Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, cuốn sách "Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử" đem đến bức tranh toàn cảnh về sự kiện lịch sử này từ góc nhìn của những người trực tiếp tham gia, hoặc chứng kiến trận chiến có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ 20.

Nhà xuất bản (NXB) Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách ảnh Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sửnhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Thông qua hàng trăm bức ảnh được sưu tầm và lựa chọn công phu, cuốn sách cho thấy những khoảnh khắc từ góc nhìn của những người trực tiếp tham gia hoặc chứng kiến những trận đánh trong chiến dịch Điện Biên Phủ - một trong những trận chiến nổi tiếng nhất, có sức ảnh hưởng lớn nhất đến thời cuộc toàn cầu thế kỷ 20.

Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 1

Cuốn sách ảnh Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử được được tái bản dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Nội dung cuốn sách được chia thành bốn phần theo tuyến tính thời gian: Những con đường đến Điện Biên Phủ, Điện Biên Phủ: “Chiếc nhọt tụ độc” ngoài kế hoạch, Bão lửa, Chấn động địa cầu.

Mỗi trang sách là những bức ảnh có giá trị thể hiện khách quan, chân thực và toàn diện những sự kiện đã diễn ra trong chiến dịch Điện Biên Phủ cũng như tác động của chiến thắng này đối với quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định Giơnevơ, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của Việt Nam.

Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 2Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 3

Những bức ảnh về Chủ tịch Hồ Chí MinhĐại tướng Võ Nguyên Giáp chỉ đạo sơ đồ tác chiến của chiến dịch Biên giới.

Cuốn sách do PGS.TS. Bùi Chí Trung, TS. Nguyễn Đình Thuận, nhà báo Đặng Bảo Trung, nhà báo Bùi Xuân An, nhà thiết kế Nguyễn Hoàng Khôi… tập hợp, sưu tầm.

Những bức ảnh, tư liệu từ nhiều nguồn khác nhau được lựa chọn dưới sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao như cố Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, GS.NGND. Vũ Dương Ninh, Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Đại sứ Phạm Quang Vinh, nhà văn Bình Ca… và nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 4Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 5Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 6Khoảnh khắc lịch sử chân thực về chiến dịch Điện Biên Phủ ảnh 7

Những bức ảnh, tư liệu trong cuốn sách được sưu tầm từ nhiều nguồn khác nhau và nhận sự tư vấn, giúp đỡ của các chuyên gia về quân sự, về ngoại giao và nhiều học giả, nhà báo, nhà nhiếp ảnh quốc tế.

TS. Võ Văn Bé - Phó giám đốc, Phó tổng Biên tập NXB Chính trị quốc gia Sự thật - nhấn mạnh cuốn sách ảnh là một tác phẩm tập hợp toàn diện, đầy đủ những hình ảnh chân thực về sự kiện lịch sử trọng đại này.

Chủ biên PGS.TS. Bùi Chí Trung cho biết những khoảnh khắc từ lịch sử có sức mạnh không thể chối cãi bởi tính chân thực, khách quan là bản chất vốn có của nhiếp ảnh. Cuốn sách không nhằm mục đích lý giải lịch sử mà là minh chứng cho lịch sử đã diễn ra và lịch sử thật sự vĩ đại.

“Tâm nguyện của nhóm biên soạn là ấn phẩm sẽ góp phần giúp thế hệ mai sau và bạn bè quốc tế có cơ hội được nhìn thấy và cảm nhận bằng trực giác về một sự kiện có ý nghĩa rất lớn lao trong lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam”, PGS.TS. Bùi Chí Trung cho biết.

Cuốn sách được lược dịch sang tiếng Anh và tiếng Pháp, phục vụ công tác thông tin đối ngoại và bạn bè quốc tế.

MỚI - NÓNG