Tham ô tiền học bổng, một hiệu trưởng ở Lâm Đồng lãnh 8 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Giữ lại hơn 11 tỷ đồng tiền học bổng của học sinh rồi "làm xiếc" đút túi hàng trăm triệu, chi tiêu sai mục đích nhiều tỷ đồng, hiệu trưởng một trường phổ thông Dân tộc nội trú trên địa bàn Lâm Đồng vừa phải hầu tòa.
Tham ô tiền học bổng, một hiệu trưởng ở Lâm Đồng lãnh 8 năm tù ảnh 1

Phiên tòa xét xử nguyên Hiệu trưởng Huỳnh Văn Phụ

Vào các ngày 17 - 18/3, TAND huyện Đạ Tẻh đã mở phiên sơ thẩm xét xử bị cáo Huỳnh Văn Phụ (61 tuổi, nguyên Hiệu trưởng trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT liên huyện phía Nam tỉnh Lâm Đồng) về các tội “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn và sự kiểm tra, giám sát chưa chặt chẽ của Sở GD-ĐT, Hiệu trưởng Phụ đã có hành vi gian dối, chỉ đạo Đỗ Phú Minh Trí (nhân viên kỹ thuật tin học của nhà trường) xóa dữ liệu phần thu tiền học bổng được theo dõi trên máy tính của Hiệu trưởng, kế toán và thủ quỹ.

Cụ thể, Phụ đã chỉ đạo xóa dữ liệu khoản thu ngày 31/12/2011 với số tiền 58.243.400 đồng và khoản thu ngày 31/12/2012 với số tiền là 138.383.000 đồng (từ ngân sách nhà nước chi cho học sinh) để chiếm đoạt số tiền này sử dụng vào mục đích cá nhân.

Bên cạnh đó, bị cáo Phụ đã làm trái với chức năng nhiệm vụ quyền hạn, mục đích công tác được phân công, để chỉ đạo giữ lại tiền học bổng của học sinh vào các tháng 6 và 7 trong suốt 10 năm (từ 2009 - 2019) với tổng số tiền hơn 11 tỷ đồng. Việc giữ lại số tiền trên không được sự đồng ý của cơ quan quản lý cấp trên; không thông qua Ban Giám hiệu, Hội đồng sư phạm nhà trường, cấp ủy chi bộ...

Tham ô tiền học bổng, một hiệu trưởng ở Lâm Đồng lãnh 8 năm tù ảnh 2

Sai phạm của bị cáo xảy ra tại ngôi trường này

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng xác định trong số tiền nói trên có hơn 6,7 tỷ đồng, thực tế được sử dụng phục vụ cho quyền lợi của học sinh và đã khắc phục được một phần cho ngân sách Nhà nước.

Với 3,068 tỷ đồng còn lại, bị cáo Phụ đã chỉ đạo chi không đúng quy định: Sử dụng tiền học bổng của học sinh để tạm ứng, mua sắm, sửa chữa tài sản; chi phí, tặng quà... mà không thông qua Hội Phụ huynh học sinh và không tuân thủ quy định về tài chính kế toán.

Theo Hội đồng xét xử (HĐXX), hành vi của bị cáo không chỉ gây thiệt hại tài sản Nhà nước mà còn làm thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của các em học sinh; mặt khác ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành giáo dục địa phương, làm mất an ninh trật tự và gây nguy hiểm cho xã hội.

Tuy nhiên, HĐXX cũng đã xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo bởi trong quá trình điều tra, ông Phụ đã thành khẩn khai báo, tự nguyện nộp 196.626.400 đồng tiền đã chiếm đoạt để khắc phục hậu quả; đồng thời tác động gia đình nộp lại toàn bộ số tiền từ việc thực hiện nhiệm vụ được giao đã làm trái với công vụ, trái với chức năng nhiệm vụ quyền hạn là 3.068.250.438 đồng.

Chiều 18/3, HĐXX tuyên phạt bị cáo Huỳnh Văn Phụ mức án 2 năm 6 tháng tù giam về tội “Tham ô tài sản” và 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Tổng hợp hình phạt bị cáo phải thi hành hình phạt chung là 8 năm tù.

MỚI - NÓNG