Có 28 kết quả :

Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.
Thủ từ Nguyễn Xuân Trang bên hai cây si di sản trong đình - đền Hào Nam. Ảnh: Võ Hóa

Chuyện về cây di sản: Góp công, hiến đất vì cây

TP - Quá trình đô thị hóa, đất công bị lấn chiếm để làm nhà ở và cho các mục đích khác nên không gian sinh trưởng của các cây di sản bị thu hẹp. Để bảo tồn, gìn giữ giá trị tinh thần cho thế hệ mai sau, nhiều người đã bỏ công, hiến đất cho những đại lão mộc tiếp tục sinh tồn.
Ông Nguyễn Văn Tài đang làm đồng dưới rặng duối. Ảnh: Võ Hóa

Huyền tích về rặng duối nghìn năm

TP - Nhiều đời nay, người dân Cam Lâm thuộc làng cổ Đường Lâm (thị xã Sơn Tây) luôn coi rặng duối này là “bậc thánh linh” của làng. Theo huyền tích, rặng duối là nơi vua Ngô Quyền từng buộc voi chiến, ngựa chiến sau những lần tập trận để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh đuổi quân Nam Hán, chấm dứt một ngàn năm Bắc thuộc.
Từ bao đời nay, người dân Diễn Kim coi cây gạo trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ Ảnh: T.H

Cả làng góp tiền cứu 'cụ gạo' hơn 200 tuổi

TP - Cây gạo cổ thụ ở xã Diễn Kim (huyện Diễn Châu, Nghệ An) “lâm bệnh” hai năm nay. Khi cây lụi dần, dân làng bàn nhau phun thuốc nhưng “cụ” không hồi phục. Sau đó, họ quyết định góp tiền, mời chuyên gia về bắt bệnh, cứu chữa với mong muốn giữ lại nét văn hóa của làng quê.
Leo mây ngắm các 'cụ' chè Shan tuyết

Leo mây ngắm các 'cụ' chè Shan tuyết

TP - Vùng chè cổ thụ xã Sùng Đô (Văn Chấn, Yên Bái) nằm ở hai thôn Làng Mảnh và Giàng Pằng, trên độ cao từ 1.500- 1.700m, cạnh khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu. Những cây chè cổ thụ quý hiếm mọc hoang chưa hề bị tác động bởi con người, bị lãng quên từ hàng chục năm vừa mới được phát lộ.
Cây lim hơn 1000 năm tuổi ở Bắc Giang.

Cây Lim hơn 1.000 tuổi trở thành cây di sản

TPO - Hội đồng Cây Di sản Việt Nam vừa họp và xét công nhận 15 cây cổ thụ ở các tỉnh, thành phố Lào Cai, Bắc Ninh, Bắc Giang và Hải Phòng là Cây Di sản Việt Nam. Trong đó cây Lim xanh khổng lồ ở Bắc Giang có tuổi đời cao nhất, hơn 1.100 năm.
'Vương quốc Pơmu' được công nhận Rừng cây di sản

'Vương quốc Pơmu' được công nhận Rừng cây di sản

TP - Ngày 19/7, ông Bh’ling Mia - Chủ tịch UBND huyện Tây Giang (Quảng Nam) cho biết: Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam (VACNE) vừa có quyết định công nhận quần thể 725 cây Pơmu khu vực xã A Xan và Tr’hy của huyện Tây Giang là Rừng cây di sản Việt Nam.
Thêm 17 cổ thụ được công nhận cây di sản

Thêm 17 cổ thụ được công nhận cây di sản

TP - Theo Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE), 17 cây cổ thụ ở Thái Bình, Thanh Hóa, Hà Nam, Hòa Bình, Quảng Ngãi, Phú Thọ, Hải Phòng vừa được công nhận là cây di sản, nâng tổng số cây di sản ở Việt Nam lên 482.
Tin vắn

Tin vắn

TP - Hôm qua, Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (Vacne) vừa trao tặng danh hiệu cây di sản Việt Nam cho cây bồ đề 200 tuổi ở làng Quỳnh Đô, xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Tin vắn ngày 18 - 1

Tin vắn ngày 18 - 1

TP - “5 năm tới xe buýt vẫn là phương tiện chủ đạo trong phát triển vận tải hành khách công cộng (VTHKCC) nhằm giảm ùn tắc giao thông và hạn chế xe cá nhân tại Thủ đô” - Ông Lê Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ GTVT khẳng định tại hội nghị tổng kết hoạt động năm 2012 của Tổng Cty Vận tải Hà Nội - Transerco ngày 17-1.
Cây bộp ở mộ tổ họ Thân làng An Lỗ . Ảnh: Thân Trọng Ninh

Cây di sản

TP - Ngoài vẻ đẹp, cây cổ thụ mang trong nó lịch sử - văn hóa một vùng đất hay dòng họ. Có những cây thực sự là tài sản quý giá của quốc gia nhưng ít được biết đến.
Cây đa 13 rễ được đánh giá vào khoảng 600 – 700 năm tuổi ở xóm Trại 1, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng

Phát hiện nhiều cổ thụ ngàn tuổi

TP - Nếu không có chương trình vinh danh cây di sản do Hội Bảo vệ Thiên nhiên&Môi trường (VACNE) khởi xướng cách đây một năm, có lẽ không mấy ai biết, tại nhiều vùng nông thôn vẫn còn không ít cây cổ thụ có tuổi hàng trăm đến 1.000 năm.