Chuyện về cây di sản

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa
TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.

Bần thần trong rừng lim cổ thụ

Xưa nay, nhắc đến lim cổ thụ nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những cánh rừng bạt ngàn ở miền núi cao, mấy ai nghĩ ở vùng đồng bằng sông Hồng rộng lớn lại có một rừng lim cổ thụ nghìn năm tuổi. Từ sự độc đáo đó, chúng tôi tìm đến đền Và, thuộc phường Trung Hưng (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) để mục sở thị rừng lim đặc biệt này.

“Để góp phần giữ gìn cây di sản, chúng tôi có dự định in cuốn cẩm nang chăm sóc cây di sản để cung cấp cho các nơi, nhưng hiện chưa thực hiện được vì thiếu kinh phí. Tuy vậy, gần đây VACNE đã xuất bản cuốn “Bảo tồn cây di sản Việt Nam” để làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến công tác chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho loại cây này”.

Ông Phùng Quang Chính

Đền Và thờ Tản Viên Sơn Thánh - một vị thần Tứ Bất Tử trong truyền thuyết Việt Nam. Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Đức Nhân, chủ lễ và chủ tế đền Và cho biết, tại đền có một số cây được vinh danh cây di sản Việt Nam như 2 cây đại hoa trắng, 2 cây ngọc lan, 1 cây nụ, nhưng nổi tiếng nhất là 85 cây lim xanh cổ thụ. Không có tài liệu nào nói về việc rừng lim này có từ bao giờ, nhưng theo các chuyên gia thẩm định, những cây lim cổ thụ tại đền Và có niên đại khoảng một nghìn năm.

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ ảnh 1

Cây lim di sản bị chết tại đền Và. Ảnh: Kiến Nghĩa

Cánh rừng lim xanh độc đáo này nằm trên quả đồi thấp, rộng chừng 5,7 ha, có 242 cây lim xanh (trong đó có 85 cây di sản) tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ cho đền Và. Tại đây, có những cây lim to, đường kính 1,5 mét, phải từ 2 đến 3 người ôm mới hết gốc. Dạo bước nơi đây, chúng tôi thấy rừng lim còn tạo nên nét đẹp hài hòa về cảnh quan, tôn vinh thêm giá trị lịch sử của di tích đền Và. Nhưng cũng tại nơi này, chúng tôi thấy có cây lim bị chết, hiện chỉ còn phần gốc, trên đó vẫn còn gắn biển cây di sản. Một số cây lim khác cành bị gãy, gốc mục rỗng, chỉ còn lớp vỏ ngoài. Nhớ lại trước đó, khi bước vào cổng đền Và, chúng tôi thấy hai cây đại hoa trắng trồng hai bên cổng tình trạng không được khỏe, phải dùng cột để chống đỡ. Người bảo vệ đền Và cho biết, vài năm trước hai cây bị đổ nghiêng, nên phải dùng cột đỡ để bảo đảm sự sống cho cây.

Tình trạng trên khiến chúng tôi bần thần nhớ về tám cây muỗm tại đền Voi Phục-Thụy Khuê cũng vĩnh viễn ra đi sau khi được vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản.

Nốt trầm

Đem băn khoăn trên trao đổi với ông Phùng Quang Chính, Phó Chủ tịch Hội Bảo vệ thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), chúng tôi được ông chia sẻ đây chính là điều mà VACNE trăn trở trong những năm qua. Ông Chính cho biết, việc cây di sản bị chết hoặc sinh trưởng kém ngoài nguyên nhân do biến đổi khí hậu hoặc cây đã đạt tới giới hạn sống của loài, thì nguyên nhân cơ bản vẫn do con người tác động. “Có những di tích được tôn tạo, tu sửa đã bê tông hóa các địa điểm công cộng gây bất lợi cho cây di sản. Điều này chưa thể nhận biết ngay sau khi tu sửa, tôn tạo di tích, mà vài năm sau mới có thể thấy được. Chuyện này diễn ra tại nhiều tỉnh thành trong cả nước”- ông Chính cho biết.

Để tường tận hơn việc này, VACNE cung cấp cho chúng tôi một số tư liệu cần thiết. Theo tài liệu của VACNE, việc tôn tạo di tích miếu Thiên Cổ ở thôn Hương Lan (xã Trưng Vương, thành phố Việt Trì, Phú Thọ) đã làm bê tông đè nặng một nửa vùng đất trồng cây táu bạc, khiến cây di sản này bị héo lá, sinh trưởng kém. Hoặc trường hợp hai cây muỗm hơn 300 tuổi tại chùa Phổ Minh (Nam Định), sau khi được vinh danh, cây được quan tâm quá mức khiến lão mộc “bội thực”. Do xung quanh cây muỗm được quây thành bồn và xây cao khiến vùng cổ rễ của cây bị ngập sâu trong lớp đất dày, gây khó khăn cho sự trao đổi khí của vùng cổ rễ cây. Hệ lụy là một cây muỗm bị thối rỗng thân ở gần gốc cây, còn cây kia bị vàng lá, cằn cỗi thiếu sức sống.

