý An muốn gây sốc người xem bằng những cảnh phòng the được cố tình quay chậm, mô tả kỹ với những âm thanh phòng the quá mức cần thiết.

Nếu như không có những cảnh ấy, tôi nghĩ bộ phim vẫn đủ sức thu hút khán giả. Còn Thang Duy, tôi mong cô hãy đi chậm, thật chậm để đủ hiểu thế giới của nghệ thuật, vì không phải chỉ một bước là có thể hóa thành thiên nga...”.

Còn Thang Duy thì chia sẻ cảm nghĩ của mình: “Tôi đã đủ trưởng thành để hiểu được mình đang làm gì. Tôi quyết định đóng những cảnh nhạy cảm này vì chúng là một phần của nhân vật, chúng cần thiết để khắc họa được tính cách và số phận của vai diễn. Tôi chỉ muốn chứng tỏ rằng, mình biết đóng phim và có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Cái giá của sự nổi tiếng và thành công của Thang Duy cũng khá đắt: sau khi “Sắc, Giới” được công chiếu rộng rãi, người bạn trai gắn bó với Thang Duy từ lâu nay là Điền Vũ đã quyết định chia tay cô.

Điền Vũ là nam diễn viên khá nổi danh ở Nhà hát kịch quốc gia TQ, hai người yêu nhau sau khi cùng nhau đóng phim “Yến Tử - Hoa khôi cảnh sát”.

Điền Vũ đã có một lần hôn nhân thất bại, anh nuôi rất nhiều mèo, sau khi yêu Thang Duy thì hai người cùng nhau nuôi một con chó, tình cảm rất gắn bó và đã tính tới chuyện kết hôn.

Bạn bè Thang Duy nói, cô rất chăm chút anh và thực tế hai người đã sống với nhau theo kiểu “nửa đồng cư”, vậy mà nay tất cả đã tan thành mây khói.

Báo chí TQ viết, Điền Vũ cực lực phản đối việc bạn gái khoả thân đóng các pha trên giường với Lương Triều Vỹ, nhưng là người rất chuyên nghiệp nên Thang Duy không nghe theo lời khuyên của bạn trai, vì vậy tình cảm của họ nhạt dần.

Sau khi Thang Duy nhận lời đóng “Sắc, Giới”, cô trở nên bí hiểm, thay cả sim điện thoại, ít khi liên lạc với người thân, Tết cũng không về đoàn tụ, hoàn toàn tập trung vào chuyện đóng phim. Rồi dậy lên các tin đồn Thang Duy “phim giả tình thật” với Lương Triều Vỹ…

Mặc dù cơ quan quản lý văn hoá Trung Quốc quyết định cắt bỏ tới 30 phút những cảnh giường chiếu nóng bỏng khi cho phép chiếu “Sắc, Giới”, nhưng người ta chả khó khăn gì tải được những đoạn phim ấy trên mạng và họ vô cùng sửng sốt trước sự hy sinh vì nghệ thuật và tài năng diễn xuất của Thang Duy, nhưng với Điền Vũ thì quả đã vượt quá sự chịu đựng…

Khi bị báo chí truy hỏi về nguyên nhân anh quyết định chia tay Thang Duy, Điền Vũ chỉ nói: “Duyên phận của chúng tôi đã hết. Thời gian chúng tôi yêu nhau thật là đẹp. Tương lai chúng tôi mỗi người có một cuộc sống riêng. Thang Duy là một cô gái tốt, một diễn viên giỏi.

Về phía Thang Duy, mặc dù cô ra sức phủ nhận việc hai người chia tay nhau có liên quan đến việc cô đóng những pha phòng the “lộ cả ba điểm” với Lương Triều Vỹ, nhưng rõ ràng đó chính là nguyên nhân khiến chuyện tình của hai người tan vỡ.

Thang Duy cho hay, Điền Vũ không chỉ là người yêu, mà còn là một người bạn rất mực thân thiết của cô. Chính anh đã động viên Thang Duy nhận lời tham gia cuộc thử vai tìm diễn viên đóng “Sắc, Giới” của đạo diễn Lý An.

“Suốt bao năm qua, Điền Vũ đã là một phần không thể thiếu trong cuộc đời tôi. Anh ấy luôn nâng niu, chăm sóc và động viên tôi rất nhiều trong công việc. Điền Vũ là một người ít nói nhưng thích chăm sóc cho người khác. Nếu không có anh ấy, có lẽ tôi đã không thể tham gia bộ phim “Sắc, Giới” và thành công như ngày hôm nay. Tôi thực sự rất biết ơn anh ấy” -  Thang Duy tâm sự.