Tại một số nơi, người dân đã lập quầy bán hàng vặt, quán giải khát ngay dưới gốc cây di sản. Có cây bị đóng đinh lớn vào thân để chăng dây điện các loại, treo loa phát thanh, buộc dây căng bạt làm quán bán hàng. Một số người thiếu ý thức còn dùng các vật rắn để khắc chữ, vẽ hình nhăng nhít lên thân cây di sản. Điển hình là cây đa di sản 800 năm tuổi tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) hằn chi chít nhiều vết khắc trên thân cây. Những chỗ đóng đinh, nét khắc trên thân cây di sản là những vết thương cơ giới tạo điều kiện cho một số vi sinh vật xâm nhập, gây bệnh cho cây.

Không biết câu chuyện về tám cây muỗm di sản ở đền Voi Phục-Thụy Khuê bị chết có được báo kịp thời hay không, nhưng theo VACNE, tại một số nơi khi cây bị bệnh, cơ quan này được báo quá muộn. Đơn cử vào tháng 7/2017, VACNE nhận được tin báo về tình trạng khó sống của cây muỗm gần nghìn năm tuổi ở xã Tuy Lai (Mỹ Đức, Hà Nội) nên cử ngay người đến để xem xét, tư vấn. Tuy nhiên, khi đến hiện trường, cây muỗm đã ở tình trạng lá khô và rụng hoàn toàn. Kiểm tra kỹ cho thấy, thân bị rất nhiều các lỗ đục do côn trùng có hại gây ra. Các lỗ đục này phân bố dày chi chít trên thân và cành của cây muỗm. Điều này chứng tỏ, ở đâu đó việc chăm sóc cây di sản chưa thực sự được quan tâm.

Ông Phùng Quang Chính cho biết, trong cộng đồng hiện còn có một số người có những hành vi không đúng đối với cây di sản. Vì vậy, rất cần thiết phải tuyên truyền giá trị bảo tồn đa dạng sinh học, giá trị văn hóa và bảo vệ môi trường cây di sản nhằm nâng cao ý thức bảo vệ cây cho người dân trong cộng đồng. Đặc biệt, khi cây di sản nằm trong điểm du lịch cần nhắc nhở, cảnh báo cho khách du lịch ý thức bảo vệ cây.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đặng Thái Tuấn (ở giữa) hỗ trợ giải cứu chú trăn “đi lạc” vào khuôn viên trụ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH số 5 (quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng) đầu tháng 10

Chàng trai chuyên giải cứu 'mồi nhậu'

TP - Từ một người chuyên nuôi và bán các loài bò sát, động vật hoang dã, Đặng Thái Tuấn (SN 2001, sinh viên Đại học Sư phạm – ĐH Đà Nẵng) trở thành “chuyên gia” giải cứu các loài động vật hoang dã bị nuôi, nhốt, bán trái phép tại các nhà hàng, quán nhậu…
Học sinh ở bản Búng

Giáo viên cắm bản: Cõng chữ lên non

TP - Nhiều năm cắm bản gieo chữ cho các em học sinh Đan Lai, các thầy cô giáo đã quá quen với những cơn mưa rừng, vắt cắn hay trượt ngã khi mưa về. Điều kiện khó khăn, bữa cơm đôi khi chỉ là rau dại, măng rừng nhưng thầy cô vẫn quyết tâm bám trường…
Một tiết học của học trò bản Búng

Gian nan giáo viên cắm bản

TP - Tưởng chừng những cơn mưa tầm tã ở vùng cao sẽ khiến tôi một lần nữa lỡ hẹn với xã biên giới Môn Sơn, huyện Con Cuông (Nghệ An), nhưng rồi trời như chiều lòng người mà trở nắng…
MC Thủy Tiên dẫn chương trình online về công nghệ. Ảnh chụp màn hình

Cầm micro 'hành nghề online'

TP - “Không có sân khấu, không có khán giả để tương tác, thật ra cảm xúc cũng mất đi ít nhiều. Nhưng mình vẫn vui vì được gắn bó với nghề, có công việc để mưu sinh”, MC Nguyễn Văn Linh trải lòng.
Chân dung Phạm Văn Tư

'Thế giới người đẹp' của con trai Mẹ Việt Nam anh hùng

TP - Trên hai mươi năm làm giám khảo các cuộc thi hoa hậu, tôi đã gặp không ít người đẹp, nói như người ta thường nói là “Đẹp hút hồn”! Thiển nghĩ, trên đời này không có vẻ đẹp nào hơn vẻ đẹp của người thiếu nữ đang thì xuân sắc. Nhân loại cũng đã có những tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng sống mãi với thời gian về vẻ đẹp của người phụ nữ.
Diva Mỹ Linh dạy online. Ảnh tư liệu nghệ sĩ

Nghệ sĩ đứng lớp online

TP - Đại dịch COVID-19 kéo dài khiến các sân khấu đóng cửa, kéo theo nhiều nghệ sĩ “thất nghiệp” . Để thỏa mãn nỗi nhớ nghề và để mưu sinh, nhiều nghệ sĩ đã dấn thân vào con đường giảng dạy online (trực tuyến).
Ông Võ Văn Hạ chia sẻ những câu chuyện về “vị thần hộ mệnh” của ngư dân miền biển

Vào nơi yên nghỉ của 100 'ngài' cá Ông

TP - Qua thời gian, những lớp phong rêu đã phủ bám xung quanh khiến ngôi mộ càng trở nên hoang sơ đầy bí ẩn. Trong tâm thức ngư dân nơi đây, cá Ông (cá voi) chính là thần Nam Hải luôn bảo vệ, nâng đỡ họ trước sóng gió, uy lực của đại dương.