Thang Duy - Hiện tượng của điện ảnh TQ 2007 ảnh 5

Nay thì các cư dân mạng Trung Quốc bắt đầu quay sang “xe duyên” cho Thang Duy với Vương Lực Hoành - nam tài tử Đài Loan, người đóng vai anh chàng người yêu bị Thang Duy “cắm sừng” trong phim - có lẽ do “thương cảm” với tình cảnh của Vương trong “Sắc, Giới”.

Một “Câu lạc bộ xe duyên Thang Duy - Vương Lực Hoành” đang rất “hot” trên mạng. Thực ra đó chỉ là một topic thu thập ý kiến mong hai người lấy nhau. Đến nay đã có hơn 20 vạn ý kiến muốn xe duyên cho họ.

Một cư dân mạng đã dùng kỹ thuật số tạo ra một bức ảnh chụp “Giấy đăng ký kết hôn” của hai người. Người ta phát hiện ra rằng trong khi đóng phim hai người thường nhìn nhau với ánh mắt rất trìu mến, rằng họ rất hợp nhau về mọi mặt…

Ví dụ: Tuổi tác hợp nhau 100% (Vương Lực Hoành hơn Thang Duy 3 tuổi”, rất hợp nhau cả về thế giới quan lẫn nhân sinh quan; Ngoại hình hợp nhau 90%: sắc đẹp Thang Duy làm mê mẩn biết bao đàn ông, còn Vương Lực Hoành thì là anh chàng đẹp trai nổi tiếng.

Họ gắn bó với nhau thì thật tuyệt; Môn đăng hộ đối 70%: Vương xuất thân danh gia, bố là bác sỹ, mẹ là tài nữ ở một trường đại học nổi tiếng, bản thân là thạc sỹ âm nhạc.

Thang Duy thì tốt nghiệp Học viện ĐATW, cha là hoạ sỹ, mẹ là diễn viên, hoàn cảnh hai người rất môn đăng hộ đối; Tính cách hợp nhau 80%: Thang Duy nội hướng, rất tự lập và có bản lĩnh, Vương Lực Hoành khiêm tốn, nho nhã, họ rất tương hợp và cần cù làm việc.

Tuy nhiên, đó có lẽ chỉ là ước muốn của cộng đồng fan, còn hai người Thang, Vương thì cho đến nay vẫn chưa thấy lên tiếng.

MỚI - NÓNG
Hình ảnh đăng trên Báo điện tử VOV.
Báo điện tử VOV tiếp tục bị tấn công
TPO - “Hôm qua (13/6), khi báo bị tấn công, chúng tôi đã lập tức liên hệ, làm việc với Bộ Công an đề nghị vào cuộc xác minh điều tra, lãm rõ. Tuy nhiên đến nay, các đối tượng vẫn tiếp tục tấn công báo điện tử VOV" - ông Ngô Thiệu Phong, Tổng Biên tập Báo điện tử VOV cho biết.
TPHCM chưa thể chốt lịch thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPHCM huỷ đề thi lớp 10 vì giãn cách xã hội thêm hai tuần
TPO - Theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào hai ngày 2 và 3/6 nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Sở GD&ĐT đã quyết định tạm hoãn theo chỉ đạo của UBND TPHCM và dự kiến tổ chức trước 25/6. Tuy nhiên, kế hoạch này có thể phải thay đổi bởi TPHCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách thêm 2 tuần nữa.

Có thể bạn quan tâm

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

Ồn ào trục lợi từ con nuôi

TP - Những ngày qua, cái tên Phi Nhung trở nên “nóng” hơn bao giờ, bởi nghi án trục lợi từ con nuôi, Quán quân VietNam Idol Kids 2016, Hồ Văn Cường. Trước đó, đã có những nghi vấn “cơm không lành, canh không ngọt” quanh mối quan hệ Phi Nhung và con nuôi.
Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

Nhà văn Trung Trung Đỉnh kể về 'đứa con' khó sinh của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh

TPO - “Chuyện ngõ nghèo” (xuất bản lần đầu năm 2016) là cuốn tiểu thuyết in sau cùng của nhà văn Nguyễn Xuân Khánh. Đây là “đứa con” có số phận gian nan nhất của nhà văn trên hành trình xuất bản. Có người nói: Trước khi về hưu ở Nhà xuất bản Hội Nhà Văn, trên cương vị giám đốc, việc làm đáng kể nhất của nhà văn Trung Trung Đỉnh chính là “đỡ đầu” cho “Chuyện ngõ nghèo” của Nguyễn Xuân Khánh.